(HBĐT) - Những năm qua, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn (LĐNT) trên địa bàn huyện Cao Phong luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành chức năng. Theo đó, số lao động được đào tạo, giải quyết việc làm hàng năm đều tăng, góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương. Đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt trên 50 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo ước giảm còn 10,52% (bình quân giảm trên 3%/năm).Xã Dũng Phong (Cao Phong) khôi phục nghề dệt thổ cẩm truyền thống sau đào tạo nghề. Sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao.

Trên địa bàn huyện có 1 Trung tâm GDNN - GDTX thực hiện chức năng đào tạo nghề. Ngoài ra, Trạm KNKL huyện, Hội Nông dân, Hội LHPN huyện và Phòng NN&PTNT cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị trong tỉnh tổ chức các lớp đào tạo nghề và tập huấn kỹ thuật cho người lao động.

Để công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn huyện đạt hiệu quả, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp. Đặc biệt, thực hiện Đề án "đào tạo nghề cho LĐNT đến năm 2020” theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Cao Phong đã xây dựng kế hoạch triển khai sát với tình hình thực tế tại địa phương. Trong quá trình đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho LĐNT, huyện đẩy mạnh đào tạo nghề phục vụ sản xuất nông nghiệp như kỹ thuật trồng, chăm sóc mía, cây có múi, chăn nuôi, nghề truyền thống, nghề mới; có chế độ khuyến khích người học nhằm từng bước nâng cao trình độ, tay nghề cho người lao động đáp ứng được yêu cầu công việc. Xây dựng kế hoạch dạy nghề LĐNT xuất phát từ nhu cầu của người học, nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp và của xã hội; phù hợp với kế hoạch phát triển KT-XH... Bên cạnh nguồn vốn hàng năm do T.Ư cấp để thực hiện Đề án, hàng năm, UBND huyện đều có hỗ trợ từ 90 - 100 triệu đồng từ nguồn kinh phí của địa phương để cho việc học nghề cho LĐNT được kéo dài theo chu kỳ phát triển của cây trồng vật nuôi, theo hướng cầm tay chỉ việc. Hàng năm, UBND huyện đều tổ chức các sàn giao dịch việc làm để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, đào tạo nghề theo địa chỉ. Với cách làm trên, giai doạn 2010-2020, trên địa bàn huyện có trên 10.000 LĐNT được đào tạo các nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp. Nhờ đó, trên 80% lao động sau đào tạo nghề có việc làm mới và nâng cao hiệu quả của việc làm hiện tại, góp phần đưa tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện đạt gần 70%.

Đồng chí Bùi Văn Diến, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Cao Phong cho biết: Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho LĐNT trong giai đoạn hiện nay là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Để tiếp tục làm tốt công tác này, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho Nhân dân về tầm quan trọng của đào tạo nghề, giải quyết việc làm, thời gian tới, huyện tăng cường kiểm tra, khảo sát nhu cầu học nghề để xây dựng kế hoạch đào tạo sát với thực tế; lồng ghép các chương trình, dự án để nhiều LĐNT được đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Quan tâm hỗ trợ cho nông dân vay vốn đầu tư vào sản xuất; giúp người lao động tìm việc làm sau khi kết thúc khóa đào tạo nghề..., góp phần tăng thu nhập cho người dân, thực hiện hiệu quả mục tiêu xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Đinh Thắng

Các tin khác


Sạt lở đất tại Nam Trà My, 53 người mất tích, đã tìm được bảy thi thể

Thông tin từ UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), cho biết, do hoàn lưu bão số 9, mưa lũ lớn đã làm sạt đất tại xã Trà Leng và Trà Vân làm vùi lấp, mất tích 53 người dân địa phương. Trong đó có 45 người ở thôn 1 (xã Trà Leng) và tám người ở thôn 1 xã Trà Vân. Tới tối qua, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của bảy nạn nhân trong vụ sạt lở tại xã Trà Vân.

Mong các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ nhân dân miền Trung

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong thời gian tới, ngoài những hỗ trợ khẩn cấp, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân, các cơ quan, tổ chức quốc tế cần phối hợp với các bộ, ngành và địa phương để có những chương trình, dự án hỗ trợ dài hạn, bài bản để người dân có thể sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống.

Trên 4.000 chiếc bánh chưng của bà con nhân dân xã Thượng Cốc được gửi tới đồng bào miền Trung

(HBĐT) - Từ ngày 24 - 26/10, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Sơn cùng một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm, người dân tại xã Thượng Cốc đã tổ chức quyên góp, vận chuyển, trao tận tay trên 4.000 chiếc bánh chưng tới huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đây là địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 7.

4 đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ đồng bào miền Trung 186 triệu đồng

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai của UB MTTQ tỉnh, ngày 27/11, 04 đơn vị, doanh nghiệp đã đến trụ sở UB MTTQ tỉnh trao tiền ủng hộ.

Thăm quan mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau xóm Bưng

(HBĐT) - Ngày 27/10, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh cùng đại diện một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và lãnh đạo huyện Cao Phong đã tham dự sinh hoạt, thăm và tìm hiểu mô hình hoạt động của câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) xóm Bưng, xã Thu Phong.

Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ quyên góp hơn 41 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung

(HBĐT) - Sáng 26/10, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, mưa lũ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục