(HBĐT) - Sau gần 2 năm đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, đến nay, làng quê và chất lượng đời sống của người dân xã Tử Nê (Tân Lạc) tiếp tục có chuyển biến tích cực.

Trồng bưởi đã và đang đem lại những quả ngọt, giúp người dân xã Tử Nê (Tân Lạc) làm giàu trên mảnh đất quê hương. ảnh chụp tại vườn bưởi đỏ của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng, xóm 3.

Cuối năm 2015, Tử Nê được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Sau gần 2 năm về đích, Tử Nê đang có những bước đi phù hợp để không chỉ giữ vững mà từng ngày "nâng cấp” chất lượng các tiêu chí NTM, nhất là về chuyển đổi cơ cấu kinh tế và bảo vệ môi trường. Theo đồng chí Quách Văn Hạt, Chủ tịch UBND xã cho biết: Khi cán đích NTM, thu nhập bình quân đầu người của Tử Nê đạt 21,3 triệu đồng, đến hết năm 2017, dự kiến con số này sẽ tăng lên 35 triệu đồng/người/năm. Để có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực của người dân trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Cây bưởi trở thành cây làm giàu thực sự của Tử Nê. 47/116 ha bưởi đã cho thu hoạch, doanh thu trung bình đạt từ 650 - 750 triệu đồng/ha.
 
"Hiện nay, bưởi được trồng ở 7/7 xóm của xã. Đến năm 2019 sẽ có trên 80% diện tích bưởi cho thu hoạch. Nếu giá bán tiếp tục ổn định như hiện nay, cộng với sự ra đời của hợp tác xã sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc, đến năm 2020 sẽ có khoảng 40 hộ dân xã Tử Nê có thu nhập tiền tỷ mỗi năm từ trồng bưởi. Cây bưởi đang tạo động lực để Tử Nê gặt hái được thành công trong xây dựng NTM”, đồng chí Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết.
 
Xóm 3 là xóm đầu tiên ở xã Tử Nê trồng bưởi. Chúng tôi đến thăm vườn bưởi đỏ 7 năm tuổi sai trĩu quả của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng. Theo chia sẻ của bà Hồng, ở vị trí vườn bưởi hiện nay, trước đây gia đình bà trồng keo. Với chu kỳ 5 – 7 năm mới cho khai thác, giá trị kinh tế cây keo đem lại thấp hơn nhiều so với cây bưởi. "Cây bưởi đỏ rất phù hợp với thổ nhưỡng nên phát triển tốt, sai quả và chất lượng ngon, ngọt được khách hàng ưa chuộng. Trong 3 năm trở lại đây, 30 gốc bưởi của gia đình cho thu nhập ổn định từ 60 – 70 triệu đồng/năm. Riêng vụ này, bưởi sai quả hơn, dự kiến thu khoảng 100 triệu đồng. Ngoài vườn bưởi này, gia đình có vườn khác rộng 3 ha đã được 3 năm tuổi và bói quả”, bà Hồng cho biết.
 
Cây bưởi bạc triệu, nhiều hộ dân chỉ với vài chục gốc bưởi đã có nguồn thu cả trăm triệu đồng. Ví như gia đình ông Đỗ Tùng Lâm, xóm 3, với 80 gốc bưởi cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Phía sau xóm 3, trên những triền đồi, những vườn keo xưa kia đã được thay thế bằng cây bưởi. "Nhiều vườn bưởi trồng 3 - 4 năm tuổi đã cho thu hoạch, như vườn của gia đình ông Phạm Khắc Thường, Phạm Hồng Thái ở xóm 3. Vườn này đẹp lắm, lên đến vườn là không muốn về. Vụ vừa rồi, gia đình ông Thường thu được trên 700 triệu đồng. Còn những hộ thu vài chục triệu đồng thì nhiều lắm”, đồng chí Quách Văn Hạt, Chủ tịch UBND xã chia sẻ.
 
Ngoài việc tìm được cây trồng chủ lực để khai thác tiềm năng, lợi thế, giúp bà con làm giàu, một điều nữa mà đồng chí Chủ tịch UBND xã rất tâm đắc sau khi cán đích NTM, đó là bà con thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Theo đó, hiện nay, ở tất cả các xóm của xã Tử Nê đều có điểm tập kết rác, với trên 80% người dân tham gia thu gom rác thải. Hàng ngày, Công ty cổ phần Kim Đại Việt - đơn vị chịu trách nhiệm thu gom rác thải trên địa bàn tiến hành thu gom 2 lần. Thêm nữa, bãi rác gây ô nhiễm môi trường trước đây đã được di dời về vị trí mới. Ngoài ra, các hạ tầng thiết yếu, nhất là đường giao thông tiếp tục được hoàn thiện. Các tuyến đường giao thông nội đồng được rải cấp phối, thuận lợi cho việc vận chuyển nông sản, riêng đường nội đồng xóm Chùa đã được cứng hóa.
 
"Để tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, Ban chỉ đạo của xã tăng cường công tác tuyên truyền để duy trì hoạt động, nề nếp trong bảo vệ môi trường. Mở rộng các tuyến đường giao thông để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế. Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế tạo việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập cho người dân”, đồng chí Quách Văn Hạt, Chủ tịch UBND xã Tử Nê bày tỏ.

 


                                                                         Viết Đào

 


Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục