(HBĐT) - Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến có tổng diện tích 6.304,7 ha rừng nằm trên địa bàn 3 xã: Thượng Tiến, Kim Tiến (Kim Bôi) và Quý Hòa (Lạc Sơn). Trong đó, riêng xã Thượng Tiến có hơn 5.000 ha rừng. Toàn xã có 5 xóm, 312 hộ và trên 1.400 nhân khẩu. 100% xóm đều có diện tích rừng đặc dụng bao quanh, nhiều nhất ở xóm Khú. Thời gian qua, chính quyền xã phối hợp với lực lượng chức năng và nhân dân làm tốt công tác bảo vệ rừng.


Tổ tuần tra rừng xã Thượng Tiến (Kim Bôi) thường xuyên kiểm tra tuyến rừng trọng điểm tại xóm Khú với sự tham gia tích cực của người dân.

Để công tác bảo vệ rừng đạt hiệu quả, xã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Đồng chí Bùi Xuân Đăng, Phó trưởng Công an xã Thượng Tiến cho biết: "Việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng và phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân được đẩy mạnh. 8 tháng năm 2017, xã tuyên truyền cho 4 xóm với trên 300 lượt người tham gia. Công tác phối hợp với lực lượng kiểm lâm, công an, quân sự cùng sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể được thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, yếu tố cốt lõi là việc xã chủ động gắn trách nhiệm của người dân trong bảo vệ rừng”.

Nhờ làm tốt khâu tuyên truyền, vận động nên ý thức và trách nhiệm của người dân được nâng lên. Nhiều năm nay, trong xã không còn tình trạng khai thác lâm sản trái phép. Để người dân được trực tiếp tham gia bảo vệ rừng, 100% xóm thành lập tổ bảo vệ rừng với số lượng từ 5-15 người/tổ do trưởng xóm làm tổ trưởng. Các tổ có trách nhiệm tuần tra, phát hiện và ngăn chặn các trường hợp khai thác tài nguyên rừng trái phép trên địa phận xóm. Đồng thời, phối hợp với tổ tuần tra rừng của xã mở các các đợt tuần tra định kỳ 2-3 lần/tháng và liên tục mở các đợt tuần tra đột xuất những tuyến rừng trọng điểm.

8 tháng năm nay, với sự tham gia tích cực của người dân, xã mở được 15 đợt tuần tra với số lượng từ 12-20 người/đợt. Qua kiểm tra, không có vụ việc phức tạp xảy ra, chỉ có 2 vụ việc nhỏ người dân khai thác lâm sản phụ đã được chính quyền xã nhắc nhở. Còn lại, đa số lực lượng tuần tra phát hiện nhiều điểm khai thác gỗ trái phép do người ở địa phương khác đến thực hiện hành vi, tuy nhiên phát hiện được tang vật bị lâm tặc đốn hạ, chưa kịp tẩu tán. Với những trường hợp đó, tổ tuần tra của xã khoanh vùng trọng điểm và tăng cường kiểm tra thường xuyên, đột xuất không để tái diễn. Ngoài ra, mỗi tổ tuần tra của các xóm đều xây dựng lịch tuần tra riêng trên địa bàn phụ trách. Nhằm động viên, giúp người dân tăng thêm thu nhập khi tham gia bảo vệ rừng, xã trực tiếp chấm công để BQL Khu BTTN Thượng Tiến trả công theo mức 200.000 - 300.000 đồng/người/ ngày công.

Để tăng hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, xã tranh thủ người có uy tín trong cộng đồng dân cư phối hợp phổ biến, giáo dục, nâng cao trách nhiệm, hiểu biết cho người dân và cảnh giác trước những đối tượng bên ngoài đi vào địa bàn rừng đặc dụng để khai thác trái phép.

Đồng chí Bùi Thanh Thụ, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Tiến cho biết: "Khó khăn lớn nhất của xã là việc phối hợp quản lý và ngăn chặn khai thác trái phép tài nguyên rừng ở địa bàn giáp ranh. Vì vậy, thời gian tới, xã đề nghị cơ quan chức năng và chính quyền các xã giáp ranh thường xuyên phối hợp với BQL Khu BTTN Thượng Tiến và UBND xã Thượng Tiến trong việc thông tin, trao đổi, mở hội nghị giữa các vùng giáp ranh để báo cáo tình hình, tìm hướng giải quyết những vấn đề còn tồn đọng. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, lấy nhân dân làm nòng cốt trong công tác bảo vệ rừng”.


                                                                         Thanh Sơn


Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục