(HBĐT) - Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường (NS &VSMT) nông thôn do NHCSXH thực hiện đã có những đóng góp đối với việc đưa nguồn nước sạch, các công trình vệ sinh phù hợp tiêu chuẩn đến với từng hộ gia đình ở các khu vực nông thôn, đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống và vệ sinh môi trường nông thôn cho người dân.

 

Gia đình ông Dương Văn Nhọn ở xóm Cọ, xã Lạc Thịnh (Yên Thuỷ) trước đây chỉ có nhà tắm tạm bợ, tuềnh toàng, mọi sinh hoạt đều dùng nước giếng. Nguồn nước không đảm bảo nên mọi người rất hay bị bệnh đường ruột. Năm 2013, gia đình ông được vay 12 triệu đồng để xây nhà vệ sinh và công trình cung cấp nước sạch. Cùng với tiền tiết kiệm, gia đình ông đã xây công trình khép kín nhà tắm, nhà vệ sinh và công trình nước sạch. ông Nhọn phấn khởi cho biết: Nhờ vốn vay ưu đãi của NHCSXH, gia đình tôi có nước sạch, công trình vệ sinh khép kín nên mọi sinh hoạt tiện lợi hơn nhiều.

 

 

Từ vốn vay của NHCSXH, nhiều gia đình ở xóm Cọ, xã Lạc Thịnh, Yên Thuỷ đầu tư vào xây dựng công trình NS&VSMT nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Hộ chị Nguyễn Thị Trinh ở xóm Rậm, xã Thống Nhất (TP Hoà Bình) cũng là một trong những hộ sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi về NS &VSMT nông thôn. Chị Trinh cho biết: Trước đây, gia đình tôi dùng nước giếng để tắm giặt, còn nước ăn chủ yếu dùng nước mưa. Nhà tắm, nhà vệ sinh tạm bợ. Năm 2015, được NHCSXH cho vay 12 triệu đồng từ nguồn vốn nước sạch cùng với nguồn kinh phí tự có, gia đình đã xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh đồng bộ, khép kín gồm nhà tắm, nhà vệ sinh, hệ thống máy bơm, bể lọc nước, bể chứa nước đảm bảo nước sạch sinh hoạt cho cả gia đình.

 

Sau gần 14 năm triển khai, chương trình cho vay NS &VSMT nông thôn của NHCSXH đã giúp các hộ gia đình ở khu vực nông thôn vay vốn để đầu tư xây dựng hoặc cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch và các công trình vệ sinh bảo đảm theo tiêu chuẩn quốc gia về NS &VSMT nông thôn nhằm nâng cao sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt, thúc đẩy phát triển KT-XH ở khu vực nông thôn.

 

Chương trình có đối tượng vay vốn rộng, chỉ cần hộ gia đình đủ điều kiện sinh sống tại khu vực nông thôn chưa có nước sạch hoặc đã có nhưng chưa đạt quy chuẩn, chưa bảo đảm vệ sinh và hộ gia đình sau khi đã trả hết nợ vốn vay, có nhu cầu vay để xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình NS &VSMT nông thôn đã sử dụng nhiều năm, bị hư hỏng, xuống cấp, không đảm bảo được UBND cấp xã xác nhận. Mức cho vay tối đa 6 triệu đồng/công trình/hộ với lãi suất 0,75%/tháng.

 

Tính đến hết tháng 3/2017, dư nợ của chương trình đạt 346.930 triệu đồng. Nguồn vốn từ NHCSXH trong gần 14 năm qua đã giúp xây dựng  trên 33.000 công trình nước sạch và vệ sinh cho 34.525 lượt hộ gia đình trong tỉnh được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh, góp phần đảm bảo sức khoẻ cộng đồng dân cư và nâng cao đời sống sinh hoạt của người dân nông thôn...

 

Đồng chí Vũ Đình Đoài, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh cho biết: Thời gian tới, để đảm bảo cho các hộ dân ở khu vực nông thôn trong tỉnh được sử dụng nước sạch và có nhà vệ sinh đảm bảo chất lượng nhiều hơn nữa, NHCSXH tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể tại các địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chính sách tín dụng về NS&VSMT nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở khu vực nông thôn tiếp cận và vay vốn với lãi suất ưu đãi để xây dựng các công trình nước sạch và công trình vệ sinh. Mặt khác, tiếp tục đẩy mạnh thu nợ, thu lãi đúng kỳ hạn để nguồn vốn được xoay vòng, tạo cơ hội cho hộ khác được tiếp cận.

 

 

                                                                                     Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục