(HBĐT) - Ngày 4/11, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thảo tập huấn nông, lâm nghiệp (NLN) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) cho 38 đại biểu ở 3 xã của huyện Lạc Thủy và Tân Lạc thuộc Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại giai đoạn II.Toàn cảnh buổi hội thảo.

Theo Bộ Tài Nguyên và Môi trường, BĐKH là thay đổi của khí hậu vượt ra khỏi trạng thái trung bình đã được duy trì trong một khoảng thời gian dài, do các yếu tố tự nhiên hoặc hoạt động của con người trong việc sử dụng đất và làm thay đổi thành phần của bầu khí quyển. Nguyên nhân của BĐKH là do sự gia tăng hiệu ứng nhà kính, là hậu quả trực tiếp của các hoạt động làm phát thải khí nhà kính, đặc biệt là sự tích tụ CO2 do con người gây ra. BĐKH có thể gây ra nhiều tác động đến nông nghiệp như: Giảm năng suất và sản lượng, giảm đất canh tác nông nghiệp, ảnh hưởng tới cây trồng và vật nuôi do thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, việc phát triển nông nghiệp hữu cơ, xây dựng các mô hình theo VietGAP, trồng và bảo vệ rừng có vai trò quan trọng, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, giảm tác động của BĐKH đến nông nghiệp, thích ứng với BĐKH. Tại tỉnh ta, có 2 mô hình thích ứng với BĐKH được triển khai gồm: Mô hình trồng rừng gỗ lớn FSC (huyện Lương Sơn) và mô hình trồng cây có múi VietGAP và hữu cơ (huyện Kim Bôi).

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kết quả khảo sát về các mô hình thích ứng chống BĐKH. Đồng thời, nghiên cứu nội dung như: Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu - tiếp cận và phương pháp; chia sẻ những cách làm, mô hình nông, lâm nghiệp thích ứng với BĐKH hiệu quả tại địa phương...


Thu Hằng


Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục