(HBĐT) - Ngày 13/12, Ban Điều hành Chương trình hỗ trợ cho vay bê cái giống sinh sản tỉnh Hòa Bình đã tổ chức hội nghị tổng kết nhằm đánh giá hiệu quả thực hiện chương trình trong năm 2017.


 

Chương trình trên do Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup hỗ trợ, được chính thức triển khai tại tỉnh từ tháng 4/2016. Theo đó, chương trình đã bàn giao 400 con bê cái giống cho các hộ chăn nuôi thuộc 20 xã của hai huyện Kim Bôi và Lạc Sơn, số lượng 20 con/20 hộ/xã. Đây là nguồn bê giống chất lượng, trọng lượng từ 160 – 180 kg/con, tỷ lệ máu lai sind đạt ¾, 100% đã được tiêm phòng đảm bảo sức khỏe. Đối tượng được nhận bê đợt 1 là các hộ nghèo và cận nghèo có nguyện vọng tham gia chương trình, có điều kiện chăn nuôi và cam kết thực hiện nghĩa vụ trả 1 con bê giống để chuyển giao cho hộ gia đình tiếp theo. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trả 1 con bê giống, gia đình sẽ được toàn quyền sử dụng con bò mẹ và các con bê con những lứa sau. Với cách làm này, chương trình được đánh giá là sự hỗ trợ thiết thực và đầy tính nhân văn dành cho các hộ nghèo và cận nghèo, nhằm giúp họ có điều kiện phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững, đồng thời tạo tiền đề hình thành "ngân hàng bê giống” cho các địa bàn được hưởng lợi, góp phần tích cực phát triển KT-XH địa phương.


Toàn cảnh hội nghị.

Hội nghị đã đánh giá kết quả thực hiện chương trình trong năm 2017. Nhìn chung, chương trình triển khai đúng tiến độ, đảm bảo thời gian, con giống được trao cho người dân đều đảm bảo chất lượng tốt. Trong quá trình chăm sóc, các hộ chăn nuôi có ý thức và thường xuyên được hỗ trợ về kỹ thuật nên đảm bảo điều kiện sinh trưởng, phát triển tốt cho đàn vật nuôi. Đến nay, đàn bò có sức khỏe tốt, nhiều con đã động dục và được phối giống, 40 con đang có chửa. Tuy nhiên, đã có 10 con bê giống bị chết (Kim Bôi 7 con, Lạc Sơn 03 con). Ban Điều hành các huyện xử lý sự cố đáng tiếc này bằng cách sử dụng vốn đối ứng ngân sách huyện để mua bê giống thay thế bê đã chết theo quy định của chương trình.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những hạn chế, vướng mắc trong quá trình triển khai chương trình tại địa phương. Qua đó, đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện thời gian tới. Về cơ bản, đại biểu đã thống nhất phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Trong đó, mục tiêu quan trọng là nâng cao chất lượng quản lý, thực hiện chương trình; tích cực kiểm tra và hỗ trợ kịp thời cho các hộ nuôi bê, đảm bảo đàn bê phát triển cả về số lượng và chất lượng để làm "ngân hàng bò” cho các địa bàn được hưởng lợi, từng bước nhân rộng ra các địa bàn khác.


Thu Trang

 

Các tin khác


Xử lý nhanh sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt

(HBĐT) - Thời tiết đang diễn biến phức tạp, khó lường, cơ quan khí tượng cảnh báo lũ quét, trượt sạt tại nhiều khu vực như Đà Bắc, Mai Châu, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong, TP Hoà Bình… nguy cơ cao xảy ra trượt sạt, ngập úng, ách tắc giao thông.

Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục