Đợt mưa lũ trong hai ngày 23 và 24-6 tại các tỉnh miền núi phía bắc năm nay đã khiến ít nhất tám người chết (thống kê ban đầu), năm người bị thương, nhiều tuyến đường bị sạt lở gây chia cắt các tỉnh Tây Bắc, nhiều khu vực bị ngập úng, nhiều gia đình phải di dời khẩn cấp, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Lực lượng chức năng các địa phương đang khẩn trương cùng người dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

 

Lai Châu: Mưa lũ làm 11 người thương vong, thiệt hại hơn 40 tỷ đồng

Khoảng 2 giờ sáng 24-6 tại bản Khoang, xã Mường Mít, huyện Than Uyên đã xảy ra lũ quét khiến một người mất tích. Nạn nhân là bà Lò Thị Òng, 60 tuổi. Bà Òng bị lũ cuốn khi đang cùng chồng di dời chuồng gà để chạy lũ. Hiện cơ quan tìm kiếm cứu nạn địa phương đang tổ chức tìm kiếm, xong do lũ suối lớn, chảy xiết không thể xử dụng các phương tiền thuyền bè nên việc tìm kiếm nạn nhân đang gặp rất nhiều khó khăn. Ông Hoàng Văn Chài, Chủ tịch UBND xã Mường Mít xác nhận, đến cuối giờ sáng nay vẫn chưa tìm thấy thi thể nạn nhân Òng.

Trong một diễn biến khác, tại xã Phúc Than, huyện Than Uyên, mưa lũ đã làm một người chết, năm người bị thương, nhiều nhà cửa và tài sản của người dân bị lũ cuốn trôi và đất đá, vùi lấp. Ông Nguyễn Văn Dương, Phó chủ tịch UBND xã Phúc Than cho biết, nạn nhân Hà Văn Chương 45 tuổi ở bản Noong Thăng của xã bị lũ cuốn đầu bị đập vào đá. Mặc dù đã được người nhà đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi, nạn nhân đã mất vào cuối giờ sáng nay. Lũ đã cuốn trôi gần như toàn bộ tài sản của gia đình nạn nhân Chương, đồng thời đất đá cũng đã vùi lấp tài sản của nhiều hộ gia đình khác trong bản.

 

Lũ cuốn đất đá trôi lấp kín quốc lộ 32 đoạn qua bản Nông thăng xã Phúc Than - Than Uyên.

Tại bản Nậm Sáng của xã, mưa lũ cũng đã cuốn trôi nhà của một gia đình khiến ba người của gia đình này bị thương, hiện các nạn nhân đang được điều trị tại trạm y tế địa phương. Cũng tại xã Phúc Than, mưa lũ đã làm hai người tại bản Sang Ngà bị thương, làm trôi cây cầu tạm bắc qua suối khiến cả bản bị cô lập tạm thời. Hiện cơ quan tìm kiếm cứu nạn địa phương đang phải tiếp cận bằng đường mòn, đi vòng qua xã khác để vào bản đưa các nạn nhân đi cấp cứu.

Theo thông tin từ Văn phòng thường trực ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu và các địa phương trong tỉnh cho biết, mưa lũ đã làm thiệt hại nhiều tuyến đường, gây sạt lở và ách tắc giao thông tạm thời trên tuyến Quốc lộ 4D Lai Châu – Lào Cai đoạn qua bản Chu Va 12 xã Sơn Bình, huyện Tam Đương; tuyến Quốc Lộ 12 Lai Châu – Điện Biên đoạn qua xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ; Quốc lộ 32 đoạn qua bản Noong Thăng, xã Phúc Than, huyện Than Uyên. Mưa lũ làm trôi một cầu cứng qua suối Nậm Mít thuộc bản Lào, bản Vè xã Mường Mít huyện Than Uyên. Mưa lũ cũng đã làm hư hỏng hai công trình thủy lợi tại huyện Mường Tè, nhiều diện tích lúa, hoa mầu đang vào mua thu hoạch của người dân ở các địa phương bị thiệt hại… Ước thiện hại ban đầu lên đến hàng chục tỷ đồng.

Đến cuối giờ chiều nay, theo thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu thì mưa lũ trên địa bàn tỉnh đã làm sáu người chết và mất tích, năm người bị thương, ước tính thiệt hại lên đến hơn 40 tỷ đồng.

Mưa lớn khiến đá lăn trúng bà Lầu Chờ Sát (63 tuổi, ở bản Tủa Sín Chải, xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ), khiến bà thiệt mạng khi đang làm nương. Thiên tai cũng làm sạt lở đất đá, cuốn trôi lán nương của gia đình ông Lý Pờ Ty (bản Chang Chảo Pá, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn) khiến vợ chồng ông bị nước cuốn trôi. Hiện, đã tìm thấy thi thể vợ ông Ty là bà Bà Phùng Ná Thì (hơn 80 tuổi); các lực lượng vẫn tiếp tục tìm kiếm thi thể ông Ty. Tại huyện Tam Đường, ông Dương Ngọc Hưng (SN 1960, chủ trại nuôi cá nước lạnh tại bản Chu Va 12, xã Sơn Bình) đã cuốn theo dòng nước lũ và mất tích. Tại bản Nậm Sáng của xã này, mưa lũ quét qua một ngôi nhà khiến ba người trong gia đình bị thương.

Thống kê từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cho biết: Đến cuối giờ chiều nay, thiên tai đã làm hơn 200 ha lúa, hoa mầu bị ngập úng, vùi lấp; các tuyến đường 4D đi Lào Cai, Quốc lộ 12 đi điện Điện Biên, Quốc lộ 32; 4H đi Mường Tè bị tê liệt hoàn toàn. Mưa lũ làm trôi một cầu cứng qua suối, một cầu treo, ba công trình thủy lợi; gây thiệt hại đối với nhiều diện tích ao cá, diện tích nuôi cá nước lạnh cũng như hàng chục con gia súc ở các huyện... Ước thiệt hại ban đầu lên đến 40 tỷ đồng.

Cơ quan tìm kiếm cứu nạn, phòng chống thiên tai tỉnh Lai Châu và các địa phương đang khẩn trương cùng người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Hiện, trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục có mưa, tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp.

Hà Giang mưa lớn gây sạt lở đất, ngập úng cục bộ, hai người đã thiệt mạng

Đêm 23, sáng 24 – 6, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp với vùng xoáy thấp hoạt động mạnh trên khu vực vùng núi phía bắc, tại tỉnh Hà Giang đã có mưa to, đến rất to, gây ngập úng cục bộ, sạt lở đất tại một số địa phương trong tỉnh.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Hà Giang, một số nơi có lượng mưa lớn như thành phố Hà Giang, 89 mm; Bắc Quang, 219 mm... Bên cạnh đó, các hồ thủy điện phía thượng nguồn các sông đồng loạt xả lũ với lưu lượng từ 1.200m3/s đến 1.300 m3/s. Mực nước trên sông Lô, tại thành phố Hà Giang lên nhanh, lúc 13 giờ hôm nay đạt 104 m, trên mức báo động ba; làm nhiều tuyến đường bị ngập với chiều dài hàng trăm mét, gây ách tắc giao thông như: Đường Lý Thường Kiệt, quốc lộ 4C, đường Sơn Hà, dốc Ba Khoanh (xã Ngọc Đường)...

 

Mực nước sông Lô tại thành phố Hà Giang dâng cao trên mức báo động ba.

Nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn các huyện Quản Bạ, Đồng Văn, Yên Minh, Hoàng Su Phì cũng bị sạt lở nhiều điểm với khối lượng đất đá vùi lấp hàng nghìn mét khối, gây tình trạng ách tắc giao thông cục bộ.

Các địa phương trong tỉnh đã huy động nhân lực, máy móc xuống địa bàn xảy ra ngập úng, sạt lở đất để giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả, san gạt đất đá để khơi thông các tuyến đường. Đồng thời rà soát, thống kê chi tiết tình hình thiệt hại để có phương án hỗ trợ kịp thời.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Hà Giang, từ nay đến ngày 26 – 6, trên địa bàn tỉnh Hà Giang tiếp tục có mưa diện rộng, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ. Do đó, các địa phương cần chủ động công tác phòng chống thiên tai, túc trực 24/24 giờ để chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang thông tin, tính đến 16 giờ ngày 24-6, tại tỉnh Hà Giang, mưa lũ đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân. Theo thống kê ban đầu, tại xã Lũng Tám, huyện Quản Bạ, mưa lớn làm sập nhà dân, đè chết bà Giàng Thị Lầu (43 tuổi) và con gái Lò Thị Và (4 tuổi). Tại các huyện Quang Bình, Quản Bạ, TP Hà Giang, mưa dữ dội làm sập 25 nhà dân, gần 500 ngôi nhà bị ngập úng, trong đó nhiều nhà phải di dời khẩn cấp. Hàng chục công trình thủy lợi, điểm trường, nhà trụ sở thôn bị sạt lở, hư hỏng. Tuyến Quốc lộ 4C nối từ TP Hà Giang lên bốn huyện thuộc Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn bị sạt lở nhiều đoạn, gây tình trạng ách tắc giao thông cục bộ. Về nông nghiệp, có hơn 50 ha hoa mầu bị ngập úng, ảnh hưởng năng suất, sản lượng. Ước tính, mưa lũ gây ra thiệt hại gần 10 tỷ đồng.

Mưa lớn gây ách tắc quốc lộ 279 từ Lào Cai sang Lai Châu

Mưa lớn, trên diện rộng ở tỉnh Lào Cai gây nhiều thiệt hại về nhà ở, hạ tầng và hoa màu của người dân tại các xã Minh Lương, Hoà Mạc, Dương Quỳ và Nậm Xây của huyện Văn Bàn. Tại xã Bảo Hà (Bảo Yên) lượng mưa đo được là 20mm, Sơn Thuỷ, thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên) là 33mm, Long Phúc (Bảo Yên) 35mm, xã Tả Van (Sa Pa) cao nhất là 63mm.

Theo thống kê nhanh của Phòng NN và PTNT huyện Văn Bàn, mưa lớn gây lũ, ngập úng từ 1-3 mét, làm hư hỏng 19 nhà ở của người dân ở xã Minh Lương; làm sập đổ một nhà dân ở xã Nậm Xé; 63 ha lúa ngập úng và đất đá vùi lấp. Quốc lộ 279 nối từ Văn Bàn (Lào Cai) với Than Uyên (Lai Châu) bị sạt lở khoảng 2.000 mét khối đất đá, vùi lấp toàn bộ mặt đường, do vậy tuyến đường này đã bị ách tắc cục bộ. Tổng ước tính toàn bộ thiệt hại khoảng 2,2 tỷ đồng.

Ngay khi xảy ra thiên tai, các cấp chính quyền sở tại đã khẩn trương chỉ đạo mọi lực lượng cứu hộ tại chỗ giúp người dân khắc phục hậu quả; động viên, hỗ trợ bằng vật chất các gia đình bị thiệt hại nặng để ổn định chỗ ở và sản xuất. Phòng giao thông huyện Văn Bàn đang tích cực dùng các lực lượng cơ giới vận chuyển, san gạt đất đá tại các điểm sạt lở để thông tuyến quốc lộ 279.

                          TheoNhandan.com.vn

 

 

Các tin khác


Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục