(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thành, thôn Ao Kềnh, xã Liên Sơn (Lương Sơn) vừa đón nhận niềm vui lớn khi được bàn giao ngôi nhà "Đại đoàn kết” vững chãi rộng hơn 32 m2, trị giá 80 triệu đồng. Mùa đông tới, bà không còn phải lo ở trong ngôi nhà cũ xuống cấp, gió lùa. Niềm mong mỏi bấy lâu của người phụ nữ thuộc hộ nghèo đặc biệt khó khăn của xã đã trở thành hiện thực. "Với hoàn cảnh neo đơn, nếu không có sự hỗ trợ của Quỹ "Vì người nghèo”, Hội Thiện nguyện vùng Nam Lương Sơn và chi bộ, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể, trưởng thôn, họ hàng, thôn xóm từ ngày công lao động đến tiền mặt, đồ dùng, tôi không thể có nhà tử tế để ở” - bà Thành chia sẻ.Lãnh đạo UB MTTQ tỉnh và Hội Cựu chiến binh tỉnh trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo xã Hợp Tiến (Kim Bôi).

Hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện. Phong trào đã huy động, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tham gia.

Với tinh thần tương thân, tương ái, các cơ quan, đơn vị, địa phương  tích cực thi đua xây dựng mô hình sinh kế giảm nghèo và giảm nghèo bền vững theo phương thức cho "cần câu”. Đồng thời, tập trung hỗ trợ địa bàn nghèo, tăng cường giảm hộ nghèo, tăng hộ khá, giàu. Phong trào đã phát huy được vai trò, trách nhiệm, tình cảm của cộng đồng, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và từng bước làm giàu. Nhiều cá nhân, tổ chức hảo tâm đã đồng hành chung tay giúp đỡ hộ nghèo, người nghèo.

Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Đặng Bích Ngọc cho biết: Quỹ "Vì người nghèo” do MTTQ phát động đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo Nhân dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Trong 5 năm (2015 - 2019), quỹ cấp tỉnh, huyện đã nhận được 37,928 tỷ đồng ủng hộ. Việc sử dụng quỹ theo đúng quy chế, công khai, minh bạch, dân chủ; MTTQ tỉnh đã phân bổ cho MTTQ các huyện, thành phố, các tổ chức thành viên xây nhà cho hộ nghèo để an cư, lạc nghiệp. Từ nguồn quỹ đã giúp nhiều hộ nghèo có nhà ở kiên cố. Ngoài ra, hỗ trợ hộ nghèo mua vật tư, công cụ sản xuất, cây, con giống; hỗ trợ học sinh nghèo đi học; xây dựng các công trình thiết yếu cho cộng đồng nghèo như cầu dân sinh, trường, lớp học..., đặc biệt là các mô hình sinh kế giảm nghèo bền vững.

Giai đoạn 2016 - 2020, trên 6.000 hộ nghèo được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà. 100% người dân thuộc hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số sống tại khu vực có điều kiện KT-XH khó khăn, người dân sống tại vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn được hỗ trợ mua thẻ BHYT. Dự kiến đến hết năm 2020, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt khoảng 95,1%. Huy động được khoảng 6.000 tỷ đồng cho chương trình giảm nghèo bền vững, trên 29.000 lượt hộ thoát nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 24,38% năm 2015 còn 11,36% năm 2019, dự kiến đến hết năm 2020 giảm còn 8,56%.

Thực hiện gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, tỉnh đã tổ chức thực hiện, tính đến 31/5 hỗ trợ cho 216.788 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo 162.591 triệu đồng. Chương trình tín dụng ưu đãi tiếp tục được tăng cường để hỗ trợ Nhân dân phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm.

Từ phong trào thi đua chung sức vì người nghèo đã, đang cho thấy sự đồng hành của cấp ủy, chính quyền và cộng đồng với người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương, chính sách, chương trình giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.


Cẩm Lệ

Các tin khác


Sạt lở đất tại Nam Trà My, 53 người mất tích, đã tìm được bảy thi thể

Thông tin từ UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), cho biết, do hoàn lưu bão số 9, mưa lũ lớn đã làm sạt đất tại xã Trà Leng và Trà Vân làm vùi lấp, mất tích 53 người dân địa phương. Trong đó có 45 người ở thôn 1 (xã Trà Leng) và tám người ở thôn 1 xã Trà Vân. Tới tối qua, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của bảy nạn nhân trong vụ sạt lở tại xã Trà Vân.

Mong các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ nhân dân miền Trung

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong thời gian tới, ngoài những hỗ trợ khẩn cấp, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân, các cơ quan, tổ chức quốc tế cần phối hợp với các bộ, ngành và địa phương để có những chương trình, dự án hỗ trợ dài hạn, bài bản để người dân có thể sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống.

Trên 4.000 chiếc bánh chưng của bà con nhân dân xã Thượng Cốc được gửi tới đồng bào miền Trung

(HBĐT) - Từ ngày 24 - 26/10, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Sơn cùng một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm, người dân tại xã Thượng Cốc đã tổ chức quyên góp, vận chuyển, trao tận tay trên 4.000 chiếc bánh chưng tới huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đây là địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 7.

4 đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ đồng bào miền Trung 186 triệu đồng

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai của UB MTTQ tỉnh, ngày 27/11, 04 đơn vị, doanh nghiệp đã đến trụ sở UB MTTQ tỉnh trao tiền ủng hộ.

Thăm quan mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau xóm Bưng

(HBĐT) - Ngày 27/10, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh cùng đại diện một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và lãnh đạo huyện Cao Phong đã tham dự sinh hoạt, thăm và tìm hiểu mô hình hoạt động của câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) xóm Bưng, xã Thu Phong.

Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ quyên góp hơn 41 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung

(HBĐT) - Sáng 26/10, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, mưa lũ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục