Mùa xuân, trời không lạnh lắm, mưa phùn nhiều, độ ẩm cao là điều kiện rất thuận lợi để phát triển nấm mốc. Nấm mốc gây dị ứng, viêm nhiễm đường hô hấp, gây ngộ độc nếu “mọc” trên đồ ăn,thức uống.…

Sẵn các bào tử trong không khí, nấm mốc phát triển trên tường, quần áo, các đồ dùng và cả trên các thực phẩm nữa nếu không dùng ngay. 
Nấm mốc mọc nhiều bên bể cá. Ảnh tư liệu
Nếu thấy nằm mốc “mọc” lên ở đâu hoặc ngửi thấy mùi của chúng - một thứ mùi rất đặc trưng gọi là “mùi nấm mốc", ta nên tìm cách loại trừ ngay.
 
Bạn hãy phát hiện chúng tại những vị trí có rò rỉ nước như nhà tắm, nhà bếp, những chỗ có độ ẩm cao hoặc những nơi tối tăm, ít ánh sáng.
 
Để diệt trừ nấm mốc, bạn hãy làm như sau: Bước đầu tiên để trừ nấm mốc là bạn hãy lấy khăn ướt lau miết thật sạch để loại chúng trên bề mặt mà chúng đang phát triển.
 
Để bảo vệ đường hô hấp, bạn phải đeo khẩu trang, đeo kính bảo vệ và đi găng tay, sau đó, phun sương vùng bị nấm mốc hoặc thấm ướt khăn để lau, như vậy hạn chế cho chúng (nhất là bào tử của chúng) khỏi phát tán ra không khí.
 
Lau sạch nấm mốc trên bề mặt cứng như sứ, thuỷ tinh… bằng cách nhúng vào xà phòng không chứa amoniac hoặc các chất tẩy rửa khác, dùng khăn bằng sợi tổng hợp lau hoặc bàn chải để đánh sạch. Đồ gỗ không thể thấm ướt, có thể dùng khăn bằng vải nhám, cứng để lau sạch nấm mốc.
 
Nếu nấm mốc mọc loang trên các bề mặt xốp như giấy dán tường, đệm lót, thảm, cần phải thay bằng vật liệu mới vì không thể loại bỏ hết nấm mốc và bào tử của chúng khỏi các vật liệu xốp này.
 
Bước thứ hai là sát trùng những vùng đã bị nấm mốc mà ta vừa làm sạch bằng dung dịch tẩy hoặc một chất sát trùng nào đó hoà tan trong nước. Nếu thấy còn chưa sạch hết nấm mộc, cần lau đi lau lại vài lần dung dịch tẩy (hoặc dung dịch chất sát trùng đã pha trong nước).
 
Để 15 phút cho ngấm dung dịch tẩy. Sau đó lấy nước sạch lau một lần nữa.

Bước cuối cùng là làm khô ngay những nơi đã xử lý như trên. Có thể dùng khăn hoàn toàn khô, cũng có thể dùng máy sấy tóc, quạt máy hoặc máy khử độ ẩm để làm khô hoàn toàn.

Bạn hãy vứt bỏ hết khăn lau, khẩu trang, găng tay ra khỏi nhà để tránh nấm mốc còn bám vào đó có cơ hội lại lây lan trở lại.

Thay quần áo và giặt giũ ngay khi hoàn thành việc làm này. 
 
 
 
                                                            Theo VietNamnet

Các tin khác


Khó khăn trong thực hiện tiêu chí thuỷ lợi

(HBĐT) - Tiêu chí số 3 về thuỷ lợi là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, bảo đảm cuộc sống ổn định cho người dân và cũng là đòn bẩy trong tiêu chí sản xuất nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, quá trình triển khai cho thấy, đây là tiêu chí khó bởi yêu cầu kinh phí lớn trong khi ngân sách còn hạn hẹp, nhất là tại các địa phương phải hứng chịu những thiệt hại do hậu quả của các cơn bão hàng năm gây ra.

Trang trại hữu cơ Hòa Bình Organic đón giấy chứng nhận hữu cơ

(HBĐT) - Công ty cổ phần phát triển nông nghiệp hữu cơ Hòa Bình, trụ sở tại khu phố 8, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) vừa tổ chức lễ đón nhận giấy chứng nhận hữu cơ cho trang trại Hòa Bình Organic.

Bồi dưỡng quản lý xây dựng và phát triển đô thị cho đối tượng 3

(HBĐT) - Ngày 9/10, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức khai giảng khóa Bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị theo Đề án 1961 cho 24 học viên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện, TP và cán bộ trong diện quy hoạch nguồn kế cận các chức danh này.

Huyện Đà Bắc triển khai hệ thống truyền hình hội nghị trực tuyến đến cấp xã, thị trấn.

(HBĐT) - Ngày 08/10, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến giữa UBND huyện với các xã, thị trấn.  Đây là hội nghị đầu tiên huyện Đà Bắc tổ chức dưới hình thức trực tuyến đến cấp xã, thị trấn.

Ổ gà, ổ voi trên mặt đường vẫn chưa được san lấp

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hoà Bình đã đăng tải bài viết "Chậm tiến độ dự án cải tạo, nâng cấp - tuyến đường Hòa Bình "hành” dân” trên số báo 5360 ra ngày 26/9/2018 và trên Báo Hoà Bình điện tử (baohoabinh.com.vn) mục xã hội ngày 26/9/2018 phản ánh về việc dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Hoà Bình đã gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông khi đi trên tuyến đường này, nhất là đoạn qua cây xăng số 12 thuộc tổ 15 phường Hữu Nghị và khu vực Bệnh viện đa khoa thành phố Hoà Bình thuộc phường Tân Hoà.

Bảo đảm an toàn giao thông đường Hòa Lạc - Hòa Bình

(HBĐT) - Đường Hòa Lạc Hòa Bình đã chính thức hoàn thiện và khánh thành vào 10/10, tuy nhiên theo kế hoạch phải đến đầu tháng 11 mới thu phí.