Hệ thống đường GTNT xã Thanh Nông (Lạc Thủy)  được đầu tư xây dựng cơ bản đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu đi lại  và giao lưu hàng hóa của nhân dân.

Hệ thống đường GTNT xã Thanh Nông (Lạc Thủy) được đầu tư xây dựng cơ bản đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu đi lại và giao lưu hàng hóa của nhân dân.

(HBĐT) - Thanh Nông là xã điểm NTM của huyện Lạc Thuỷ. Những năm qua, các cấp uỷ, chính quyền và cả hệ thống chính trị đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện. Công tác tuyên truyền được thực hiện hiệu quả đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ. Vai trò chủ thể của người dân và cộng đồng được phát huy qua việc góp ý phản biện và quyết định trong hầu hết các nội dung xây dựng NTM từ quy hoạch, đề án đến xây dựng công trình...

 

Năm 2011, Thanh Nông mới đạt 4 tiêu chí NTM. Sau 5 năm thực hiện chương trình, bộ mặt nông thôn của xã được đổi mới, cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp, nhiều mô hình kinh tế có quy mô lớn đã bước đầu được hình thành. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 26,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo 7,4%; lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 92%; lao động qua đào tạo đạt trên 32%. Trong 5 năm, tổng nguồn lực xây dựng NTM của xã đạt 114 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp trên 12,5 tỷ đồng bằng hiến đất, ngày công xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Hết năm 2015, xã đạt 16/19 tiêu chí. Hiện xã còn 3 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 5 về trường học, tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá và tiêu chí số 17 về môi trường. Theo tính toán, xã cần nguồn vốn 13,1 tỷ đồng để hoàn thiện 3 tiêu chí này.

 

Đối với tiêu chí số 5, hiện trên địa bàn xã có 3 trường nhưng chưa trường nào đạt chuẩn quốc gia. Xã đặt mục tiêu 2016 đầu tư cho trường mầm non và trường tiểu học đạt chuẩn. Đối với tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá, xã được đầu tư xây dựng sân vận động trung tâm đạt chuẩn nhưng chưa có nhà văn hoá trung tâm xã. Hiện có 5/7 thôn có nhà văn hoá và khu thể thao đạt chuẩn, còn thôn Lộng và Đệt chưa có nhà văn hoá và khu thể thao đạt chuẩn. Với tiêu chí số 17, xã có tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt trên 91%; 3/6 cơ sở SX-KD đạt tiêu chuẩn về môi trường; không có các hoạt động gây suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp; nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch. Tuy nhiên, chất thải, nước thải chưa được thu gom và xử lý theo quy định. Xã đưa ra giải pháp liên kết với doanh nghiệp tổ chức thu gom rác thải và xử lý môi trường. Đồng thời tích cực tuyên truyền người dân có ý thức bảo vệ môi trường, thực hiện phong trào nhà sạch, vườn đẹp, môi trường, ngõ xóm văn minh.

 

Để đạt chuẩn NTM trong năm nay, xã Thanh Nông tăng cường huy động các nguồn lực để hoàn thành 3 tiêu chí. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia xây dựng NTM. Đặc biệt, xã đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Trước mắt, xã tập trung thực hiện các mô hình phát triển sản xuất, HTX, ngành nghề nông thôn về trồng cây ăn quả, rau an toàn, chăn nuôi đại gia súc...để nâng cao thu nhập cho người dân.

 

                                                                   Hải Linh

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục