(HBĐT) - Sau gần 2 năm đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, đến nay, làng quê và chất lượng đời sống của người dân xã Tử Nê (Tân Lạc) tiếp tục có chuyển biến tích cực.

Trồng bưởi đã và đang đem lại những quả ngọt, giúp người dân xã Tử Nê (Tân Lạc) làm giàu trên mảnh đất quê hương. ảnh chụp tại vườn bưởi đỏ của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng, xóm 3.

Cuối năm 2015, Tử Nê được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Sau gần 2 năm về đích, Tử Nê đang có những bước đi phù hợp để không chỉ giữ vững mà từng ngày "nâng cấp” chất lượng các tiêu chí NTM, nhất là về chuyển đổi cơ cấu kinh tế và bảo vệ môi trường. Theo đồng chí Quách Văn Hạt, Chủ tịch UBND xã cho biết: Khi cán đích NTM, thu nhập bình quân đầu người của Tử Nê đạt 21,3 triệu đồng, đến hết năm 2017, dự kiến con số này sẽ tăng lên 35 triệu đồng/người/năm. Để có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực của người dân trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Cây bưởi trở thành cây làm giàu thực sự của Tử Nê. 47/116 ha bưởi đã cho thu hoạch, doanh thu trung bình đạt từ 650 - 750 triệu đồng/ha.
 
"Hiện nay, bưởi được trồng ở 7/7 xóm của xã. Đến năm 2019 sẽ có trên 80% diện tích bưởi cho thu hoạch. Nếu giá bán tiếp tục ổn định như hiện nay, cộng với sự ra đời của hợp tác xã sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc, đến năm 2020 sẽ có khoảng 40 hộ dân xã Tử Nê có thu nhập tiền tỷ mỗi năm từ trồng bưởi. Cây bưởi đang tạo động lực để Tử Nê gặt hái được thành công trong xây dựng NTM”, đồng chí Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết.
 
Xóm 3 là xóm đầu tiên ở xã Tử Nê trồng bưởi. Chúng tôi đến thăm vườn bưởi đỏ 7 năm tuổi sai trĩu quả của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng. Theo chia sẻ của bà Hồng, ở vị trí vườn bưởi hiện nay, trước đây gia đình bà trồng keo. Với chu kỳ 5 – 7 năm mới cho khai thác, giá trị kinh tế cây keo đem lại thấp hơn nhiều so với cây bưởi. "Cây bưởi đỏ rất phù hợp với thổ nhưỡng nên phát triển tốt, sai quả và chất lượng ngon, ngọt được khách hàng ưa chuộng. Trong 3 năm trở lại đây, 30 gốc bưởi của gia đình cho thu nhập ổn định từ 60 – 70 triệu đồng/năm. Riêng vụ này, bưởi sai quả hơn, dự kiến thu khoảng 100 triệu đồng. Ngoài vườn bưởi này, gia đình có vườn khác rộng 3 ha đã được 3 năm tuổi và bói quả”, bà Hồng cho biết.
 
Cây bưởi bạc triệu, nhiều hộ dân chỉ với vài chục gốc bưởi đã có nguồn thu cả trăm triệu đồng. Ví như gia đình ông Đỗ Tùng Lâm, xóm 3, với 80 gốc bưởi cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Phía sau xóm 3, trên những triền đồi, những vườn keo xưa kia đã được thay thế bằng cây bưởi. "Nhiều vườn bưởi trồng 3 - 4 năm tuổi đã cho thu hoạch, như vườn của gia đình ông Phạm Khắc Thường, Phạm Hồng Thái ở xóm 3. Vườn này đẹp lắm, lên đến vườn là không muốn về. Vụ vừa rồi, gia đình ông Thường thu được trên 700 triệu đồng. Còn những hộ thu vài chục triệu đồng thì nhiều lắm”, đồng chí Quách Văn Hạt, Chủ tịch UBND xã chia sẻ.
 
Ngoài việc tìm được cây trồng chủ lực để khai thác tiềm năng, lợi thế, giúp bà con làm giàu, một điều nữa mà đồng chí Chủ tịch UBND xã rất tâm đắc sau khi cán đích NTM, đó là bà con thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Theo đó, hiện nay, ở tất cả các xóm của xã Tử Nê đều có điểm tập kết rác, với trên 80% người dân tham gia thu gom rác thải. Hàng ngày, Công ty cổ phần Kim Đại Việt - đơn vị chịu trách nhiệm thu gom rác thải trên địa bàn tiến hành thu gom 2 lần. Thêm nữa, bãi rác gây ô nhiễm môi trường trước đây đã được di dời về vị trí mới. Ngoài ra, các hạ tầng thiết yếu, nhất là đường giao thông tiếp tục được hoàn thiện. Các tuyến đường giao thông nội đồng được rải cấp phối, thuận lợi cho việc vận chuyển nông sản, riêng đường nội đồng xóm Chùa đã được cứng hóa.
 
"Để tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, Ban chỉ đạo của xã tăng cường công tác tuyên truyền để duy trì hoạt động, nề nếp trong bảo vệ môi trường. Mở rộng các tuyến đường giao thông để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế. Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế tạo việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập cho người dân”, đồng chí Quách Văn Hạt, Chủ tịch UBND xã Tử Nê bày tỏ.

 


                                                                         Viết Đào

 


Các tin khác

Không có hình ảnh

Hướng dẫn quản lý sử dụng tem truy xuất điện tử thông minh

(HBĐT) -  Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản vừa phối hợp với công ty CP Khoa học công nghệ SMART LIFE tổ chức tập huấn, hướng dẫn quản lý sử dụng tem truy xuất điện tử thông minh. Lớp học dành cho gần 20 học viên là chủ doanh nghiệp, cơ sở, trang trại tham gia chuỗi giá trị nông sản của tỉnh trong thời gian tới.

Lễ ra quân thu gom rác hưởng ứng chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017

(HBĐT) - Sáng ngày 23/9, tại xã Tú Sơn (Kim Bôi) Bộ Tài Nguyên - Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức lễ ra quân thu gom rác hưởng ứng chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn 2017. Tới dự có các đồng chí: Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN-MT; Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành, các đoàn thể - xã hội, địa phương trong tỉnh.

Hội LHPN tỉnh phối hợp truyền thông về bảo vệ môi trường tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 22/9, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Bộ TN&MT, Trung ương Hội NCT Việt Nam, Hội NCT tỉnh tổ chức hoạt động truyền thông về bảo vệ môi trường. Chương trình nằm trong các sự kiện quốc gia hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2017.

Sẵn sàng cho các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn

(HBĐT) - Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức định kỳ vào tuần thứ ba tháng 9 hàng năm. Thứ bảy, ngày 23/9/2017, sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng này sẽ được diễn ra tại xã Tú Sơn (Kim Bôi). Các hoạt động sự kiện do UBND tỉnh phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng tổ chức.

Thường trực HĐND tỉnh khảo sát chuyên đề về công tác cải cách hành chính tại Sở tài nguyên& Môi trường

(HBĐT) - Ngày 21/9, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã khảo sát công tác cải cách hành chính (CCHC) tại Sở Tài nguyên & Môi trường. 

Thống nhất các phương án, hoạt động hưởng ứng chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 20/9, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị họp bàn nghe báo cáo triển khai các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2017 trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Kim Bôi và xã Tú Sơn. Đồng chí Bùi Văn Khánh – Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục