(HBĐT) - Tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa hiện đại huyện Lương Sơn, khu vực quầy giao dịch lĩnh vực BHXH khách hàng đến giao dịch khá đông. Ngoài công việc giải quyết thủ tục hành chính, cán bộ BHXH hướng dẫn khách hàng cài đặt phần mềm VssID và kê khai hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).


Người lao động đến Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện Lương Sơn cài đặt phần mềm VssID và kê khai hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Anh Nguyễn Hà Long, xã Nhuận Trạch cho biết: Do ảnh hưởng của dịch bệnh, công ty ít việc, tôi nghỉ làm từ tháng 7/2021 nên cuộc sống cũng khó khăn. Hiện, tôi đang đi tìm việc mới. Mấy hôm nay nghe nói có chính sách hỗ trợ lao động (NLĐ) thất nghiệp của BHXH Việt Nam nhưng không biết mình được hưởng hay không, tôi đến đây để hỏi về điều kiện, thủ tục hưởng hỗ trợ. Mọi thủ tục đều nhanh gọn, thao tác trên điện thoại và không phải ký giấy tờ. Nếu tôi đã cài đặt phần mềm VssID thì cũng không cần đến trực tiếp.

Sau thời gian nghỉ thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19, cửa hàng buôn bán đồ điện tử Tuấn Sa của gia đình chị Trần Thị Sa Sa, tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn đã hoạt động trở lại. Trong thời gian giãn cách cửa hàng đóng cửa, NLĐ của cửa hàng phải nghỉ việc. Hàng tồn đọng gây khó khăn cho gia đình. Chị Sa cho biết: Được cán bộ BHXH huyện hướng dẫn thủ tục nên các lao động của cửa hàng được hưởng hỗ trợ đầu tiên của huyện. Ngoài ra, gia đình tôi được giảm đóng 1 năm BHTN cho các lao động. Mọi thủ tục đều nhanh gọn, chính sách của Chính phủ đã kịp thời giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp và NLĐ.

Thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP, ngày 24/9/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN, trên địa bàn huyện Lương Sơn có gần 11 nghìn lao động và 371 doanh nghiệp, hộ kinh doanh được BHXH hỗ trợ. Đây là số lượng NLĐ và doanh nghiệp được Nhà nước hỗ trợ chính sách lớn nhất toàn tỉnh và lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn huyện. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vũ Hồng Thái, Giám đốc BHXH huyện cho biết: Đối với ngành BHXH đây là chính sách chưa có trong tiền lệ; thời gian triển khai ngắn, kịp thời hỗ trợ NLĐ. Đây là áp lực lớn với ngành BHXH. Từ ngày 1/10 thực hiện nghị quyết, cán bộ của BHXH huyện không được nghỉ ngày nào. Chúng tôi phấn đấu đến giữa tháng 10 cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động. Do vậy, để kịp thời chi trả hỗ trợ, chúng tôi chọn phương án hồ sơ nào hoàn thiện, đầy đủ thông tin chi trả trước, hồ sơ nào còn thiếu thông tin, sai lệch chỉnh sửa làm sau. Vừa làm vừa tháo gỡ vướng mắc, dễ làm trước, khó làm sau. Doanh nghiệp ít lao động làm trước, doanh nghiệp nhiều lao động làm sau, như thế không bị dồn việc, làm đến đâu gọn đến đấy và rút ra được kinh nghiệm. Ngoài NLĐ, vừa qua chúng tôi đã chi trả hỗ trợ ngay với doanh nghiệp ít NLĐ như gia đình Tuấn Sa. Hộ kinh doanh này chỉ có vài lao động, hồ sơ rõ ràng không phức tạp. Với cách làm như vậy vừa kịp thời hỗ trợ NLĐ, vừa tránh nhầm lẫn đối tượng và để cán bộ BHXH rút kinh nghiệm triển khai ở những doanh nghiệp khác, đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ngành BHXH.


Việt Lâm


Các tin khác


Agribank Hòa Bình trao tặng 40 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà "Đại đoàn kết" xã Phú Nghĩa

(HBĐT) - Đại diện Công đoàn Agribank Hòa Bình vừa phối hợp với UB MTTQ huyện Lạc Thuỷ tổ chức trao tặng nhà "Đại đoàn kết" cho gia đình ông Đinh Văn Sinh, thôn An Ninh, xã Phú Nghĩa.

Công ty Điện lực Hòa Bình: Quan tâm thực hiện công tác an sinh xã hội

(HBĐT) - Những năm qua, bên cạnh những nỗ lực thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng dịch vụ điện, Công ty Điện lực Hòa Bình còn chú trọng thực hiện các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội. Qua đó, góp phần động viên, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Mưa lũ đã làm 18 người chết và mất tích, ách tắc nhiều tuyến đường

Mưa lũ những ngày qua ở các tỉnh miền Trung làm 18 người chết, mất tích, gây ngập và sạt lở, ách ách tắc nhiều tuyến đường.

Xóm Bước xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) -Sau khi hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đầu năm 2020, xã Xăm Khòe (Mai Châu) tổ chức triển khai xây dựng thí điểm khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu tại xóm Bước. Với mục đích nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân xóm Bước đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống văn hóa, giữ vững ổn định địa bàn, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Huyện Kim Bôi: Hỗ trợ việc làm cho người lao động trở về địa phương do dịch Covid-19

(HBĐT) - Sau khi nới lỏng điều kiện trong công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, lượng người lao động từ các tỉnh phía Nam về địa phương rất lớn. Trước thực trạng đó, UBND Huyện Kim Bôi chỉ đạo tích cực hỗ trợ giới thiệu việc làm, học nghề, chuyển đổi nghề cho số lao động về quê.

Huyện Cao Phong: Giải quyết tồn tại, bức xúc ngay từ cơ sở

(HBĐT) - Sau khi tiếp thu ý kiến, kiến nghị về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) của 7 hộ dân thị trấn Cao Phong bị ảnh hưởng bởi dự án khu dân cư núi Đầu Rồng, thuộc khu trung tâm thương mại, du lịch, dịch vụ quần thể hang động núi Đầu Rồng, mới đây, đồng chí Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn chủ động tổ chức buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp để lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục