(HBĐT) - Kể từ cuối tháng 6 đến nay, các địa phương trong tỉnh đã chịu nhiều thiệt hại do mưa bão, các đợt hoàn lưu sau bão. Đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2 và bão số 10 làm 5 người chết. Nguyên nhân xảy ra các vụ việc đáng tiếc phần lớn do nạn nhân chủ quan khi lưu thông, bất cẩn vượt lũ suối, ngầm tràn.Người dân tuyệt đối không vượt ngầm tràn khi lũ về (trong ảnh nước ngập cao tại vị trí ngầm tràn xóm Bin, xã Tử Nê (Tân Lạc) trong bão số 10.

Gần đây nhất trong 2 ngày (15 - 16/9), ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10 trên địa bàn đã để lại hậu quả lớn với 3 người chết. Cụ thể, vào khoảng 22h ngày 15/9, trên tuyến QL 12C qua ngầm xóm Riệc, xã Mỹ Thành (Lạc Sơn), chị Bùi Thị Tín, 29 tuổi, thường trú tại xóm Đồi, xã Văn Nghĩa cùng chồng trên đường đi làm từ Hà Nội về qua ngầm xóm Riệc đúng lúc mưa to, lũ lớn về khiến chị Tín trượt chân bị nước cuốn trôi dẫn đến tử vong.

Cũng trong đêm 15/9, 1 trường hợp khác là anh Xa Văn Nghìn, 30 tuổi ở xóm Nhạp, xã Đồng Chum (Đà Bắc) cũng bị lũ cuốn thiệt mạng khi đi qua suối.

Tại thành phố Hòa Bình, vào khoảng 11h40’ ngày 16/9, em Nguyễn Mai Thùy, 16 tuổi, thường trú tại xóm Đằm, xã Dân Chủ trên đường đi học về đã bị lũ cuốn trôi ở khu vực cầu Sắt, ngầm Nà Cạn, xã Dân Chủ.

Đồng chí Đặng Trung Thành, Phó Chi cục PCTT&TKCN, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh trăn trở: Địa hình miền núi độ dốc cao, chia cắt, vấn đề thông tin liên lạc cập nhật lũ, bão giúp người dân ở một số vùng sâu, vùng xa tiếp cận chưa được kịp thời, năng lực phòng, tránh thiên tai của một bộ phận người dân còn hạn chế. Cùng với đó là sự lơ là, không chấp hành khuyến cáo của các cấp chính quyền là nguyên nhân dẫn đến những cái chết do lũ cuốn thương tâm.

Có một thực tế là khi xảy ra mưa lũ, việc bố trí lực lượng hoặc có rào chắn cấm nhân dân đi qua các ngầm tràn, khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động ở sông, suối để tránh lũ cuốn vẫn chưa sâu sát ở một số nơi, một vài thời điểm. Công tác cập nhật tình hình thiên tai còn chậm do thiên tai xảy đến bất ngờ. Trang thiết bị, phương tiện phục vụ chỉ huy điều hành ở các cấp còn thô sơ và thiếu, có lúc thông tin liên lạc bị ngắt quãng. Thêm vào đó, một số vùng sâu, vùng xa bị hạn chế về thông tin liên lạc, sự cố mất điện do mưa bão, ngập lụt. Dân cư miền núi chủ yếu là dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, sống chủ yếu dựa vào nương rẫy, du canh, du cư, việc thông tin về thiên tai, mưa lũ, nhất là thời điểm họ đang đi làm nương rẫy rất khó khăn.

Cũng theo đồng chí Phó Chi cục PCTT&TKCN, những trường hợp mất mạng do vượt suối, ngầm tràn trong lũ bão đã để lại những nỗi đau, mất mát lớn. Để hạn chế thiệt hại về người, tỉnh ta đã đề xuất, kiến nghị Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT bố trí kinh phí đầu tư xây dựng nơi sơ tán khi có mưa bão để di dời người dân đến nơi an toàn. Lập các trạm barie kiên cố và gắn đèn tín hiệu cảnh báo nguy hiểm tại các vị trí ngầm tràn. Xây dựng thêm một số trạm đo mưa tại các lưu vực sông, suối chính để cung cấp thông tin về lượng mưa phục vụ công tác dự báo, cảnh báo lũ. Về phía các địa phương, UBND các phường, xã, thị trấn cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng quản lý đường bộ tại các huyện phân công trực 24/24h tại các điểm ngầm tràn. Thống kê lập danh sách các ngầm tràn, vị trí xung yếu thường xảy ra lũ ống, lũ quét. Với người dân, các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao năng lực tự phòng tránh thiên tai, bảo vệ tính mạng.

                                                           Bùi Minh


Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục