(HBĐT) - Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh vừa ban hành Công điện số 14-CĐ/BCH, ngày 27/1/2022 về việc chủ động ứng phó với áp thấp và rét đậm, rét hại.


Theo tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 28 - 29/1 (26 - 27 tháng Chạp) đến ngày 3/2 (mùng 3 Tết Nhâm Dần) và các ngày tiếp theo, do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất từ 10 - 14 độ, vùng núi từ 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, băng giá, mưa tuyết kéo dài liên tục trong những ngày Tết. Hiện có vùng áp thấp trên vùng biển phía Nam của Philippin sẽ đi vào vùng biển phía Đông của khu vực giữa và Nam Biển Đông, có khả năng mạnh lên.

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, các hiện tượng thời tiết cực đoan và áp thấp trên Biển Đông, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị Giám đốc các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan truyền thông và những đơn vị chức năng triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, Nhân dân chủ động phòng tránh rét đậm, rét hại, băng giá, mưa tuyết, sương mù, mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới.

Chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, rà soát các phương án ứng phó phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương, nhất là chuẩn bị phương tiện, vật tư (vải bạt, tấm lợp các loại) và lực lượng xung kích tại các xã, phường, thị trấn sẵn sàng huy động giúp dân khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả và đón Tết được an toàn, đề phòng tình huống tương tự dịp Tết Canh Tý 2020.

Chủ động triển khai các biện pháp an toàn cho người, cây trồng, vật nuôi, đặc biệt đối với vùng núi cao có khả năng nhiệt độ xuống thấp.

Chủ động thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch trong dịp Tết; cắm biển cảnh báo trên các tuyến đường có khả năng xảy ra sương mù, băng giá, mưa tuyết, trơn trượt để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai phối hợp với Đài PT-TH tỉnh, các cơ quan thông tin, truyền thông, nhất là tại các xã vùng cao thường xuyên bị ảnh hưởng bởi rét đậm, rét hại tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân kỹ năng ứng phó với rét hại, sương mù, băng giá, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh như: Gia cố mái nhà hiện dùng vật liệu dễ bị tốc, vỡ (prôximăng, ngói); che chắn bảo vệ vật dụng trong nhà, rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại (tài liệu tham khảo được đăng tải trên website phongchongthientai.mard.gov.vn/Pages/Tai-lieu-truyen-thong-pctt.aspx).

Tiếp tục triển khai nghiêm túc các nội dung tại Công văn số 12/BCH-VP, ngày 24/1/2022 của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh về việc chủ động phòng chống, ứng phó thiên tai dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đài PT-TH tỉnh, Báo Hòa Bình và các cơ quan truyền thông địa phương tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về diễn biến của áp thấp, rét đậm, rét hại và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả.

Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình theo dõi sát tình hình, diễn biến của áp thấp và rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh; kịp thời đưa ra các bản tin dự báo, cảnh báo về thiên tai...


H.N (TH)


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục