(HBĐT)-Đó là khuyến cáo của Sở NN&PTNT sau khi kiểm tra đồng ruộng trên diện tích trà chính vụ, trà muộn tại các huyện, thành phố. Kết quả cho thấy, nhiều ruộng lúa đang có hiện tượng vàng lá. Chi cục TT&BVTV đã nhanh chóng chỉ đạo các địa phương khuyến cáo nông dân tăng cường bám sát đồng ruộng, kiểm tra thường xuyên diện tích lúa để kịp thời phát hiện, xử lý các hiện tượng, dịch bệnh. 


Nông dân phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) bám sát đồng ruộng, theo dõi diễn biến dịch hại trên lúa.

Theo Chi cục TT&BVTV, qua kiểm tra đồng ruộng tại các huyện, thành phố, hiện, toàn tỉnh có 105 ha lúa có hiện tượng vàng lá sinh lý với mật độ phổ biến 1-5% số lá, cao 10-15% số lá, cục bộ 20-40% số lá. Dự báo trong 7 ngày tới, bệnh sẽ tiếp tục gây hại trên các trà lúa nếu không xử lý kịp thời.

Đồng chí Bùi Văn Hải, Trạm trưởng Trạm TT&BVTV huyện Kim Bôi cho biết: Đến thời điểm này, toàn huyện có 23 ha bị vàng lá sinh lý. Để khắc phục sớm tình trạng này, Trạm đã chỉ đạo các xã, thị trấn khuyến cáo nông dân tăng cường phối hợp với cán bộ chuyên môn địa phương, chủ động kiểm tra, phát hiện sớm các diện tích nhiễm bệnh để có hướng xử lý kịp thời. Với những ruộng nhiễm bệnh, huyện khuyến cáo nông dân rút bớt nước, bón bổ sung vôi bột, để khô 2-3 ngày rồi đưa nước trở lại, bổ sung thêm các loại phân bón, phân lân, kali ở thời điểm cần thiết.

Đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Hiện tượng vàng lá sinh lý bắt đầu xuất hiện tại một số địa phương trong tỉnh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhưng nguyên nhân chính là do bộ rễ thiếu ô xy. Hiện tượng này thường xảy ra trên những ruộng ngập nước thường xuyên, không được làm cỏ sục bùn; do trong quá trình gieo cấy sử dụng các loại phân bón vô cơ, khiến đất ruộng bị chai cứng và yếm khí; ruộng thiếu chất mùn, vi sinh vật, không được phơi ải trước khi cấy, do hạn hán... Điều kiện yếm khí đã tạo ra các axit hữu cơ và khí độc trong đất, gây tác động xấu đến sự hô hấp của bộ rễ, rễ kém phát triển và khó hấp thu dinh dưỡng sẽ làm giảm năng suất, chất lượng của lúa khi thu hoạch. Vì vậy, Sở NN&TNT đã chỉ đạo các địa phương theo dõi sát sao diễn biến thời tiết, khí hậu, đảm bảo dự tính, dự báo tình hình dịch hại sớm, giúp chủ động phòng trừ hiệu quả. Yêu cầu các địa phương chỉ đạo bà con nông dân tiến hành bổ sung phân chuồng hoai mục hay lân (có thể dùng loại phân lân phun qua lá), và phun phân bón lá vi lượng để tạo điều kiện cho đất thông thoáng, giúp bộ rễ phát triển.

Từ khi cây lúa bước vào giai đoạn phân hóa đòng cũng chính là bước vào giai đoạn khủng hoảng kali. Khi bộ rễ không hút được kali, cây sẽ huy động chúng từ bộ lá, bắt đầu từ các lá phía dưới. Vì vậy, các lá phía dưới thường vàng trước và vàng từ chóp lá xuống. Dựa trên tình hình thực tế, Chi cục TT&BVTV đã ban hành Công văn số 113, ngày 17/4/2020 về việc xử lý hiện tượng vàng lá sinh lý trên lúa vụ xuân 2020 gửi các huyện, thành phố. Theo đó, cùng với việc khuyến cáo nông dân các địa phương tích cực kiểm tra đồng ruộng, Chi cục yêu cầu cán bộ khuyến nông cần cấp thiết phổ biến, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp phòng trừ đã được hướng dẫn chi tiết tại Văn bản số 113/BVTV-TV. Đồng thời, lưu ý việc khẩn trương bón bổ sung kali theo quy trình khuyến cáo (khoảng 4-6kg/sào). Trong trường hợp bộ rễ kém phát triển có thể phun những loại phân kali qua lá, để tăng khả năng hấp thụ. Cần tập trung thực hiện tốt các biện pháp để xử lý kịp thời hiện tượng vàng lá sinh lý, để 10-20 ngày sau, những lá mới ra xanh bình thường, cây lúa vẫn giữ được bộ lá đòng để đảm bảo năng suất.


                             Thu Hằng

Các tin khác


Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Lũ cát đỏ tràn vào đường ở Hàm Tiến - Mũi Né khiến xe máy, ô tô bị lún nửa thân xe

Rạng sáng 21/5, mưa lớn kéo dài trong đêm khiến lũ cát đỏ từ đồi cao tràn xuống lấp 1 đoạn trên đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết). Hậu quả khiến nhiều xe máy, ô tô đi ngang bị lún nửa thân xe không kéo ra được.

Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục