(HBĐT) - Những năm 2009 - 2010, tại xã Tiến Sơn (Lương Sơn) người dân chưa có ý thức xây dựng nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi, rác thải xả bừa bãi không theo quy định. Để giải quyết nhu cầu vệ sinh cá nhân, mọi người sẵn sàng phóng uế ngay bờ ruộng, kênh mương. Hình ảnh những chiếc bao tải được quây tại bờ mương để đi vệ sinh phổ biến trên địa bàn xã. Thực tế này là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tiêu chảy, giun sán, viêm nhiễm phụ khoa ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

Trước thực trạng đó, cuối năm 2011 chính quyền xã Tiến Sơn đã vào cuộc tuyên truyền, triển khai có hiệu quả nhiều chương trình của các cấp, các ngành về công tác vệ sinh môi trường nông thôn. Đảng ủy xã đưa việc xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh vào Nghị quyết của Đảng bộ; chỉ đạo các hội, đoàn thể phối hợp với lãnh đạo 5 xóm tuyên truyền ý nghĩa của việc xây nhà tiêu hợp vệ sinh. Trước hết, việc xây dựng và sử dụng nhà tiêu được tuyên truyền tại các buổi họp xóm. Sau đó các Hội: Phụ nữ, Cựu chiến binh, Nông dân… phối hợp với lãnh đạo mỗi xóm chia thành từng nhóm đến từng hộ tuyên truyền, vận động. Lúc đầu do nhận thức của người dân còn hạn chế. Mọi người quen với việc đi vệ sinh tại bờ mương, bờ ruộng nên công tác vận động gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với phương châm "mưa dầm thấm lâu” sau hơn 6 năm thực hiện cuộc vận động, đến nay, ý thức của người dân đã chuyển biến rõ rệt. Toàn xã có 863 hộ, trong đó có gần 60% hộ xây dựng nhà tiêu đạt tiêu chuẩn, hộ dân còn lại đã xây dựng được nhà tiêu tại gia đình. Tiến Sơn chấm dứt hoàn toàn tình trạng người dân đi vệ sinh tại mương, bờ ruộng.

ông Nguyễn Văn Hội, 81 tuổi, trú tại xóm Ngành cho biết: Trước năm 2011, nhà tôi làm nhà vệ sinh tạm bợ, sử dụng vài ba chiếc bao tải quây lại để đi vệ sinh. Được chứng kiến nhiều dịch bệnh như tiêu chảy, giun sán… xảy ra đối với người dân trong xóm. Bên cạnh đó, chính quyền xã đến tận nhà phổ biến về kế hoạch xây nhà tiêu hợp vệ sinh, gia đình tôi nhận thấy nhà tiêu tạm bợ, xả thải bừa bãi không những ảnh hưởng đến môi trường mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người trong gia đình. Khi được cán bộ xã hướng dẫn những tiêu chuẩn của một nhà tiêu hợp vệ sinh theo đúng quy định, bảo đảm giữ gìn vệ sinh môi trường, gia đình tôi đã xây nhà vệ sinh tự hoại theo đúng tiêu chuẩn có hệ thống hầm biogas.

Hiện nay, xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh được hầu hết các hộ ở xã Tiến Sơn thực hiện. Qua khảo sát thực tế tại xóm Ngành với 303 hộ thì 100% hộ đều có nhà tiêu, trong đó nhà tiêu đạt tiêu chuẩn chiếm trên 80%. Bà con đã nhận thức rõ nếu sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, người thân và cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh. Xóm phấn đấu 100% hộ xây dựng nhà tiêu đạt tiêu chuẩn. Rác thải được các hộ tự thu gom và đổ đúng nơi quy định.

Đồng chí Nguyễn Văn Bảy, Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Sơn cho biết: Hiện nay, người dân trong xã đều có ý thức xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Xã không xảy ra dịch bệnh sốt xuất huyết, tiêu chảy, tả… Thời gian tới, Tiến Sơn tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân xây dựng nhà tiêu theo tiêu chuẩn, phấn đấu đạt 100%. Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng trong chương trình xây dựng NTM, xây dựng nếp sống văn minh, sạch đẹp trong cộng đồng dân cư.


                                                                      Thu Thủy 


Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục