(HBĐT) - Chủ tịch Hội LHPN xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) Đào Thị Kim Liên cho biết: "Phục hồi hệ sinh thái” là chủ đề của Ngày Môi trường thế giới năm 2021. Đây được coi là lời kêu gọi nhằm bảo vệ, hồi sinh các hệ sinh thái trên toàn cầu, vì lợi ích con người và thiên nhiên. Với trách nhiệm của mình, trong những năm qua, Hội LHPN xã Thượng Cốc đã thực hiện nhiều mô hình hiệu quả như: Tổ phụ nữ thu gom rác thải; xây dựng công trình, ngôi nhà xanh; lựa chọn sản phẩm hữu cơ; đoạn đường nở hoa...Hình ảnh chị Bùi Thị Vọn, hội viên phụ nữ xóm Ốc, xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) chăm sóc hoa và rau xanh bằng phân hữu cơ.

Đó cũng là những lời trích dẫn trong bài dự thi "Tất cả vì một hệ sinh thái xanh” của Hội LHPN xã Thượng Cốc tham gia cuộc thi trực tuyến "Phụ nữ chung tay phục hồi hệ sinh thái" do Hội LHPN Việt Nam phát động. Bài thi của Hội LHPN xã Thượng Cốc được lựa chọn là 1 trong 2 bài dự thi của tỉnh tham dự vòng chung kết của T.Ư Hội. 

Với thông điệp "Tất cả vì một hệ sinh thái xanh”, bài dự thi cụ thể hoá nội dung thực hiện bằng 4 nhóm chính: "Tôi sống xanh”, "Tôi tái chế rác thải nhựa”, "Khuôn viên xanh”, "Cộng đồng xanh”. Đây cũng là các nội dung trọng tâm mà Hội LHPN xã đã phát động, được hội viên hưởng ứng tích cực. Qua phong trào xuất hiện nhiều tập thể, gương phụ nữ tiêu biểu như: Bùi Thị Vọn, hội viên chi hội phụ nữ xóm Ốc tích cực trồng rau bằng phân hữu cơ và trồng hoa quanh vườn nhà để có một không gian xanh, nguồn thực phẩm an toàn; Bùi Thị Hiền, hội viên chi hội phụ nữ xóm Ốc tái chế chai nhựa sau khi sử dụng để trồng rau và hoa; Bùi Thị Lản, chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm Mới vận động chị em trong chi hội trồng hoa khuôn viên nhà văn hóa, thường xuyên chăm sóc để khuôn viên luôn rực rỡ sắc hoa. Chi hội phụ nữ xóm Đồng Tâm trồng, chăm sóc, xây dựng con đường hoa đẹp như tranh. Chi hội phụ nữ xóm La Văn Cầu hưởng ứng "Ngày Chủ nhật xanh” quét dọn, vệ sinh môi trường. Chi hội phụ nữ xóm Cốc với con đường hoa trải dọc theo đường làng…

Để thực hiện được bài dự thi ấn tượng, theo Chủ tịch Hội LHPN xã, trong những năm qua, phụ nữ trong xã đã xây dựng được nền tảng thiết thực từ thực hiện các cuộc vận động: "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", "Rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang". Đặc biệt, để thực hiện tốt tiêu chí "3 sạch", Hội LHPN xã đăng ký tiêu chí cụ thể gắn với việc thực hiện xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Trong đó, Hội tiếp tục thực hiện các mô hình: "Góp vốn xoay vòng làm tường bao hàng rào” ở các chi hội; kéo điện thắp sáng làng quê đảm bảo ANTT; nhân rộng đoạn đường nở hoa tại các đoạn đường do phụ nữ tự quản. Cùng với đó, Hội triển khai rà soát các hộ chưa thực hiện tốt tiêu chí "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" giao các chi hội đăng ký giúp đỡ; xây dựng công trình vườn hoa chào mừng Đại hội Phụ nữ các cấp tại khuôn viên UBND xã… Trong 6 tháng đầu năm nay, các chi hội xây dựng được 2,5 km tường rào, kéo thêm 5,2 km đường điện. Hội LHPN tiếp tục đăng ký với Đảng ủy xã xây dựng mô hình "Vườn sạch, nhà đẹp”, "Khu dân cư kiểu mẫu”, "Gia đình kiểu mẫu” tại chi hội xóm Luống, đến nay, các hộ đã hoàn thành xây tường bao hàng rào đạt 60%, trồng hoa các đoạn đường phụ nữ tự quản, nhà văn hóa xóm. Từ đầu tháng 3/2020, Hội LHPN xã ra quân phát động "Ngày vì môi trường phòng, chống rác thải nhựa”, lấy ngày 15 hàng tháng là ngày phụ nữ ra quân dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, đoạn đường tự quản của Hội.


Hồng Duyên

Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục