(HBĐT) - Những năm gần đây, thời tiết diễn biến cực đoan, khó lường, trên địa bàn tỉnh xảy ra hầu hết các loại hình thiên tai như mưa đá, dông lốc, lũ ống, lũ quét, trượt sạt, lở đất, lở đá gây thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất, tính mạng và đời sống của Nhân dân.


Cán bộ cơ sở thường xuyên kiểm tra nguy cơ trượt sạt đồi Lủ Thao, xã Lâm Sơn (Lương Sơn).

Đặc biệt, trong 2 năm 2017, 2018 xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, gây ra trượt sạt nguy hiểm tại nhiều địa phương, đã có hàng chục người bị vùi lấp, hàng trăm hộ dân phải di dời khẩn cấp, mưa lũ phá hủy hạ tầng KT-XH, giao thông, thủy lợi, trường học, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng; nhiều hộ dân vẫn đang phải sống trong vùng nguy cơ trượt sạt lớn, đến nay, tỉnh vẫn phải tập trung khắc phục để ổn định cuộc sống cho người dân.  

Thực tế những đợt mưa lũ lịch sử ghi nhận trong những năm qua cho thấy, vẫn còn tư tưởng chủ quan, liều lĩnh khi có mưa, lũ lớn, trượt sạt nguy hiểm, khi lũ lớn cuồn cuộn, nhiều người dân vẫn cố gắng vượt qua ngầm tràn; nhiều hộ dân vẫn còn ở sườn đồi, bờ sông, suối. Đã có nhiều người thiệt mạng vì bị lũ cuốn, đất đá vùi lấp. 

Hiện nay, thời tiết diễn biến cực đoan, khó lường, không loại trừ khả năng mưa lớn dài ngày trên diện rộng, không loại trừ khả năng xảy ra thảm họa thiên tai, mưa lũ, trượt sạt lớn, nếu không có sự chủ động, không có sự chuẩn bị các phương án, kịch bản chi tiết, sát thực tế, đặc biệt phải đề cao vai trò của cấp cơ sở thì nguy cơ thiệt hại do thiên tai sẽ vô cùng lớn, đặc biệt đe dọa tính mạng người dân. 

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, nắng nóng kéo dài, nhiều khả năng xuất hiện mưa lũ lớn ảnh hưởng của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường, liên tiếp từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu: Các cấp, ngành, địa phương cần nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về các giải pháp phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2021 theo phương châm "4 tại chỗ”. Các địa phương khẩn trương kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN, rà soát khu vực nguy cơ cao thiên tai để xây dựng phương án, kịch bản ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, nhất là về người. Làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, chủ động di dời người và tài sản đến nơi an toàn; kiên quyết không để hộ dân nào sống trong vùng nguy hiểm ven suối, sườn núi, đồi, tiềm ẩn nguy cơ trượt sạt, lũ ống, lũ quét. Khuyến cáo người dân tuyệt đối không đi qua ngầm giao thông khi có mưa lũ lớn… 

Như vậy, các cấp, ngành và người dân cần nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác PCTT, đặc biệt phải xây dựng các phương án, kịch bản sát với điều kiện thực tế. Vai trò của cấp cơ sở là rất quan trọng, vì trong thiên tai, mưa lũ, đây là lực lượng gần dân, bám dân nhất và có thể xử lý hậu quả ban đầu khi thiệt hại lớn xảy ra. Và cũng chính lúc thiên tai, hơn bao giờ hết, người dân cần lực lượng chức năng hỗ trợ di dời, khắc phục hậu quả mưa lũ, trượt sạt. Việc đề cao trách nhiệm, phát huy vai trò của cấp cơ sở cần được coi trọng hơn bao giờ hết. Cùng với đó, quan tâm tuyên truyền nâng cao nhận thức toàn dân về PCTT, có ý thức tự chủ động PCTT, mưa lũ, dông lốc, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, nhất là về người. 

Đây cũng là thực hiện tốt quan điểm, tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đối với công tác PCTT, bão lũ, trong công tác PCTT&TKCN phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động PCTT; đồng thời phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ”.

Lê Chung


Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục