(HBĐT) - Cuối năm 2020, bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn tỉnh tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc). Với sự vào cuộc của ngành chức năng, sau hơn 1 tháng dịch bệnh được kiểm soát. Tuy nhiên, từ giữa tháng 2/2021 đến nay, dịch bệnh tiếp tục bùng phát trên địa bàn huyện Mai Châu với những diễn biến phức tạp.


Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh kiểm tra đàn bò bị mắc bệnh VDNC trên địa bàn xã Bao La (Mai Châu).

Dịch bệnh bùng phát, diễn biến phức tạp

Bệnh VDNC lần đầu xuất hiện tại khu Chiềng Khến, thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc), với 62 con bò mắc bệnh, chết 2 con. Đây là dịch bệnh mới trên trâu, bò, bệnh do virus gây ra. Sau khi phát hiện dịch bệnh, ngành chức năng đã vào cuộc quyết liệt, thực hiện các biện pháp để ngăn chặn, khống chế dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, từ ngày 17/2/2021, trên địa bàn các xã: Tòng Đậu, Chiềng Châu (Mai Châu) xuất hiện một số con bò mắc bệnh VDNC. Đến nay, dịch bệnh bùng phát tại 7 xã, thị trấn, gồm: Tòng Đậu, Chiềng Châu, Mai Hạ, Mai Hịch, Nà Phòn, Bao La, thị trấn Mai Châu. Theo UBND huyện Mai Châu, hiện toàn huyện có trên 120 con bò  mắc bệnh, trong đó chết 8 con.

Xã Bao La là địa bàn bùng phát dịch mới nhất của huyện Mai Châu. Anh Hà Văn Châu, cán bộ thú y xã cho biết: Từ ngày 19/3, trên địa bàn xã xuất hiện bò mắc bệnh VDNC, với số lượng 13 con, tập trung chủ yếu ở xóm Chiềng Pùng. Sau khi nhận được thông tin phản ánh của bà con, UBND xã đã báo cáo UBND huyện và triển khai các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh, như tiêm điều trị triệu chứng trên da, khuyến cáo bà con nuôi nhốt, cách ly gia súc bị bệnh, thực hiện phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại.

Gia đình bà Hà Thị Thưởng là một trong những hộ ở xóm Chiềng Pùng có bò bị mắc bệnh. Gia đình bà nuôi 3 con bò, trong đó có 1 con bê mắc bệnh, với nhiều nốt sần xuất hiện trên da. Bà Thưởng cho biết, sau khi phát hiện bò bị bệnh, gia đình đã cách ly riêng để tiện theo dõi và phun thuốc khử trùng, tiêu độc chuồng nuôi. "Đây là bệnh mới nên chúng tôi cũng hoang mang, lo lắng, mong sớm có vắc xin để tiêm cho bò khỏi bệnh” - bà Thưởng bày tỏ. Đó cũng là mong muốn chung của những hộ dân có bò mắc bệnh.

Đồng chí Trần Mạnh Tân, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mai Châu cho biết: Từ khi bùng phát trên địa bàn, dịch mới xảy ra trên bò. Hiện, tổng đàn bò của huyện trên 16 nghìn con. Các xã: Bao La, Chiềng Châu, Tòng Đậu là những địa bàn có số lượng bò mắc bệnh nhiều nhất. Toàn huyện đã có 8 con bò chết vì dịch VDNC nên nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là tiêm vắc xin thì nguy cơ thiệt hại lớn đối với ngành chăn nuôi của huyện. Thực tế, khi địa bàn xã Chiềng Châu xảy ra dịch, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tiêm vắc xin cho 18 con bò, số bò này hiện hồi phục tốt.

Nêu cao ý thức phòng, chống dịch bệnh

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y, ngoài địa bàn huyện Mai Châu, ở xã Liên Sơn (Lương Sơn) cũng ghi nhận những trường hợp trâu, bò nghi mắc bệnh VDNC. Hay như huyện Tân Lạc, hiện đã phát sinh thêm 5 con bò bị bệnh VDNC trên địa bàn xã Phong Phú. Với những diễn biến như vậy, có thể nói dịch VDNC đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh khuyến cáo, người chăn nuôi không nên hoang mang, lo lắng, bởi bệnh này trên thế giới đã có vắc xin. Trước mắt, các địa phương, người chăn nuôi cần theo dõi sát sao vật nuôi, báo cho cơ quan chức năng khi vật nuôi có các biểu hiện như sốt cao, bỏ ăn, giảm tiết sữa, da và niêm mạc nổi nốt sần có đường kính 2 - 5 cm.

Bệnh VDNC do virus gây ra, đường lây truyền chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, mòng, ruồi, ve. Khi thời tiết ấm lên là điều kiện thuận lợi để các vật truyền bệnh nói trên hoạt động, nên nguy cơ lây lan dịch bệnh cao hơn. Do đó, người chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun thuốc khử trùng, tiêu độc, diệt ruồi, muỗi, ve, mòng. Bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp. Vì vậy, khi phát hiện trâu, bò mắc bệnh cần thực hiện cách ly, không chăn thả chung với trâu, bò khác.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Sở đã nắm thông tin kịp thời, chỉ đạo ngành chăn nuôi và thú y đã, đang triển khai các biện pháp để ngăn chăn dịch bệnh. Tới đây sẽ sớm có vắc xin tiêm phòng bệnh VDNC, đề nghị các địa phương vừa tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh để kịp thời phát hiện, có các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt là bố trí kinh phí để mua vắc xin tiêm phòng bệnh VDNC đảm bảo yêu cầu.


Viết Đào

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục