(HBĐT) - Với sự vào cuộc của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) các địa phương trong tỉnh, đã góp phần nâng cao ý thức của người dân, đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.


Đoàn viên thanh niên huyện Cao Phong cùng cán bộ ngành Điện tuyên truyền về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cho người dân xóm Bảm, xã Tây Phong. 

Những năm qua, ở nhiều khu vực trong tỉnh vẫn còn tồn tại tình trạng người dân trồng cây cối gây ảnh hưởng đến hàng lang an toàn lưới điện. Đồng chí Đường Hồng Hải, Trưởng phòng An toàn, Công ty Điện lực Hòa Bình cho biết: Việc vi phạm hành lang lưới điện không chỉ ảnh hưởng đến sự vận hành ổn định, đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn cho Nhân dân, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, nhất là trong mùa mưa bão. Thực tế, những năm trước đây, toàn tỉnh có khoảng 2.000 điểm vi phạm về hành lang an toàn lưới điện, trong đó đa số là trồng cây cối trên hành lang lưới điện. Từ những vi phạm này đã gây ra nhiều sự cố chập, cháy điện, gây thiệt hại đến hạ tầng lưới điện, làm mất điện, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, sản xuất của người dân. Những năm qua, với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, đặc biệt năm 2019, Công ty Điện lực Hòa Bình ký kết với Tỉnh Đoàn quy chế phối hợp về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, tuyên truyền về tiết kiệm điện đã đem lại những hiệu quả thiết thực. Đến nay, toàn tỉnh còn 39 điểm vi phạm về hành lang an toàn lưới điện.

Hiện nay, Điện lực Cao Phong đang quản lý, vận hành lưới điện trên địa bàn huyện Cao Phong, Tân Lạc, xã Ba Khan cũ (Mai Châu) và một số xóm thuộc TP Hòa Bình, với 380 km đường dây trung thế, hạ thế là 580 km, tổng số 36 nghìn khách hàng. Cũng như các địa phương khác trong tỉnh, hệ thống lưới điện trên địa bàn huyện Cao Phong tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, vì hành lang lưới điện bị đe dọa bởi nhiều loại cây cối. Đồng chí Bùi Viết Trường, Phó Giám đốc Điện lực Cao Phong cho biết: Nhiều năm qua, ở một số xã vẫn xảy ra tình trạng bà con trồng cây keo, tre, luồng trên các tuyến đường dây trung áp. Đây là những loại cây phát triển nhanh, nên đã gây ra nhiều ảnh hưởng đến an toàn lưới điện. Để giải quyết vấn đề này, đơn vị đã phối hợp với các cấp chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân chỉ nên trồng những loại cây có chiều cao dưới 4 m. Hiện nay, thấy được những mối nguy hiểm tiềm ẩn từ thực trạng vi phạm hành lang lưới điện, ĐVTN các xã, thị trấn đã tuyên truyền đến các tầng lớp Nhân dân, vận động Nhân dân tự giác chặt tỉa cây cối gây ảnh hưởng đến lưới điện.

Cuối tháng 6 vừa qua, tại xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong), ĐVTN các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức tuyên truyền đến người dân về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, tham gia cùng ngành Điện chặt, tỉa cây cối tì đè lên lưới điện. Sau khi được tuyên truyền, các hộ dân tại xóm Bảm đều vui vẻ tỉa cành cây gây ảnh hưởng đến lưới điện. Đồng chí Bùi Thị Thanh Nhàn, Bí thư Huyện đoàn Cao Phong chia sẻ: Trước khi chưa có quy chế phối hợp với ngành Điện, ĐVTN chủ yếu dọn dẹp vệ sinh ở các tuyến đường, chứ chưa ý thức được về an toàn hành lang lưới điện. Sau khi có quy chế phối hợp đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiện của ĐVTN trong bảo vệ hành lang lưới điện. Theo đó, vào ngày "Chủ nhật xanh”, các Đoàn xã, thị trấn vừa tổ chức cho ĐVTN phát quang đường làng, ngõ xóm, vừa chặt tỉa cây cối đe dọa đến an toàn lưới điện.

Có thể nói, trước thực trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện vẫn còn xảy ra, mà nguyên chính do nhận thức của một bộ phận người dân chưa đầy đủ, thì sự vào cuộc của ĐVTN có ý nghĩa quan trọng. Lưới điện được đảm bảo an toàn không chỉ cung cấp điện liên tục, ổn định, mà còn tránh được các nguy cơ về sự cố điện có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con người.

Viết Đào

Các tin khác


Hoàn lưu bão số 2 gây thiệt hại về người, tài sản, công trình công cộng tại một số địa phương

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2, từ sáng ngày 1 - 3/8, khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; lượng mưa phổ biến từ 100 - 200 mm, có nơi trên 200 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại về người, tài sản, công trình công cộng tại một số huyện: Kim Bôi, Mai Châu, Tân Lạc và TP Hòa Bình.

Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đầu giờ chiều 2/8, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa.

Cần khẩn trương làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Theo thông tin từ cơ quan chức năng huyện Cao Phong, trong các ngày từ 28 - 30/7, trên dòng suối Cái và một số ao nuôi của các hộ dân thuộc xóm Dũng Tiến, xã Dũng Phong xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, gây lo lắng trong Nhân dân.

Áp thấp nhiệt đới gây gió giật và lốc xoáy ảnh hưởng trên khu vực giữa và Nam Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 1/8, vị trí trung tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông; cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 130km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Sản xuất theo chuỗi giá trị - hướng phát triển bền vững của HTX Mạnh Khoa

(HBĐT) - HTX Mạnh Khoa, khu 3, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) là một trong những HTX đầu tiên của tỉnh tiên phong thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả theo chuỗi giá trị, đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP. Việc triển khai sản xuất theo chuỗi giá trị giúp HTX Mạnh Khoa khắc phục được tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa” trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, góp phần xây dựng, bảo vệ, phát triển thương hiệu cam Cao Phong.

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục