Mùa xuân, trời không lạnh lắm, mưa phùn nhiều, độ ẩm cao là điều kiện rất thuận lợi để phát triển nấm mốc. Nấm mốc gây dị ứng, viêm nhiễm đường hô hấp, gây ngộ độc nếu “mọc” trên đồ ăn,thức uống.…

Sẵn các bào tử trong không khí, nấm mốc phát triển trên tường, quần áo, các đồ dùng và cả trên các thực phẩm nữa nếu không dùng ngay. 
Nấm mốc mọc nhiều bên bể cá. Ảnh tư liệu
Nếu thấy nằm mốc “mọc” lên ở đâu hoặc ngửi thấy mùi của chúng - một thứ mùi rất đặc trưng gọi là “mùi nấm mốc", ta nên tìm cách loại trừ ngay.
 
Bạn hãy phát hiện chúng tại những vị trí có rò rỉ nước như nhà tắm, nhà bếp, những chỗ có độ ẩm cao hoặc những nơi tối tăm, ít ánh sáng.
 
Để diệt trừ nấm mốc, bạn hãy làm như sau: Bước đầu tiên để trừ nấm mốc là bạn hãy lấy khăn ướt lau miết thật sạch để loại chúng trên bề mặt mà chúng đang phát triển.
 
Để bảo vệ đường hô hấp, bạn phải đeo khẩu trang, đeo kính bảo vệ và đi găng tay, sau đó, phun sương vùng bị nấm mốc hoặc thấm ướt khăn để lau, như vậy hạn chế cho chúng (nhất là bào tử của chúng) khỏi phát tán ra không khí.
 
Lau sạch nấm mốc trên bề mặt cứng như sứ, thuỷ tinh… bằng cách nhúng vào xà phòng không chứa amoniac hoặc các chất tẩy rửa khác, dùng khăn bằng sợi tổng hợp lau hoặc bàn chải để đánh sạch. Đồ gỗ không thể thấm ướt, có thể dùng khăn bằng vải nhám, cứng để lau sạch nấm mốc.
 
Nếu nấm mốc mọc loang trên các bề mặt xốp như giấy dán tường, đệm lót, thảm, cần phải thay bằng vật liệu mới vì không thể loại bỏ hết nấm mốc và bào tử của chúng khỏi các vật liệu xốp này.
 
Bước thứ hai là sát trùng những vùng đã bị nấm mốc mà ta vừa làm sạch bằng dung dịch tẩy hoặc một chất sát trùng nào đó hoà tan trong nước. Nếu thấy còn chưa sạch hết nấm mộc, cần lau đi lau lại vài lần dung dịch tẩy (hoặc dung dịch chất sát trùng đã pha trong nước).
 
Để 15 phút cho ngấm dung dịch tẩy. Sau đó lấy nước sạch lau một lần nữa.

Bước cuối cùng là làm khô ngay những nơi đã xử lý như trên. Có thể dùng khăn hoàn toàn khô, cũng có thể dùng máy sấy tóc, quạt máy hoặc máy khử độ ẩm để làm khô hoàn toàn.

Bạn hãy vứt bỏ hết khăn lau, khẩu trang, găng tay ra khỏi nhà để tránh nấm mốc còn bám vào đó có cơ hội lại lây lan trở lại.

Thay quần áo và giặt giũ ngay khi hoàn thành việc làm này. 
 
 
 
                                                            Theo VietNamnet

Các tin khác


Trọng lượng rùa Hoàn Kiếm ở Đồng Mô tăng nhanh

Sau hơn một thập kỷ được tìm thấy, cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô đã tăng trọng lượng nhanh chóng, từ 67kg lên khoảng 140kg.

Đà Bắc phát động tết trồng cây năm 2019

(HBĐT) - Ngày 13/2, tại xã Hào Lý, UBND huyện Đà Bắc đã phát động " Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Bắc Bộ tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn, sáng và đêm trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/2, Bắc Bộ tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn rải rác; khu vực Đông Bắc Bộ sáng và đêm trời rét, nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 15 độ C; Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi, vùng Đông Nam Bộ có nơi trên 34 độ C.

Yên Thủy phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Kỷ Hợi 2019

(HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ " mùa xuân là tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, ngày 11/2 (tức ngày mồng 7 tết  Kỷ Hợi 2019), UBND huyện Yên Thủy tổ chức lễ phát động tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” gắn với thực hiện kế hoạch toàn huyện phấn đấu trồng 520 ha rừng tập trung, 23.200 cây phân tán.

Cùng bước lên “đoàn tàu” cách mạng công nghiệp 4.0

Trước thềm xuân mới, ai cũng có những ước vọng về những điều tốt đẹp. Thế giới không ngừng phát triển. Nhân loại đã trải qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) và nay đang bước vào cuộc CMCN lần thứ 4 (CMCN 4.0). Việt Nam không nằm ngoài cuộc chơi với nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Xin mượn lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại diễn đàn cấp cao Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0, tháng 7/2018: "Đây là cơ hội để Việt Nam thực hiện khát vọng phồn vinh. Chúng ta hãy cùng nỗ lực, biến khát vọng thịnh vượng của quốc gia, dân tộc thành việc làm, hành động và kết quả cụ thể trên từng lĩnh vực".

Triển khai thực hiện Chính quyền điện tử năm 2019

(HBĐT) - Ban chỉ đạo chính quyền điện tử tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chính quyền điện tử tỉnh Hòa Bình năm 2019.