(HBĐT) - Đó là cái tên các học trò trường THCS Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình) gắn cho những mắt camera mới được lắp đặt ở tất cả các lớp học. Đa phần tỏ ra thích thú, nhưng cũng  không ít trò tỏ ra lo lắng vì từ nay nhất cử, nhất động của cô và trò trong lớp học đều nằm trong tầm kiểm soát của cô hiệu trưởng.            

 Theo sự thích thú của các cô, cậu trò nhỏ, tôi đến trường THCS Lý Tự Trọng để được mục sở thị những chiếc "mắt thần”, đồng thời cũng để xác nhận sự hữu dụng của hệ thống camera trong công tác đảm bảo an ninh - trật tự, quản lý nề nếp ở chốn học đường.

Đưa tôi thăm quan nơi đặt máy chủ và các góc cài mắt camera, cô Nguyễn Thị Nhâm, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Lắp camera để bảo vệ an ninh trật tự, tài sản và quản lý nề nếp dạy và học của nhà trường là điều tôi ấp ủ từ lâu, khi cụm từ cuộc cách mạng 4.0 được nhắc đến nhiều ở tất cả các diễn đàn. Bởi qua thực tiễn công tác quản lý, cá nhân tôi nhận thấy việc lắp đặt hệ thống camera ở trường học là hết sức cần thiết".

Trực tiếp điều hành máy chủ hệ thống camera quản lý an ninh, cô Nhâm giới thiệu: Đây là hệ thống camera an ninh được lắp đặt ở tất cả các góc, hành lang, sân trường, phòng máy... để bảo vệ tài sản nhà trường, xe đạp của học sinh. Qua hệ thống camera cũng quản lý tốt các hoạt động của học sinh ngoài giờ lên lớp, vì các em đang ở độ tuổi hiếu động.

Mới đây, trường lắp đặt thêm 20 mắt camera ở 20 lớp học. Hệ thống camera mới có chức năng lưu giữ âm thanh nên rất thuận tiện cho việc quản lý nề nếp dạy và học. Máy chủ được đặt ở phòng Đoàn - Đội, có sắp xếp sẵn bàn ghế để các thầy cô dự giờ trực tuyến. Theo lời cô hiệu trưởng, từ nay, việc dự giờ sẽ được tổ chức đơn giản hơn, giáo viên giảng sẽ không được báo trước, tránh sự đối phó và gây tâm lý căng thẳng cho cả giáo viên và học sinh trong giờ học. Cô hiệu trưởng thẳng thắn bày tỏ: Các trò không "ngoa” khi gọi những mắt camera là "mắt thần” của cô hiệu trưởng. Bởi, khi chưa có camera, mỗi ngày, tôi phải dành khoảng thời gian chừng 2 tiết học để đi thăm lớp, nhằm kiểm soát việc dạy và học của 20 lớp, nhưng nay chỉ cần ngồi ở phòng làm việc có thể quan sát, điều hành tất cả mọi hoạt động của nhà trường.

Được biết, đến nay, trường THCS Lý Tự Trọng đã lắp tổng thể 47 mắt camera giám sát ở các vị trí trong trường học. Là một trong những đơn vị đi đầu khối THCS của thành phố, việc ứng dụng công nghệ, lắp đặt camera để quản lý nề nếp dạy và học của nhà trường. Những chiếc "mắt thần” mang theo kỳ vọng: Nâng cao ý thức, kỷ cương của thầy và trò, từ đó, nâng cao chất lượng công tác dạy và học của nhà trường. Một mặt nhằm trang bị cơ sở vật chất đáp ứng các tiêu chí trường chuẩn quốc gia mà trường đang trên đường tới đích. 


Cô Nguyễn Thị Nhâm, Hiệu trưởng trường THCS Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình) kiểm tra giờ học ở các lớp qua hình ảnh camera ghi lại.

Thúy Hằng

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục