(HBĐT) - Hiện nay, huyện Kỳ Sơn có trên 50 doanh nghiệp hoạt động với trên 1.500 lao động. Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động - phòng, chống cháy nổ (ATVSLĐ - PCCN) đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quan tâm thực hiện và đã đạt được hiệu quả tích cực.


Mặc dù được trang bị các thiết bị an toàn, bảo hộ lao động nhưng nhiều lao động vẫn không sử dụng. ảnh chụp tại Công ty CP Nguyên liệu mới, xóm Dụ 5, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn).

Đồng chí Đinh Hải Nam, Phó trưởng Phòng LĐ -TB&XH huyện Kỳ Sơn cho biết: Hàng năm, Ban chỉ đạo ATVSLĐ- PCCN huyện tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo ATVSLĐ trên địa bàn. Năm 2018, huyện ban hành Kế hoạch số 38/KH-BCĐ ngày 13/3/2018 về việc tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ 2 với chủ đề "Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”. Hưởng ứng Tháng hành động, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đã tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực phù hợp với tình hình thực tế. Huyện đã tổ chức xe tuyên truyền; cung cấp, tài liệu, treo băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích, tờ rơi tại 10/10 xã, thị trấn và các doanh nghiệp có nguy cơ cao, yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ - PCCN. Kết quả, trong tháng hành động, huyện đã treo được 30 băng rôn tuyên truyền trên trục quốc lộ 6A, những khu vực đông người qua lại. Phát hành 250 tờ rơi, 150 sách, báo, bản tin liên quan khác. Các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tuyên truyền hưởng ứng trên mạng lưới loa phát thanh ở các xóm, khu dân cư.

Trong tuần lễ, chưa kể tham gia cùng đoàn kiểm tra của tỉnh, huyện đã thành lập tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra 4 đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở SX-KD có nguy cơ cao trên địa bàn. Qua kiểm tra, tổ kiểm tra đánh giá về cơ bản, công tác ATVSLĐ, vệ sinh môi trường nơi làm việc, bếp ăn, nhà ở các doanh nghiệp được kiểm tra đã được quan tâm. Các đơn vị đã niêm yết nội quy, biển báo, biển hiệu, thiết bị vật tư, dụng cụ và các trang thiết bị phục vụ công tác ATVSLĐ đúng nơi quy định, dễ thấy, dễ lấy khi có sự cố xảy ra. Đội ngũ cán bộ, công nhân lao động của đơn vị được kiểm tra cơ bản tập huấn kỹ năng ATVSLĐ. Công tác bảo hộ lao động, bàn giao ca được thực hiện cụ thể, rõ ràng góp phần loại trừ, đẩy lùi các nguy cơ, hiểm họa về mất ATLĐ. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn chưa để xảy ra tai nạn lao động.

Tuy vậy, theo đồng chí Đinh Hải Nam, bên cạnh kết quả đã đạt được, công tác ATVSLĐ - PCCN trên địa bàn vẫn còn một số khó khăn như: Các thiết bị, dụng cụ… phục vụ cho công tác ATVSLĐ - PCCN chưa đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng theo quy định của Nhà nước. Số lao động trên địa bàn thường xuyên biến động, do đó, các cơ sở SX-KD gặp nhiều khó khăn trong tập huấn, huấn luyện kỹ năng ATVSLĐ cho người lao động, đồng thời gây lãng phí cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, ý thức tổ chức kỷ luật của người lao động còn kém, không tuân thủ hoặc thực hiện theo hình thức đối phó, qua loa, chiếu lệ, bảo hộ lao động và các thiết bị an toàn được cung cấp nhưng không sử dụng. Một số cơ sở SX-KD chưa chú trọng đến PCCN.

Thời gian tới, để đảm bảo ATVSLĐ, đối với các xã, thị trấn cần tiếp tục đẩy mạnh, đa dạng hóa công tác tuyên truyền mang tính bao quát, toàn diện, sâu rộng đến cụm dân cư, hộ gia đình, cơ sở SX-KD, dịch vụ. Đối với các doanh nghiệp, cơ sở SX-KD, dịch vụ thực hiện nghiêm túc việc ký kết hợp đồng lao động theo quy định và thực hiện đầy đủ các quyền lợi của người lao động theo pháp luật hiện hành. Kiên quyết xử lý đối với những hành vi vi phạm không tuân thủ các quy định, quy trình, yêu cầu nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất đối với cá nhân, tập thể, qua đó từng bước nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật cho người sử dụng lao động, người lao động, góp phần xây dựng tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động…

H.L

 Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục