(HBĐT) - Đó là cái tên các học trò trường THCS Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình) gắn cho những mắt camera mới được lắp đặt ở tất cả các lớp học. Đa phần tỏ ra thích thú, nhưng cũng  không ít trò tỏ ra lo lắng vì từ nay nhất cử, nhất động của cô và trò trong lớp học đều nằm trong tầm kiểm soát của cô hiệu trưởng.            

 Theo sự thích thú của các cô, cậu trò nhỏ, tôi đến trường THCS Lý Tự Trọng để được mục sở thị những chiếc "mắt thần”, đồng thời cũng để xác nhận sự hữu dụng của hệ thống camera trong công tác đảm bảo an ninh - trật tự, quản lý nề nếp ở chốn học đường.

Đưa tôi thăm quan nơi đặt máy chủ và các góc cài mắt camera, cô Nguyễn Thị Nhâm, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Lắp camera để bảo vệ an ninh trật tự, tài sản và quản lý nề nếp dạy và học của nhà trường là điều tôi ấp ủ từ lâu, khi cụm từ cuộc cách mạng 4.0 được nhắc đến nhiều ở tất cả các diễn đàn. Bởi qua thực tiễn công tác quản lý, cá nhân tôi nhận thấy việc lắp đặt hệ thống camera ở trường học là hết sức cần thiết".

Trực tiếp điều hành máy chủ hệ thống camera quản lý an ninh, cô Nhâm giới thiệu: Đây là hệ thống camera an ninh được lắp đặt ở tất cả các góc, hành lang, sân trường, phòng máy... để bảo vệ tài sản nhà trường, xe đạp của học sinh. Qua hệ thống camera cũng quản lý tốt các hoạt động của học sinh ngoài giờ lên lớp, vì các em đang ở độ tuổi hiếu động.

Mới đây, trường lắp đặt thêm 20 mắt camera ở 20 lớp học. Hệ thống camera mới có chức năng lưu giữ âm thanh nên rất thuận tiện cho việc quản lý nề nếp dạy và học. Máy chủ được đặt ở phòng Đoàn - Đội, có sắp xếp sẵn bàn ghế để các thầy cô dự giờ trực tuyến. Theo lời cô hiệu trưởng, từ nay, việc dự giờ sẽ được tổ chức đơn giản hơn, giáo viên giảng sẽ không được báo trước, tránh sự đối phó và gây tâm lý căng thẳng cho cả giáo viên và học sinh trong giờ học. Cô hiệu trưởng thẳng thắn bày tỏ: Các trò không "ngoa” khi gọi những mắt camera là "mắt thần” của cô hiệu trưởng. Bởi, khi chưa có camera, mỗi ngày, tôi phải dành khoảng thời gian chừng 2 tiết học để đi thăm lớp, nhằm kiểm soát việc dạy và học của 20 lớp, nhưng nay chỉ cần ngồi ở phòng làm việc có thể quan sát, điều hành tất cả mọi hoạt động của nhà trường.

Được biết, đến nay, trường THCS Lý Tự Trọng đã lắp tổng thể 47 mắt camera giám sát ở các vị trí trong trường học. Là một trong những đơn vị đi đầu khối THCS của thành phố, việc ứng dụng công nghệ, lắp đặt camera để quản lý nề nếp dạy và học của nhà trường. Những chiếc "mắt thần” mang theo kỳ vọng: Nâng cao ý thức, kỷ cương của thầy và trò, từ đó, nâng cao chất lượng công tác dạy và học của nhà trường. Một mặt nhằm trang bị cơ sở vật chất đáp ứng các tiêu chí trường chuẩn quốc gia mà trường đang trên đường tới đích. 


Cô Nguyễn Thị Nhâm, Hiệu trưởng trường THCS Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình) kiểm tra giờ học ở các lớp qua hình ảnh camera ghi lại.

Thúy Hằng

Các tin khác


Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục