(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội LHPN huyện Lạc Sơn, chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ của gia đình chị Bùi Thị Niền, xóm Bái, xã ân Nghĩa. Thăm vườn cây đang đến độ thu hoạch và được nghe kể về quá trình đưa cây thanh long về vùng đất đồi khô cằn này chúng tôi mới thấy, để có được kết quả như ngày hôm nay với gia đình chị Niền là cả một quá trình học hỏi, cần mẫn và quyết tâm.

 

  Chị Bùi Thị Niền, xóm Bái, xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) chăm sóc vườn thanh long ruột đỏ trồng trên đất đồi.

Đưa chúng tôi đi thăm vườn thanh long của gia đình, vợ chồng chị Niền chia sẻ: “Trước đây khu vườn này chỉ trồng sắn, ngô, vất vả nhưng không đem lại hiệu quả kinh tế. Tình cờ xem chương trình khuyến nông giới thiệu về mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ trên đất đồi hiệu quả, vợ chồng tôi thấy phù hợp với điều kiện đất của gia đình nên bàn nhau đi học hỏi kinh nghiệm để trồng thử”. Suy nghĩ vậy rồi quyết tâm lần theo địa chỉ trong chương trình. Vợ chồng chị Niền tìm đến một số mô hình trồng cây thanh long để học hỏi rồi về Hà Nam học kỹ thuật trồng, mua giống cây tại đây. Khoảng thời gian học hỏi, tham khảo đã giúp cho vợ chồng chị có động lực, hy vọng cho loại cây trồng mới đem lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên cũng không tránh khỏi băn khoăn, lo lắng vì việc trồng cây thanh long còn khá lạ lẫm đối với người dân trong vùng, kể cả thói quen của  người dân khi dùng loại quả này cũng hạn chế.

Năm 2013, vợ chồng chị Niền quyết tâm vay 50 triệu đồng tiền vốn từ ngân hàng để làm trụ bê tông - giá đỡ cho cây thanh long và kéo điện, dẫn nước về vườn. Trên  4.000 m2,  vợ chồng chị làm 400 cột trụ bê tông và trồng 400 gốc thanh long. Trong quá trình trồng, vợ chồng chị tiếp tục học hỏi rồi rút kinh nghiệm từ trồng, chăm sóc sao cho phù hợp nhất.

Đến nay, vườn thanh long của gia đình chị Niền đã cho thu hoạch. Chị cho biết: “Thanh long ruột đỏ bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 6 và cứ khoảng 15 ngày lại cho thu hoạch một đợt. Mỗi gốc thanh long cho thu hoạch từ 5 - 6 đợt quả. Tính ra, kết thúc vụ thu hoạch năm 2016, gia đình tôi có thu nhập gần 100 triệu đồng từ cây trồng này. Năm 2017, gia đình dự kiến sẽ thu nhập cao hơn. Sản phẩm thanh long của gia đình được các đầu mối tìm đến tận nơi đặt mua hàng. Cơ sở trồng thanh long ở Hà Nam - nơi vợ chồng chị đến học hỏi kinh nghiệm và mua giống cây cũng nhận đảm bảo đầu ra cho sản phẩm”.

Hỏi về cách trồng và chăm sóc thanh long ruột đỏ, vợ chồng chị Niền vui vẻ cho biết: “Qua thời gian trồng và chăm sóc cho thấy, thanh long ruột đỏ là cây chịu hạn tốt lại ít sâu bệnh, không mất nhiều công chăm sóc, chỉ cần phủ rơm, rạ để giữ ẩm và bổ sung thêm phân chuồng là cây phát triển tốt. Nguồn phân bón chủ yếu là phân hữu cơ, mỗi năm chỉ bón 2 lần (bón thúc mầm và bón thúc quả). Để thanh long mau lớn và đạt sản lượng cao phải che đậy cẩn thận để giữ cho rễ không bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, do úng nước… Đồng thời, cắt bỏ những cành cây không thể mọc mầm và ra quả, mỗi cành chỉ nên để 3 - 4 quả”. Thực tế cho thấy, so với những cây trồng khác, trồng thanh long ruột đỏ cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Đây là cây trồng lâu năm, khoảng 20 - 25 năm sau mới phải trồng lại. Đặc biệt, sau khi trồng 1 năm, thanh long đã cho quả với nhiều đợt trong năm. Từ năm thứ 2 trở đi (sau khi cho quả bói) năng suất quả cao gấp đôi năm thứ nhất.

Từ sự mạnh dạn, không ngại khó, ngại khổ và quyết tâm thoát nghèo, gia đình chị Niền đã trở thành điển hình, tiên phong trong việc đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng trên đất đồi ở xã ân Nghĩa.

 

                                                                                       H.D

 

 

Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục