Người dân quan tâm tìm hiểu quy hoạch phát triển thị trấn Mai Châu (Mai Châu) đến năm 2025, tầm nhìn năm 2035.

Người dân quan tâm tìm hiểu quy hoạch phát triển thị trấn Mai Châu (Mai Châu) đến năm 2025, tầm nhìn năm 2035.

(HBĐT) - Thị trấn Mai Châu (Mai Châu) có không gian tương đối nhỏ hẹp, phần nào dẫn đến hạn chế phát triển KT-XH. Do đó, một trong những mục tiêu quan trọng của huyện trong những năm tới là mở rộng không gian khu vực thị trấn, xứng tầm là trung tâm của huyện. Tháng 5/2016, huyện Mai Châu đã công bố quyết định phê duyệt Đề án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 thị trấn Mai Châu đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035.

Theo quy hoạch mới, hướng phát triển không gian thị trấn sẽ theo mô hình đô thị tập trung, phát triển theo trục đường song song với QL 15 là chủ đạo. Đồng thời, lấy QL 6 và QL 15 là giao thông đối ngoại chính của huyện.

 

Địa bàn thị trấn Mai Châu được quy hoạch lại dự kiến sẽ mở rộng tổng diện tích gần 4.641 ha, trong đó, diện tích đất điều chỉnh quy hoạch 1.029 ha, diện tích đất mở rộng mới gần 3.612 ha bao gồm đất quy hoạch mở rộng thuộc 6 xóm của xã Tòng Đậu và 6 xóm của xã Chiềng Châu.

 

Quỹ đất rộng, thị trấn Mai Châu có thêm điều kiện đầu tư nguồn lực để phát triển không gian các khu dịch vụ đô thị. Trong quy hoạch mới, các công trình công cộng phục vụ như nhà văn hoá, triển lãm trưng bày, khu vui chơi thiếu nhi, trung tâm thương mại, siêu thị, các cơ quan hành chính...được xây dựng đồng bộ.

 

Việc phát triển không gian của thị trấn được triển khai trên tinh thần tôn trọng và bảo tồn cấu trúc đô thị cũ, tạo thành một trung tâm có bản sắc đặc trưng và đa năng.

 

Huyện Mai Châu cũng dự kiến di rời ra khỏi khu đô thị và không xây dựng các cơ sở sản xuất ô nhiễm như lò mổ, các cơ sở gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến môi trường nước và không khí. Trong quy hoạch sẽ chuyển đổi các quỹ đất sau khi di rời thành các công viên cây xanh, bến bãi đỗ xe cùng các tiện tích công cộng chất lượng cao.

 

Trong định hướng phát triển không gian các khu dân cư tập trung, thị trấn Mai Châu sẽ được triển khai theo mô hình lấy lõi cây xanh và công trình công cộng như nhà văn hoá, sân chơi thiếu nhi, nhà trẻ làm hạt nhân cho các khu dân cư.

 

Một trong những điều kiện của đô thị trung tâm của huyện là các khu dân cư xây dựng mật độ thấp, tầng cao xây dựng không được vượt quá 5 tầng. Diện tích các lô đất xây dựng trong khu dân cư được quy định không nhỏ hơn 30 m2, mặt tiền không nhỏ hơn 5 m. Các khu dân cư đều phải có lõi cây xanh và sân chơi thiếu nhi. Các trung tâm dịch vụ xã hội và đầu mối kỹ thuật được phát triển và hoà nhập với không gian kiến trúc cảnh quan của toàn khu vực.

 

Hơn ai hết, là người dân sống lâu năm tại thị trấn, ông Hà Hiển Nhiên, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng của huyện Mai Châu cho biết: Việc thị trấn Mai Châu được quy hoạch mở rộng trong những năm tới  sẽ tạo đà thúc đẩy phát triển KT- XH thị trấn. Mặt khác, là trung tâm hành chính của huyện, nhu cầu phát triển hạ tầng đô thị là hoàn toàn tất yếu. Đây cũng là mong ước bấy lâu của nhân dân thị trấn cũng như mong muốn của các cấp chính quyền, nhân dân trên địa bàn toàn huyện.

 

 

                                                                        Hồng Trung

Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục