(HBĐT) - Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh vừa có Công điện số 71/CĐ-BCH về đảm bảo an toàn vùng hạ du đập thuỷ điện Hoà Bình khi đập thuỷ điện Hoà Bình mở tiếp cửa xả đáy thứ 5.20h tối nay (15/6), Công ty Thủy điện Hòa Bình mở tiếp cửa xả đáy thứ 5.

Thực hiện Công điện số 07/CĐ-QG hồi 14h00’ ngày 15/6/2022 của Ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT; hiện tại, Công ty thuỷ điện Hoà Bình đang thực hiện mở 4 cửa xả đáy (cửa số 01, 02 từ ngày 12/6/2022; cửa số 03, 04  từ ngày 13/6/2022) và tiếp tục mở thêm 01 cửa xả đáy, cửa số 05 vào hồi 20h00 ngày 15/6/2022. Để đảm bảo an toàn vùng hạ lưu đập thuỷ điện Hoà Bình khi Công ty thuỷ điện Hoà Bình mở 5 cửa xả đáy, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị các sở, ngành; Bộ CHQS tỉnh; Công an tỉnh; UBND thành phố Hòa Bình; Đài PT&TH tỉnh; Báo Hoà Bình; Công ty thuỷ điện Hoà Bình, Công ty Cổ phần Quản lý, bảo trì đường thủy nội địa số 9 và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung Công điện số 66/CĐ-BCH, ngày 11/6/2022; Công điện số 67/CĐ-BCH, ngày 13/6/2022 của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh về việc đảm bảo an toàn khi nhà máy thuỷ điện Hoà Bình xả lũ.

2. UBND TP Hòa Bình: Khẩn trương tổ chức thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang, các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi, công trình đang xây dựng biết thời gian mở tiếp cửa xả số 05 đập thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Tiếp tục triển khai các phương án ứng phó đảm bảo an toàn hạ du; sẵn sàng các điều kiện về nhân lực và thiết bị cảnh báo người dân để ứng phó khi đập thủy điện tiếp tục xả lũ; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức PCTT để tránh thiệt hại cho các phương tiện công trình xây dựng trên sông, lồng bè nuôi trồng thủy sản, người dân sống ven sông để triển khai ứng phó; đặc biệt lưu ý việc cắt cử lực lượng đảm bảo an toàn các khu vực bờ sông, bờ kè, thường xuyên nhắc nhở, có biện pháp không để người dân tụ tập, đứng tại các nơi nguy hiểm.

3. Các đồng chí thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh được phân công phụ trách địa bàn TP Hòa Bình thường xuyên nắm bắt tình hình, chỉ đạo UBND thành phố trong công tác phòng, chống, ứng phó với việc xả lũ thường xuyên báo cáo theo quy định.

4. Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng rà soát phương án, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả khi có yêu cầu. 

5. Sở NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tuần tra canh gác các tuyến đê, đặc biệt các trọng điểm xung yếu đã được xây dựng và phê duyệt phương án, phối hợp cùng UBND TP Hòa Bình sẵn sàng triển khai hộ đê đảm bảo an toàn các tuyến đê cấp III.

6. Công ty thủy điện Hòa Bình tiếp tục thông báo cho người dân dọc 2 bờ sông Đà vùng hạ du bằng hệ thống 7 loa cảnh báo xả lũ hạ du theo quy định; thường xuyên thông tin liên lạc với Văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh theo quy chế phối hợp đã được ký; cử các lực lượng thường xuyên canh gác không cho người dân tụ tập, quay phim, chụp ảnh tại khu vực cấm của nhà máy.

7. Đài PT-TH tỉnh, Báo Hòa Bình đưa tin về thời gian mở tiếp cửa xả số 05 để các cấp chính quyền địa phương và người dân chủ động phòng tránh.

8. Các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với các tình huống có thể xảy ra…


H.N (TH)

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục