(HBĐT) - Đó là nhiệm vụ trọng tâm đang được ngành NN&PTNT, các địa phương và đơn vị liên quan tích cực triển khai tại thời điểm này, nhằm chủ động đảm bảo an toàn công trình, chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống thiên tai (PCTT) trước mùa mưa lũ năm 2019.


Tại huyện Kỳ Sơn, ngay từ đầu tháng 3, UBND huyện đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn các công trình đê điều, hồ đập và PCTT trên địa bàn. Lãnh đạo UBND huyện cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 14 công trình hồ đập, 59 bai dâng và 4 trạm bơm đang hoạt động. Trong số đó, UBND huyện đang quản lý 8 công trình hồ chứa, 50 bai dâng và 1 trạm bơm; Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi chi nhánh huyện quản lý 6 hồ, 9 bai và 3 trạm bơm. Qua các đợt kiểm tra gần đây, UBND huyện xác định 10 công trình đang hư hỏng, có nguy cơ mất an toàn cao trong mùa mưa lũ sắp tới nên đã đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định hỗ trợ kinh phí để sửa chữa cấp bách.

Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra hiệu quả vận hành của hệ thống công trình thủy lợi hiện có, UBND huyện Kỳ Sơn đã tích cực đôn đốc đẩy nhanh tiến độ khắc phục các công trình bị hư hỏng do thiên tai gây ra năm 2017 - 2018. Đến nay, trong 6 công trình sửa chữa có 5 công trình đã hoàn thành đảm bảo tiến độ đề ra, gồm công trình sửa chữa kè Khu 5 (thị trấn Kỳ Sơn), kè sạt lở bờ sông đường 445 xóm Tân Thành (xã Hợp Thành), xây dựng cầu Đồn (xã Hợp Thịnh), sửa chữa nâng cấp hồ Can (xã Độc Lập), sửa chữa kênh, mương xóm Dối (xã Dân Hạ).

Cùng với đảm bảo tiến độ sửa chữa các công trình, công tác quản lý đê điều và rà soát các hộ dân nằm trong vùng thiên tai có nguy cơ cao trong mùa mưa lũ đang được huyện Kỳ Sơn tích cực triển khai với quyết tâm đảm bảo an toàn cho công trình và người dân, nâng cao hiệu quả công tác PCTT&TKCN của huyện trong mùa mưa lũ năm 2019.

Cũng như huyện Kỳ Sơn, các địa phương, đơn vị liên quan đã và đang tăng cường công tác kiểm tra công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách đã được UBND tỉnh chỉ đạo thông qua Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 22/1/2019 về việc tăng cường công tác PCTT&TKCN, bảo đảm am toàn công trình thủy lợi, đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống mưa lũ trên địa bàn tỉnh năm 2019. Theo đó, riêng đối với các địa phương có công trình hồ chứa thủy lợi và đê kè, UBND tỉnh chỉ đạo cần chủ động tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của công trình; xây dựng phương án tích nước hợp lý hoặc hạn chế tích nước đối với các hồ chứa bị hư hỏng, xuống cấp. Đồng thời chủ động phương án đảm bảo an toàn công trình và dân cư vùng hạ du, sớm kiện toàn các BCH PCTT&TKCN công trình để thực hiện hiệu quả việc đảm bảo an toàn cho công trình trước, trong và sau mùa mưa lũ.


Công trình sửa chữa, nâng cấp đường và ngầm xóm Quê Kho, xã Tú Sơn (Kim Bôi) được đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ năm 2019.

Về phía Sở NN&PTNT, đồng chí Trần Quốc Toản, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết: Lãnh đạo Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan triển khai quyết liệt, hiệu quả Chỉ thị số 03/CT-UBND của UBND tỉnh. Từ đầu tháng 4 đến nay, Sở tổ chức các đoàn công táckiểm tra, đôn đốc công tác PCTT và đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập trước mùa mưa lũtại các huyện, thành phố và Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi. Đây là nhiệm vụ trọng tâm tại thời điểm này, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thủy lợi và PCTT, đảm bảo an toàn cho công trình và người dân trong mùa mưa lũ, từ đó hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trong 2 năm (2017 -2018), tình hình thiên tai diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề về người và tài sản. Trong đó, nhiều công trình thủy lợi đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, đặt ra nhiều thách thức đối với công tác PCTT&TKCN trong mùa mưa lũ năm nay. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Tuy mùa mưa lũ năm nay sẽ đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm, nhưng các địa phương cần chủ động đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, sét, lốc, mưa đá… trong thời kỳ giao mùa từ nửa cuối tháng 3 đến tháng 5. Đặc biệt là nguy cơ xuất hiện lũ nhỏ trên các sông suối khu vực Bắc Bộ, đỉnh lũ các sông ở mức báo động 1 hoặc dưới báo động 1. Dự báo trong mùa mưa 2019 có khả năng xuất hiện từ 10 - 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông. Trong đó, có khoảng 4 - 5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Những thông tin quan trọng này đã được các địa phương cập nhật, từ đó chủ động triển khai cấp bách các phương án PCTT&TKCN trên địa bàn.


Thu Trang


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục