(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Hiếu, Phó trưởng phòng Nội vụ huyện Tân Lạc khẳng định: Trong những năm qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn huyện đã được triển khai đồng bộ, toàn diện trên các nội dung: cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, cải cách tài chính công, hiện đại hóa nền hành chính Nhà nước.

 

Hiện nay, huyện đang tập trung cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính (TTHC) gắn với ứng dụng công nghệ thông tin. Tập trung rà soát, giảm mạnh các TTHC rườm rà, cản trở hoạt động doanh nghiệp và phiền hà đối với người dân.

 

Bộ phận ”một cửa” xã Tử Nê (Tân Lạc) tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đến làm thủ tục.

 

Cùng cán bộ Phòng Nội vụ, chúng tôi đến thăm bộ phận tiếp nhận và trả kết quả “một cửa”của UBND huyện Tân Lạc. Bộ phận “một cửa” của huyện được bố trí ở vị trí thuận tiện, bày biện ngăn nắp, thoáng mát. Các quy trình giải quyết thủ tục hành chính được niêm yết công khai, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến tra cứu. ông Đinh Quang Trung, khu 3, thị trấn Mường Khến phấn khởi cho biết: Tôi là hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống xin cấp phép kinh doanh. Đến đây, tôi được cán bộ bộ phận “một cửa” nhiệt tình hướng dẫn các thủ tục theo đúng quy định. So với trước đây làm các thủ tục ở bộ phận “một cửa” đã thuận lợi, nhanh gọn hơn nhiều.

 

Năm 2016, căn cứ vào Chương trình tổng thể CCHC giai đoạn 2011-2020, thực hiện Kế hoạch CCHC của UBND tỉnh, UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành, triển khai việc thực hiện các nhiệm vụ CCHC. Các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn đã chủ động triển khai công tác CCHC trong phạm vi ngành, lĩnh vực quản lý. Trong quá trình triển khai, huyện chú trọng công tác kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện CCHC tại các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn. Bên cạnh đó, huyện chú trọng công tác tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm CCHC bằng nhiều hình thức. Qua đó, các nội dung CCHC cơ  bản đạt được các mục tiêu đề ra.

 

Về cải cách thể chế, các văn bản quy phạm pháp luật của huyện được xây dựng và ban hành theo đúng trình tự, thủ tục, phù hợp với thực tiễn, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật. Trong năm, UBND huyện đã ban hành 10 văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có 2 chỉ thị, 1 quyết định, 7 nghị quyết. Thực hiện cải cách TTHC, UBND huyện đã ban hành kế hoạch và tiến hành kiểm soát, rà soát TTHC. UBND huyện đã kiểm tra được 75 văn bản HĐND cấp xã ban hành. Việc công khai TTHC, tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị được thực hiện theo quy định. Hiện nay, huyện tiếp tục duy trì thực hiện cơ chế “một cửa”, một cửa liên thông tại bộ phận tiếp nhận, trả kết quả của huyện và 24 xã, thị trấn, trang bị đầy đủ các điều kiện làm việc như phòng làm việc, máy tính, ghế ngồi chờ cho công dân. Bên cạnh đó, thực hiện cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước, UBND huyện đã chỉ đạo rà soát, sắp xếp, quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn đảm bảo kịp thời theo đúng quy định, không có sự chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn. Hiện nay, tổng số biên chế hành chính cấp huyện có 91 người; 1.621 viên chức, 241 cán bộ chuyên trách cấp xã. Việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được huyện chú trọng. Công tác cải cách tài chính công được thực hiện công khai, minh bạch. Đến nay, toàn huyện đã có 100% cơ quan chuyên môn thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn có kết nối mạng (LAN). Tiếp tục áp dụng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001: 2008 tại các cơ quan, đơn vị góp phần thực hiện hiệu quả nội dung hiện đại hóa nền hành chính.

 

Theo đồng chí Bùi Thị Hiếu, năm 2017 và những năm tiếp theo, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tiếp tục quán triệt và xác định rõ CCHC vừa là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong quá trình lãnh đạo, điều hành của hệ thống chính trị, vừa là một trong những khâu đột phá, là giải pháp chủ yếu cải thiện và tạo môi trường đầu tư để thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp CNH -HĐH và hội nhập quốc tế. Huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền CCHC bằng nhiều hình thức. Tập trung rà soát các vấn đề liên quan đến thể chế, các quy định, quy chế… để kịp thời điều chỉnh, bổ sung, đảm bảo phù hợp với thực tiễn. Cải cách mạnh mẽ TTHC gắn với ứng dụng công nghệ thông tin; tập trung rà soát, giảm mạnh các TTHC theo hướng giảm mạnh các TTHC rườm rà, cản trở hoạt động doanh nghiệp và phiền hà đối với người dân. Tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Nâng cao chất lượng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001: 2008 tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

 

 

                                                       Hương Lan

 

 

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục