(HBĐT) - Đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao, địa hình chia cắt, khí hậu khắc nghiệt, kết cấu hạ tầng còn nhiều thiếu thốn. Những năm qua, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, thiên tai, bão lũ đã hưởng rất lớn đến vùng đồng bào DTTS và miền núi sinh sống, làm cho đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.


Đường tỉnh 433 từ TP Hòa Bình đến thị trấn Đà Bắc, nhiều đoạn có nguy cơ sạt lở đất cao, gây nguy hiểm cho hộ dân trong khu vực.

Đặc biệt, theo thông tin của cơ quan chức năng, vào mùa mưa, nước từ sườn dốc chảy xuống khe, rãnh và dồn về sông, suối gây ra lũ với biên độ dao động lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở tỉnh là rất cao. Người dân sống dọc hai bờ sông, suối, sống ở khu vực núi cao là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Rủi ro thiên tai gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân. Những vùng có nguy cơ sạt lở đất cao, địa phương đã có phương án di dời, sơ tán người dân đễn chỗ ở an toàn hơn, xây dựng những khu tái định cư. Tuy nhiên, cũng có một bộ phận người dân không chịu di dời do xuất phát từ đặc điểm dân tộc, quan hệ cộng đồng và mức thu nhập, lo ngại về sinh kế, xáo trộn đời sống xã hội.

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về phòng chống thiên tai (PCTT), UBND, Ban Chỉ huy PCTT& TKCN các cấp đã chủ động chỉ đạo, phổ biến kịp thời các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai, văn bản chỉ đạo, chỉ huy ứng phó thiên tai đến cộng đồng, nhất là vùng có nguy cơ cao xảy ra thiên tai, vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, UBND tỉnh đã chỉ đạo đầu tư trang thiết bị phù hợp với địa bàn tỉnh, đảm bảo thông tin dự báo, cảnh báo, chỉ đạo, điều hành ứng phó thiên tai của cơ quan chỉ đạo PCTT và các cấp chính quyền đến người dân. Ngoài ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh chú trọng tuyên truyền các tài liệu hướng dẫn người dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất, giông, lốc, sét kèm mưa đá để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại. Khi được dự báo, cảnh báo có thể xảy ra các đợt thiên tai trên địa bàn tỉnh, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã gửi các đường link, pano, áp phích, qua email để các địa phương tuyên truyền đến cấp xã, từ đó cảnh báo đến từng thôn, bản giúp người dân nắm thông tin, phòng tránh.

Tuy nhiên, là tỉnh miền núi, giao thông, đi lại vất vả, nhất là trong mùa mưa lũ có những nơi bị chia cắt nên việc cảnh báo lũ quét, sạt lở đất còn nhiều khó khăn; thông tin, truyền thông về PCTT đôi khi chưa sâu rộng, cũng như chưa có các hình thức phù hợp đối với các khu vực vùng cao, vùng sâu, các khu vực dân cư sinh sống chủ yếu dựa vào làm nương rẫy. Vì vậy có trường hợp chưa kịp thời nắm bắt thông tin, dẫn đến thiệt hại đáng tiếc. Cũng có một số địa phương còn tình trạng chủ quan, chưa đánh giá hết mức độ nguy hiểm của thiên tai, chưa kiên quyết trong việc đôn đốc, hướng dẫn, cưỡng chế người dân khi xảy ra thiên tai.

Kết quả của công tác PCTT phụ thuộc rất lớn vào ý thức, trách nhiệm của cộng đồng. Do vậy, mỗi hộ gia đình, cá nhân cần biết về nghĩa vụ PCTT, đó là: Chủ động xây dựng, nâng cấp, bảo vệ công trình, nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình bảo đảm an toàn trước thiên tai hoặc di dời đến nơi an toàn; không xây dựng nhà ở hoặc cư trú tại khu vực có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thiên tai. Thực hiện kế hoạch PCTT, phương án ứng phó thiên tai tại địa phương. Tổ chức SX-KD phù hợp với đặc điểm thiên tai tại địa phương. Chủ động trang bị thiết bị theo khả năng để tiếp nhận bản tin dự báo, cảnh báo và sự chỉ đạo, hướng dẫn PCTT. Chuẩn bị sẵn sàng vật tư, phương tiện theo khả năng; chủ động dự trữ lương thực, nước uống, vật tư và thiết bị xử lý nước, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng dịch theo khả năng để bảo đảm đời sống khi thiên tai xảy ra... Chấp hành sự hướng dẫn, chỉ đạo, chỉ huy của cơ quan, người có thẩm quyền về sơ tán người, phương tiện ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Thông báo đến cơ quan, người có thẩm quyền khi phát hiện sự cố hoặc hành vi gây mất an toàn cho công trình PCTT và tham gia xử lý sự cố công trình trong khả năng của mình...


Thu Hiền


Các tin khác


Agribank Hòa Bình trao tặng 40 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà "Đại đoàn kết" xã Phú Nghĩa

(HBĐT) - Đại diện Công đoàn Agribank Hòa Bình vừa phối hợp với UB MTTQ huyện Lạc Thuỷ tổ chức trao tặng nhà "Đại đoàn kết" cho gia đình ông Đinh Văn Sinh, thôn An Ninh, xã Phú Nghĩa.

Công ty Điện lực Hòa Bình: Quan tâm thực hiện công tác an sinh xã hội

(HBĐT) - Những năm qua, bên cạnh những nỗ lực thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng dịch vụ điện, Công ty Điện lực Hòa Bình còn chú trọng thực hiện các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội. Qua đó, góp phần động viên, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Mưa lũ đã làm 18 người chết và mất tích, ách tắc nhiều tuyến đường

Mưa lũ những ngày qua ở các tỉnh miền Trung làm 18 người chết, mất tích, gây ngập và sạt lở, ách ách tắc nhiều tuyến đường.

Xóm Bước xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) -Sau khi hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đầu năm 2020, xã Xăm Khòe (Mai Châu) tổ chức triển khai xây dựng thí điểm khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu tại xóm Bước. Với mục đích nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân xóm Bước đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống văn hóa, giữ vững ổn định địa bàn, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Huyện Kim Bôi: Hỗ trợ việc làm cho người lao động trở về địa phương do dịch Covid-19

(HBĐT) - Sau khi nới lỏng điều kiện trong công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, lượng người lao động từ các tỉnh phía Nam về địa phương rất lớn. Trước thực trạng đó, UBND Huyện Kim Bôi chỉ đạo tích cực hỗ trợ giới thiệu việc làm, học nghề, chuyển đổi nghề cho số lao động về quê.

Huyện Cao Phong: Giải quyết tồn tại, bức xúc ngay từ cơ sở

(HBĐT) - Sau khi tiếp thu ý kiến, kiến nghị về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) của 7 hộ dân thị trấn Cao Phong bị ảnh hưởng bởi dự án khu dân cư núi Đầu Rồng, thuộc khu trung tâm thương mại, du lịch, dịch vụ quần thể hang động núi Đầu Rồng, mới đây, đồng chí Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn chủ động tổ chức buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp để lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục