Mùa xuân, trời không lạnh lắm, mưa phùn nhiều, độ ẩm cao là điều kiện rất thuận lợi để phát triển nấm mốc. Nấm mốc gây dị ứng, viêm nhiễm đường hô hấp, gây ngộ độc nếu “mọc” trên đồ ăn,thức uống.…

Sẵn các bào tử trong không khí, nấm mốc phát triển trên tường, quần áo, các đồ dùng và cả trên các thực phẩm nữa nếu không dùng ngay. 
Nấm mốc mọc nhiều bên bể cá. Ảnh tư liệu
Nếu thấy nằm mốc “mọc” lên ở đâu hoặc ngửi thấy mùi của chúng - một thứ mùi rất đặc trưng gọi là “mùi nấm mốc", ta nên tìm cách loại trừ ngay.
 
Bạn hãy phát hiện chúng tại những vị trí có rò rỉ nước như nhà tắm, nhà bếp, những chỗ có độ ẩm cao hoặc những nơi tối tăm, ít ánh sáng.
 
Để diệt trừ nấm mốc, bạn hãy làm như sau: Bước đầu tiên để trừ nấm mốc là bạn hãy lấy khăn ướt lau miết thật sạch để loại chúng trên bề mặt mà chúng đang phát triển.
 
Để bảo vệ đường hô hấp, bạn phải đeo khẩu trang, đeo kính bảo vệ và đi găng tay, sau đó, phun sương vùng bị nấm mốc hoặc thấm ướt khăn để lau, như vậy hạn chế cho chúng (nhất là bào tử của chúng) khỏi phát tán ra không khí.
 
Lau sạch nấm mốc trên bề mặt cứng như sứ, thuỷ tinh… bằng cách nhúng vào xà phòng không chứa amoniac hoặc các chất tẩy rửa khác, dùng khăn bằng sợi tổng hợp lau hoặc bàn chải để đánh sạch. Đồ gỗ không thể thấm ướt, có thể dùng khăn bằng vải nhám, cứng để lau sạch nấm mốc.
 
Nếu nấm mốc mọc loang trên các bề mặt xốp như giấy dán tường, đệm lót, thảm, cần phải thay bằng vật liệu mới vì không thể loại bỏ hết nấm mốc và bào tử của chúng khỏi các vật liệu xốp này.
 
Bước thứ hai là sát trùng những vùng đã bị nấm mốc mà ta vừa làm sạch bằng dung dịch tẩy hoặc một chất sát trùng nào đó hoà tan trong nước. Nếu thấy còn chưa sạch hết nấm mộc, cần lau đi lau lại vài lần dung dịch tẩy (hoặc dung dịch chất sát trùng đã pha trong nước).
 
Để 15 phút cho ngấm dung dịch tẩy. Sau đó lấy nước sạch lau một lần nữa.

Bước cuối cùng là làm khô ngay những nơi đã xử lý như trên. Có thể dùng khăn hoàn toàn khô, cũng có thể dùng máy sấy tóc, quạt máy hoặc máy khử độ ẩm để làm khô hoàn toàn.

Bạn hãy vứt bỏ hết khăn lau, khẩu trang, găng tay ra khỏi nhà để tránh nấm mốc còn bám vào đó có cơ hội lại lây lan trở lại.

Thay quần áo và giặt giũ ngay khi hoàn thành việc làm này. 
 
 
 
                                                            Theo VietNamnet

Các tin khác


Khách hàng bị “làm khó” khi chuyển mạng giữ số

Được kỳ vọng là giải pháp quan trọng nhằm tăng tính cạnh tranh của thị trường viễn thông cũng như nâng cao quyền lợi của người sử dụng dịch vụ viễn thông di động, dịch vụ chuyển mạng giữ số (CMGS) đã chính thức được triển khai từ ngày 16-11 vừa qua. Tuy nhiên, sau gần một tháng, việc triển khai dịch vụ này đang cho thấy vô số bất cập khi các nhà mạng liên tục áp dụng các "chiêu trò” để kìm chân, ngăn cản khách hàng chuyển mạng, gây bức xúc lớn cho những người muốn sử dụng dịch vụ này.

Giải pháp phát triển cây có múi vùng Tây Bắc theo hướng sản xuất hàng hóa

(HBĐT) - Ngày 12/12, tại Hòa Bình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Trồng trọt, Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề "Giải pháp phát triển cây có múi vùng Tây Bắc theo hướng sản xuất hàng hóa”.

Dự án CHOBA giai đoạn 2 vượt chỉ tiêu 20,4% xây mới nhà tiêu hợp vệ sinh

(HBĐT) - Ngày 12/12, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết Dự án "Cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ" (CHOBA) giai đoạn 2 (2016-2018) và triển khai dự án giai đoạn 3 (2018-2022). Dự hội nghị có đồng chí Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; đại diện lãnh đạo Hội LHPN tỉnh; Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ; một số sở, ngành và các địa phương tham gia dự án.

Gần 400 lao động nông thôn được đào tạo nghề trồng trọt

(HBĐT) - Năm 2018, Chi cục Trông trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã mở 15 lớp đào tạo nghề (dưới 3 tháng) cho lao động nông thôn với tổng số 375 học viên tham gia tại các huyện Lạc Thủy, Đà Bắc, Lương Sơn, Kỳ Sơn, Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Sơn và thành phố Hòa Bình. Các nghề đào tạo gồm: 3 lớp trồng lúa năng suất cao, 5 lớp Quản lý dịch hại tổng hợp, 2 lớp Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nhãn, 1 lớp thâm canh cây thanh long theo GAP; 3 lớp trồng cây ăn quả có múi.

Chung tay thực hiện mục tiêu “vệ sinh toàn xã”

(HBĐT) - Hòa Bình là 1 trong 21 tỉnh trong cả nước được lựa chọn thực hiện chương trình "Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh nông thôn” dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới. Mục tiêu là tăng tỉ lệ bao phủ nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS) để cải thiện các điều kiện vệ sinh môi trường nông thôn, giảm tỉ lệ mắc các bệnh có liên quan đến vệ sinh trong cộng đồng. Qua đó góp phần đạt các mục tiêu của chiến lược quốc gia về nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2020.

Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 11-13 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay (12/12) có mưa, mưa rào, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-13 độ C.