Những năm qua, giống bưởi đỏ Tân Lạc được nghiên cứu phát triển rộng,  đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Những năm qua, giống bưởi đỏ Tân Lạc được nghiên cứu phát triển rộng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Những năm qua, KHCN đã tạo nên nhiều chuyển biến mới trong nông nghiệp và kinh tế nông thôn. Bộ mặt nông thôn được đổi mới, đời sống nông dân được cải thiện. Năng suất, chất lượng nhiều loại cây trồng, vật nuôi được nâng lên. Đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết sản xuất hiệu quả dựa trên ứng dụng KHCN góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng NTM của tỉnh.

 

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020 của tỉnh được triển khai thực hiện từng bước, trong đó, việc đẩy mạnh hỗ trợ KHCN được toàn tỉnh chú trọng. Đây được xem là một trong những tiêu chí quan trọng nhất của xây dựng NTM.

 

Tỉnh đã xác định phải xây dựng một chiến lược phát triển KHCN cho nông nghiệp và nông thôn để từ nay đến năm 2020 các thành tựu KHCN sẽ đóng góp từ 40-50% GDP nông nghiệp, trong đó, sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao chiếm 30% giá trị sản xuất của các sản phẩm chủ yếu. Do vậy, một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện xây dựng NTM thành công là ứng dụng KHCN để xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất nông nghiệp nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Thời gian qua, các đề tài nghiên cứu khoa học được thực hiện có hiệu quả trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá, y tế, giáo dục theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, bám sát nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh, phục vụ sản xuất, đời sống, phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trong 5 năm qua (2011 - 2015) đã có 9 dự án cấp Bộ và 136 đề tài cấp tỉnh được nghiên cứu với nhiều đề tài ứng dụng thành công, trong đó, các đề tài tập trung cho lĩnh vực khoa học nông nghiệp chiếm 40%. Đã có 178 quy trình công nghệ được nghiên cứu, hoàn thiện và chuyển giao; xây dựng  62 mô hình sản xuất trình diễn; đào tạo trên 100 kỹ thuật viên và tập huấn cho gần 3.000 lượt nông dân. Từ đó hình thành tập quán canh tác theo kỹ thuật tiên tiến, tạo dựng cơ sở vật chất kỹ thuật cho công nghiệp hoá nông nghiệp nông thôn. Qua nghiên cứu đã lựa chọn được các giống cây trồng, vật nuôi thế mạnh có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu bệnh và phù hợp với sinh thái của tỉnh như các giống lúa, ngô chịu hạn, chịu lạnh; lựa chọn được các giống cam CS1, cam Canh, cam xã Đoài, cam V2...cho thu hoạch giải vụ từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau. Ngoài ra còn những nghiên cứu ứng dụng công nghệ tưới, kỹ thuật canh tác hiện đại đồng thời tạo ra các vùng sản xuất hàng hoá có giá trị kinh tế cao như trồng cam tại huyện Cao Phong và mở rộng sang các huyện Lạc Thuỷ, Kim Bôi; hạt dổi Lạc Sơn; bưởi đỏ Tân Lạc; lặc lày Lương Sơn; mía tím Hoà Bình... Nghiên cứu thành công nuôi cá tầm trên lòng hồ, đẻ nhân tạo giống bỗng, cá trắm đen...Việc nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng đều có sự liên kết 4 nhà từ nhà quản lý, nhà khoa học đến doanh nghiệp và nhà nông.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Nhìn chung, công tác hỗ trợ KHCN trong xây dựng NTM được Sở KH&CN triển khai đã bước đầu mang lại hiệu quả đáng khích lệ, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả trong sản xuất, tăng thu nhập, phát triển kinh tế cho người dân các xã và thúc đẩy tiến độ xây dựng NTM đã được UBND tỉnh đề ra. Để các ứng dụng KHCN đi vào thực tiễn cần khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX tham gia SX-KD trong chuỗi giá trị sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh. Nghiên cứu các chính sách về nông nghiệp, nông thôn và nông dân gắn với quá trình CNH-HĐH.

 

 

                                                             Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Lũ cát đỏ tràn vào đường ở Hàm Tiến - Mũi Né khiến xe máy, ô tô bị lún nửa thân xe

Rạng sáng 21/5, mưa lớn kéo dài trong đêm khiến lũ cát đỏ từ đồi cao tràn xuống lấp 1 đoạn trên đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết). Hậu quả khiến nhiều xe máy, ô tô đi ngang bị lún nửa thân xe không kéo ra được.

Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Thời tiết ngày 20/5: Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, phía Đông Bắc Bộ, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm 20 và ngày 21/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Đêm 19/5, Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 150mm.

Thời tiết ngày 18/5: Cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/5, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Phát triển cây xanh đô thị, tạo không gian sống cho cư dân cho thành phố Hòa Bình

Dịp tháng 5, không chỉ cư dân thành phố Hòa Bình mà bất cứ du khách nào khi đến đây đều thấy sắc màu, vẻ đẹp lãng mạn của những cây bằng lăng, hoa phượng, hoa điệp vàng và nhiều loại hoa được trồng tại các tuyến phố, khu cân cư. Những con đường, tuyến phố đẹp, ngập tràn sắc hoa đem lại cảm giác bình yên, lắng đọng của một thành phố đang đổi mới, đáng sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục