(HBĐT) - Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh vừa ban hành Công điện số 14-CĐ/BCH, ngày 27/1/2022 về việc chủ động ứng phó với áp thấp và rét đậm, rét hại.


Theo tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 28 - 29/1 (26 - 27 tháng Chạp) đến ngày 3/2 (mùng 3 Tết Nhâm Dần) và các ngày tiếp theo, do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất từ 10 - 14 độ, vùng núi từ 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, băng giá, mưa tuyết kéo dài liên tục trong những ngày Tết. Hiện có vùng áp thấp trên vùng biển phía Nam của Philippin sẽ đi vào vùng biển phía Đông của khu vực giữa và Nam Biển Đông, có khả năng mạnh lên.

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, các hiện tượng thời tiết cực đoan và áp thấp trên Biển Đông, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị Giám đốc các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan truyền thông và những đơn vị chức năng triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, Nhân dân chủ động phòng tránh rét đậm, rét hại, băng giá, mưa tuyết, sương mù, mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới.

Chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, rà soát các phương án ứng phó phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương, nhất là chuẩn bị phương tiện, vật tư (vải bạt, tấm lợp các loại) và lực lượng xung kích tại các xã, phường, thị trấn sẵn sàng huy động giúp dân khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả và đón Tết được an toàn, đề phòng tình huống tương tự dịp Tết Canh Tý 2020.

Chủ động triển khai các biện pháp an toàn cho người, cây trồng, vật nuôi, đặc biệt đối với vùng núi cao có khả năng nhiệt độ xuống thấp.

Chủ động thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch trong dịp Tết; cắm biển cảnh báo trên các tuyến đường có khả năng xảy ra sương mù, băng giá, mưa tuyết, trơn trượt để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai phối hợp với Đài PT-TH tỉnh, các cơ quan thông tin, truyền thông, nhất là tại các xã vùng cao thường xuyên bị ảnh hưởng bởi rét đậm, rét hại tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân kỹ năng ứng phó với rét hại, sương mù, băng giá, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh như: Gia cố mái nhà hiện dùng vật liệu dễ bị tốc, vỡ (prôximăng, ngói); che chắn bảo vệ vật dụng trong nhà, rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại (tài liệu tham khảo được đăng tải trên website phongchongthientai.mard.gov.vn/Pages/Tai-lieu-truyen-thong-pctt.aspx).

Tiếp tục triển khai nghiêm túc các nội dung tại Công văn số 12/BCH-VP, ngày 24/1/2022 của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh về việc chủ động phòng chống, ứng phó thiên tai dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đài PT-TH tỉnh, Báo Hòa Bình và các cơ quan truyền thông địa phương tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về diễn biến của áp thấp, rét đậm, rét hại và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả.

Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình theo dõi sát tình hình, diễn biến của áp thấp và rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh; kịp thời đưa ra các bản tin dự báo, cảnh báo về thiên tai...


H.N (TH)


Các tin khác


Lũ cát đỏ tràn vào đường ở Hàm Tiến - Mũi Né khiến xe máy, ô tô bị lún nửa thân xe

Rạng sáng 21/5, mưa lớn kéo dài trong đêm khiến lũ cát đỏ từ đồi cao tràn xuống lấp 1 đoạn trên đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết). Hậu quả khiến nhiều xe máy, ô tô đi ngang bị lún nửa thân xe không kéo ra được.

Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Thời tiết ngày 20/5: Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, phía Đông Bắc Bộ, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm 20 và ngày 21/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Đêm 19/5, Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 150mm.

Thời tiết ngày 18/5: Cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/5, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Phát triển cây xanh đô thị, tạo không gian sống cho cư dân cho thành phố Hòa Bình

Dịp tháng 5, không chỉ cư dân thành phố Hòa Bình mà bất cứ du khách nào khi đến đây đều thấy sắc màu, vẻ đẹp lãng mạn của những cây bằng lăng, hoa phượng, hoa điệp vàng và nhiều loại hoa được trồng tại các tuyến phố, khu cân cư. Những con đường, tuyến phố đẹp, ngập tràn sắc hoa đem lại cảm giác bình yên, lắng đọng của một thành phố đang đổi mới, đáng sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục