(HBĐT) - Hai năm qua, tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSĐ) trên địa bàn tỉnh đã có những kết quả tích cực, tuy nhiên, nhìn sâu vào lộ trình còn nhiều vướng mắc, bất cập gây bức xúc trong nhân dân. Đó là nhận định của Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) qua quá trình khảo sát việc cấp GCNQSDĐ trên địa bàn tỉnh vừa được thực hiện trong tháng 4 vừa qua.

 

Theo đó, qua khảo sát trực tiếp, thực địa tại huyện Đà Bắc và Lương Sơn và khảo sát gián tiếp đối với các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh cho thấy:  Các địa phương đã tích cực trong việc tổ chức đo đạc và cấp GCNQSDĐ cho cá nhân, hộ gia đình theo đúng quy định hiện hành. 81,3% hộ được cấp GCNQSDĐ nông nghiệp; 86,75 số hộ được cấp GCNQSDĐ phi nông nghiệp. việc cấp GCNQSDĐ cho cá nhân, hộ gia đình chủ yếu tập trung tại các địa bàn trung tâm thị trấn, thị tứ, thành phố, còn người dân ở vùng, sâu, xa chưa quan tâm nhiều tới việc có hay có GCNQSDĐ. Kể từ tháng 1/2016, Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên& Môi trường đi vào hoạt động, việc cấp GCNQSDĐ tập trung về một mối nhưng cho đến nay, việc giải quyết hồ sơ cấp GCNQSDĐ vẫn hết sức ì ạch.  Những hạn chế, vướng mắc được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố nêu là do thiếu nhân lực, thiếu trang, thiết bị làm việc. Một mặt, thủ tục cấp  GCNQSDĐ lần đầu, thủ tục thu hồi, hủy GCNQSDĐ  giữa Phòng Tài nguyên-Môi trường với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố còn chồng chéo.

 

Việc chuyển hồ sơ từ huyện lên tỉnh và ngược lại mất nhiều thời gian, thực tế có nhiều hồ sơ quá thời hiệu xử lý. Công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ  giữa Văn phòng đăng ký đất đai   tỉnh với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố chưa tốt, chưa liên thông ảnh hưởng đến tiến độ cấp GCNQSDĐ. Bên cạnh đó, công tác rà soát, xác định nguồn gốc lịch sử đất, đo đạc đối với đất nông- lâm trường thực hiện còn chậm, chất lượng chưa cao dẫn đến có những sai sót  khi cấp GCNQSDĐ.  Việc chỉnh lý hồ sơ địa chính chưa được thường xuyên, đăng ký cấp GCNQSDĐ mất nhiều thời gian đo đạc, xác minh bổ sung hồ sơ. Phí trích thửa đo đất cao , nhiều hộ gia đình, cá nhân không đủ khả năng  trả chi phí này, là phí đo đạc đối với diện tích đất nông nghiệp.

 

Với những khó khăn, bất cập trên, hiện một số huyện đang loay hoay với việc giải quyết hồ sơ còn tồn đọng như: huyện Lương Sơn  còn tồn đọng hồ sơ 4 vụ việc, cụ thể; (1) hồ sơ cấp GCNQSDĐ  đối với  với 4.219 m2 đất đại xã Long Sơn ;  (2)  cấp GCNQSDĐ   đối với đất nông nghiệp của thôn gò Mu xã Thanh Lương với tổng số 336 hộ, diện tích 345,095 m2 đất lúa; (3) hồ sơ cấp GCNQSDĐ  đối với các hộ sử dụng đất có nguồn gốc từ Công ty TNHH MTV Cửu Long trả lại cho địa phương; (4) 371 hồ sơ cấp GCNQSDĐ   đối với các hộ dân thôn Năm Lu, xã Hòa Sơn, trong đó có 271 hồ sơ đủ điều kiện (diện tích 116.249,2 m2) và 100 hồ sơ không đủ điều kiện ( diện tích 41.512 m2). Huyện Lạc Thủy và Yên Thủy  còn tồn đọng 1 hồ sơ ( vụ việc tranh chấp đất đai giữa xã Bảo Hiệu, huyệnYên Thủy với xã An Lạc, huyện Lạc Thủy)...

 

Bao giờ việc  cấp GCNQSDĐ được thông thoáng, đó là câu hỏi và cũng là niềm mong mỏi của người dân, của doanh nghiệp được các đại biểu HĐND tỉnh tiếp thu, tổng hợp lại chuyển tới Sở Tài nguyên& Môi trường và các cơ quan liên quan cùng tìm cách xử lý trong thời gian tới.

 

 

                                                                                    Thúy Hằng

Các tin khác


Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục