(HBĐT) - Với các biện pháp chỉ đạo, ý thức phòng dịch của người dân từng bước được nâng cao, chấp hành khá nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch (PCD) của T.Ư, Bộ Y tế thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, đưa cuộc sống, sản xuất trở lại trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, thực tế cũng đã xuất hiện những biểu hiện chủ quan, lơ là trong PCD, trong đó, tình trạng vứt khẩu trang y tế bừa bãi đang diễn ra, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, ảnh hưởng tới vệ sinh môi trường, mất mỹ quan tại khá nhiều nơi.


Khẩu trang vứt bừa bãi trên đường Trương Hán Siêu (TP Hòa Bình).

Hiện nay, người dân cơ bản chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng để chủ động PCD bệnh. Bên cạnh đó, không hiếm thấy tình trạng vứt khẩu trang y tế đã qua sử dụng tại các tuyến đường, nơi công cộng, trường học, khu dân cư. Ông Nguyễn Văn Tiến ở tổ 15, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Vào thời gian đầu năm 2021, khi chính quyền và các lực lượng chức năng rốt ráo tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát và xử phạt nhiều trường hợp không đeo không trang. Đây cũng là thời gian ít thấy vứt bỏ khẩu trang sau sử dụng không đúng chỗ. Còn hiện nay, tình trạng vứt khẩu trang bừa bãi phổ biến hơn. Nhiều tài xế lái ô tô, xe máy, xe đạp đã vứt khẩu trang xuống đường, vào gốc cây ven đường, khẩu trang trôi xuống rãnh cống, lẫn trong đất, rác... làm ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Tại nhiều tuyến đường, khẩu trang vương vãi, cứ vài chục mét lại có vài cái. Nhiều người tiện đâu vứt đấy mà không bị ai nhắc nhở, xử phạt. Chỉ tính một gia đình sử dụng vài chiếc khẩu trang một ngày; một khu dân cư, khoảng chục người không có ý thức vứt bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định thì số lượng không phải là ít.

Theo những người làm trong ngành Y tế: Khẩu trang y tế đã qua sử dụng tiềm ẩn nhiều mầm bệnh như: về hô hấp, cúm, cho đến đường tiêu hóa. Việc thải, bỏ khẩu trang sau khi sử dụng không những gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Trước thực tế người dân vứt bỏ khẩu trang đã qua sử dụng không đúng nơi quy định, phát sinh nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh, Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ TN&MT, Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi thiếu ý thức, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định theo Điểm c, Điểm d, Khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/NĐ-CP, ngày 18/11/ 2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo đó mức phạt tiền từ 5 - 7 triệu đồng nếu vứt khẩu trang y tế trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị. Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân: Khi tháo bỏ khẩu trang, chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai, sau khi tháo khẩu trang cho ngay vào thùng đựng chất thải có nắp đậy kín theo quy định và rửa sạch tay…

Tuy nhiên, trên thực tế công tác xử lý vi phạm hành chính từ hành vi vứt khẩu trang ra nơi công cộng còn rất hạn chế. Đeo khẩu trang có vai trò vô cùng quan trọng trong việc PCD Covid-19. Thiết nghĩ, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao y tế toàn dân cần tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý những người cố tình vứt bỏ khẩu trang đã qua sử dụng không đúng nơi quy định. Đặc biệt, mỗi người dân phải nâng cao ý thức PCD bệnh, ý thức trách nhiệm với cộng đồng, xã hội bằng hành động cụ thể vứt khẩu trang đúng nơi quy định.


Linh Trang


Các tin khác


Bàn giao 2 xe cứu thương cho Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn, Lạc Thủy

(HBĐT) - Chiều 26/11, tại trụ sở UB MTTQ tỉnh, Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh, Ban Quản lý Quỹ phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh đã tổ chức bàn giao 2 xe cứu thương hãng Huyndai, trị giá 2,143 tỷ đồng cho Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn và Lạc Thủy. Tham dự có lãnh đạo UB MTTQ tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm Y tế 2 huyện.

Ban quản lý Chương trình vùng Mai Châu tổng kết năm tài chính 2021

(HBĐT) - Ngày 26/11, Ban quản lý Chương trình vùng Mai Châu tổ chức hội nghị tổng kết năm tài chính 2021, triển khai kế hoạch hoạt động năm tài chính 2022.

16 giờ ngày 26/11, được phép lưu thông trên cầu Hòa Bình 2


(HBĐT) - Phó Giám đốc Sở GTVT Lê Ngọc Quản cho biết: 16 giờ ngày 26/11, các phương tiện được phép lưu thông qua cầu Hòa Bình 2. Tuy nhiên, các phương tiện và người tham gia giao thông lưu ý cần phải bảo đảm an toàn vì còn một số phần việc phụ phải hoàn thiện. 

Huyện Lương Sơn: Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Lương Sơn có khu công nghiệp nên thu hút được lực lượng lao động, ít có lao động phải đi làm xa. Cùng với đó là nỗ lực trong việc mở các lớp nghề đã giúp tình hình lao động, việc làm tại huyện ổn định, giảm mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19. 10 tháng năm nay, huyện giải quyết việc làm mới cho 1.777 lao động. Chương trình MTQG về việc làm thông qua các lĩnh vực phát triển KT-XH, xuất khẩu lao động, cho vay vốn quốc gia giải quyết việc làm được thực hiện tốt.

Trạm y tế xã Ngổ Luông xuống cấp trầm trọng 

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện 32 km, xã Ngổ Luông (Tân Lạc) là xã vùng sâu, vùng xa khó khăn nhất của huyện. Trạm y tế (TYT) xã được xây dựng từ năm 1988 đến nay đã trên 33 năm, xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng lớn đến việc khám bệnh, điều trị cho bà con trong xã.

Điểm tựa cho trẻ mồ côi vì Covid-19

Dịch Covid-19 cướp đi sinh mạng của hơn 23 nghìn người Việt Nam. Tại các tỉnh vùng Tây Nam Bộ có hàng nghìn người mắc bệnh đã không qua khỏi. Thật đau xót, khi rất nhiều trẻ em đã mất cha hoặc mẹ, nhiều em mất cả cha lẫn mẹ phải sống côi cút nhờ vào sự đùm bọc của người thân, tình thương của xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục