Hệ thống thông tin trọng yếu quốc gia sẽ được đảm bảo với độ tin cậy cao.

Hệ thống thông tin trọng yếu quốc gia sẽ được đảm bảo với độ tin cậy cao.

Phát triển nguồn nhân lực, xây dựng các thiết chế và cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo an toàn thông tin số (ATTT) quốc gia là các mục tiêu chính trong “Quy hoạch phát triển ATTT quốc gia đến năm 2020” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

1000 chuyên gia ATTT chuẩn quốc tế

Về nguồn nhân lực, các tiêu chuẩn, kỹ năng cần thiết cho chuyên gia trong lĩnh vực ATTT sẽ được xây dựng. Trước mắt, sẽ đào tạo 1000 chuyên gia ATTT theo tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo an ninh thông tin cho hệ thống thông tin trọng yếu quốc gia và toàn xã hội.

Nhân lực CNTT của Việt Nam cũng sẽ được đào tạo về ATTT với trình độ tương đương với các nước dẫn đầu trong khu vực ASEAN. Đến năm 2020, 100% cán bộ quản trị hệ thống trong hệ thống thông tin trọng yếu quốc gia được đào tạo và cấp chứng chỉ quốc gia về ATTT.

Cùng với đó, để nâng cao nhận thức xã hội, người sử dụng sẽ được trang bị hiểu biết cần thiết về khai thác các chức năng ATTT có sẵn trong hệ thống. Người sử dụng các phương tiện và dịch vụ thông tin sẽ thường xuyên được thông báo, cập nhật về những rủi ro mất ATTT mới phát sinh và có thể báo cáo các rủi ro này cho cơ quan có trách nhiệm.

Gần 770 tỷ đồng cho 6 dự án ưu tiên

Theo lộ trình từ nay đến 2020, ngân sách nhà nước dự kiến sẽ chi 765 tỷ đồng cho 6 dự án ưu tiên nhằm xây dựng các thiết chế và cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo ATTT quốc gia.

Theo đó, Bộ TT&TT chủ trì ba dự án với tổng kinh phí dự kiến 500 tỷ: Xây dựng Trung tâm hệ thống kỹ thuật an toàn mạng quốc gia; Xây dựng Hệ thống đánh giá, kiểm định ATTT quốc gia; Đào tạo chuyên gia ATTT cho cơ quan Chính phủ và hệ thống thống tin trọng yếu quốc gia.

Ba dự án còn lại do Bộ Công an, Ban Cơ yếu Chính phủ và Bộ Công thương chủ trì, gồm: Xây dựng Hệ thống cảnh báo, phát hiện và phòng chống tội phạm trên mạng; Xây dựng Hệ thống xác thực, bảo mật cho các hệ thống thông tin Chính phủ; và dự án Xây dựng hệ thống đảm bảo ATTT số trong các hoạt động giao dịch thương mại điện tử phục vụ ngành Công thương.

Sẽ thành lập Cục An toàn thông tin

Trong kế hoạch tăng cường các thiết chế về ATTT, Cục ATTT quốc gia sẽ được thành lập để quản lý, điều phối và hướng dẫn cho các hoạt động đảm bảo ATTT trên phạm vi cả nước. Theo nguồn tin từ Bộ TT&TT, Đề án thành lập Cục ATTT sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ trong Quý II/2010.

Ngoài ra, các Nhóm ứng cứu sự cố máy tính (CSIRT) cũng sẽ được thành lập tại các cơ quan đơn vị và liên kết các CSIRT thành một mạng lưới trên toàn quốc nhằm ứng phó kịp thời khi xảy ra các sự cố mất ATTT.

Môi trường pháp lý về ATTT sẽ được hoàn thiện theo hướng trở thành công cụ hữu hiệu để xử lý vi phạm các quy định về ATTT và trấn áp tội phạm xâm phạm ATTT. Luật tội phạm trên mạng máy tính sẽ được xây dựng với các khung hình phạt được tăng cường nhằm xử lý mạnh và kiên quyết khi có vi phạm về ATTT.

                                                                                          Theo Vnn

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục