(HBĐT) - Ngày 9/4, UBND huyện Lương Sơn đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác phòng, chống, ứng phó và công bố hết dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn.


Trong các ngày 5/3 và 8/3 đã xuất hiện 2 ổ dịch mắc bệnh DTLCP tại xã Hợp Thanh và Thanh Lương. Khi phát hiện các ổ dịch, UBND huyện đã tiến hành công bố theo quy định, điều hành, tập trung vật tư, trang thiết bị để triển khai khẩn cấp các biện pháp ứng phó. Cụ thể, tiêu hủy toàn bộ đàn lợn tại các hộ có lợn ốm, lợn chết tại 2 xã trong vòng 24h đầu từ khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với bệnh DTLCP; tổ chức khoanh vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm; thành lập các chốt kiểm soát chặt, không để vận chuyển lợn ra, vào vùng dịch; kiểm soát giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm thịt lợn trong phạm vi vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm; lấy mẫu đối với lợn nghi mắc bệnh, lợn chết không rõ nguyên nhân... Để ứng phó với DTLCP, huyện đã huy động 3.480 lượt người cho công tác phòng, chống dịch, tổng giá trị vật tư hỗ trợ gần 800 triệu đồng.

Ngày 4/4, Chi cục Thú y vùng 1 có phiếu trả lời kết quả các mẫu máu của các xã Hợp Thanh, Thanh Lương âm tính với bệnh DTLCP; ngày 5/4, tiếp tục có kết quả các mẫu máu của 18 xã, thị trấn âm tính với bệnh DTLCP. Đến thời điểm này đã hết dịch bệnh DTLCP trên địa bàn. Hội nghị đã tiến hành rút ra những bài học kinh nghiệm, đề phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. UBND huyện khen thưởng cho 18 tập thể,12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác phòng, chống DTLCP. 


UBND huyện Lương Sơn khen thưởng tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống DTLCP.

 

Bùi Minh


Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục