(HBĐT) - Phường Thái Bình được xác định là một trong những địa bàn của TP Hòa Bình thường bị ảnh hưởng bởi một số loại hình thiên tai mùa mưa bão. Phường có địa hình rộng, nhiều suối lạch, sườn đồi dốc, taluy cao, nhiều vị trí dân cư nằm trong khu vực lũ quét, sạt lở, đe dọa đến tài sản, tính mạng người dân.


Dọc 2 bờ suối Chăm được phường Thái Bình (TP Hòa Bình) xác định là khu vực nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ quét.

Năm 2019, mặc dù thiên tai xảy ra ít hơn so với những năm trước, song, do ảnh hưởng của hoàn lưu 2 cơn bão, gây mưa to kéo dài đã làm hư hỏng một số vật dụng của các hộ kinh doanh khu vực chợ Thái Bình; ngập úng cục bộ diện tích lúa, hoa màu; một số trục đường giao thông bị ngập tràn, bồi lắng bùn đất; có vị trí bị tắc cống làm ngập úng, gây ách tắc giao thông. Lũ quét ở các tuyến suối khiến khu vực hạ lưu bồi lắng nhiều cát, sỏi. Ngoài ra, có hộ bị đổ tường bao, nhiều hộ nguy cơ cao sạt lở đất xuống nhà. Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra khoảng 300 triệu đồng.

Đồng chí Trần Thị Cúc, Phó Chủ tịch UBND, Phó Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) phường cho biết: Công tác PCTT&TKCN luôn được Đảng ủy, UBND phường đặc biệt chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo. Ban chỉ huy chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Năm nay, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, khó lường, dự báo vào cuối mùa sẽ xảy ra những đợt mưa lớn. Để chủ động phòng chống, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, UBND phường đã sớm ban hành quyết định kiện toàn Ban chỉ huy PCTT& TKCN phường; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm. Trên cơ sở đó, Ban chỉ huy đã xây dựng phương án PCTT&TKCN năm 2020, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lực lượng.

Ban chỉ huy xác định, trên địa bàn có trọng điểm đê, kè gồm: đê Quỳnh Lâm, bờ kè dọc suối Chăm, bờ kè của các hộ ở vị trí taluy cao; khu vực xảy ra lũ quét dọc suối Chăm với các tổ 7, 8, 9, 10 và dọc suối Lau trên địa bàn tổ 1, 2, 4; khu vực ngập úng ở các tổ 3, 4, 5, 6; khu vực có nguy cơ sạt lở gồm: taluy dương đường An Dương Vương, Lê Đại Hành dọc các tổ 2, 3, 5, 6, 8, địa bàn 2 tổ Tháu, Vôi và dọc 2 bờ suối Chăm. Ngoài ra, khu vực có nguy cơ cháy rừng ở vị trí các đồi: Cun, Chăm, Khuôi, Lau và tổ Vôi, Tháu.

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể phường đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong Nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, ứng phó với các tình huống thiên tai. Chỉ đạo bà con nạo vét các tuyến mương, suối khắc phục tình trạng bồi lấp, phục vụ tưới tiêu, thoát lũ. Phường tổ chức thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ", trong đó, xây dựng kế hoạch chuẩn bị và huy động các cơ quan, đơn vị đảm bảo lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết cho lực lượng xung kích, Nhân dân ở những nơi sơ tán khi có tình huống xảy ra. Lập danh sách nhân hộ khẩu nằm trong vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, dự kiến và hướng dẫn bà con sơ tán đến nơi an toàn khi có tình huống khẩn cấp. 

Ban chỉ huy yêu cầu các tổ dân phố, cơ quan đóng trên địa bàn, mỗi đơn vị thành lập một tiểu ban xung kích, sẵn sàng huy động lực lượng khi cần thiết. Mỗi tổ dân phố có kế hoạch dự kiến vật tư tại chỗ như: cuốc, xẻng, dao, rựa... sẵn sàng ứng cứu, khắc phục hậu quả thiên tai. Ngoài ra, các tổ dân phố, cơ quan đóng trên địa bàn có phương tiện ô tô, công nông, tàu thuyền đăng ký quản lý chặt chẽ, sẵn sàng huy động khắc phục thiệt hại khi có tình huống.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN phường đã tổ chức kiểm tra chặt chẽ các tuyến đê, kè, cống, bai, đập nhằm kịp thời phát hiện, xử lý ẩn họa của công trình; khẩn trương tu sửa, bảo dưỡng các công trình PCTT, phá bỏ chướng ngại vật gây ách tắc dòng chảy thoát lũ để thông thoáng suối, mương. Đối với những nơi có thể xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở ven đồi, suối, lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, cảnh báo cho người dân để có biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn.


Thu HiềnCác tin khác


Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời lạnh, Nam Bộ có nơi nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 18/2 đến 20/2, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ; trưa chiều trời nắng, riêng phía Tây Bắc Bộ và khu vực phía Tây của Bắc Trung Bộ từ ngày 20/2 có nơi nắng nóng. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Huyện Lạc Thủy phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 

Ngày 16/2 (mùng 7 tháng Giêng), tại Trường TH&THCS Phú Lão, xã Phú Nghĩa, UBND huyện Lạc Thủy phối hợp Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Giáp Thìn 2024. 

Công ty cổ phần khoáng sản Đồng An Phú xây dựng phương án xử lý hóa chất còn tồn đọng trước ngày 15/3/2024

Ngày 1/2/2024, Báo Hòa Bình số 7035 đăng bài "Nguy cơ ô nhiễm từ những bể hóa chất của Công ty cổ phần khoáng sản đồng An Phú”. Bài báo phản ánh mỏ đồng An Phú tại xã Thạch Yên, huyện Cao Phong đã dừng hoạt động nhưng nhiều bể chứa axit vẫn chưa được xử lý. Tuy đã được che bạt nhưng do tác động của axit, bạt che tạm dần hư hỏng, có nguy cơ tràn bể theo dòng nước ảnh hưởng đến hàng nghìn người dân dưới hạ nguồn.

Thời tiết ngày 16/2: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/2, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.

Huyện Yên Thủy phát động Tết trồng cây xuân Giáp Thìn 2024

Hưởng ứng Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024, ngày 15/2, huyện Yên Thủy tổ chức lễ phát động Tết trồng cây tại Quảng trường 30/4 trung tâm huyện.

Công an tỉnh phát động “Tết trồng cây” xuân Giáp Thìn 

Ngày 15/2, tại Trại tạm giam, Công an tỉnh tổ chức lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục