Sáng 28-1, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Phạm Khôi Nguyên đã kiểm tra thực tế công tác khắc phục các sai phạm về bảo vệ môi trường tại Công ty cổ phần hữu hạn Vedan VN (gọi tắt là Công ty Vedan) tại xã Phước Thái, Long Thành, Đồng Nai.

Sông Thị Vải hồi phục tốt

Thị sát sông Thị Vải ở khu vực cầu cảng của Công ty Vedan, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên ghi nhận khả năng tự phục hồi của con sông là vượt ngoài sự mong đợi. Sau khi Vedan ngưng xả nước thải chưa qua xử lý, màu nước của đoạn sông này đã được cải thiện đáng kể và tôm cá đã xuất hiện trở lại. “Hồi trước có lần tôi đi khảo sát ở đây về bị đau đầu mấy ngày liền. Trở lại lần này, tôi yên tâm nói rằng sự hồi sinh của sông Thị Vải là rất lạc quan”- ông Nguyên nhận xét.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Yang Kun Hsiang - tổng giám đốc Công ty Vedan - cho biết đến nay công ty đã tiến hành cải tạo và xây mới các công trình khắc phục ô nhiễm với tổng chi phí khoảng 33,1 triệu USD. Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên đã trực tiếp đi kiểm tra và ghi nhận việc chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của công ty là nghiêm túc.

Ông Nguyên khẳng định nếu Vedan khắc phục tốt việc xử lý ô nhiễm môi trường, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật thì cơ quan chức năng sẵn sàng tạo điều kiện để công ty khôi phục và phát triển sản xuất.

“Nói đầu tư 33,1 triệu USD cho hệ thống xử lý nghe tưởng nhiều, nhưng với dịch thải sau lên men trước đây đổ ra môi trường nay công ty đã dùng để sản xuất 24.000 tấn phân bón thì chỉ vài năm là thu hồi vốn. Như thế vừa bảo vệ môi trường vừa có nguồn thu như một lợi ích kép. Tiếc là trước đây Vedan không nhìn thấy mà lại hành xử trái pháp luật” - ông Nguyên phân tích.

“Không chỉ có nhà máy ở Đồng Nai, sắp tới Bộ Tài nguyên - môi trường sẽ tổng kiểm tra các nhà máy sơ chế tinh bột mì của Vedan ở các tỉnh khác” - ông Nguyên cảnh báo. Theo ông Yang Kun Hsiang, hiện các nhà máy của Vedan tại Bình Phước, Bình Thuận, Hà Tĩnh đều có hệ thống xử lý biogas và “cam kết các nhà máy này xử lý môi trường tốt hơn”.

Vấn đề mấu chốt hiện nay, theo Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên, là việc bồi thường thiệt hại về nuôi trồng, đánh bắt thủy sản cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng do nước thải của Vedan đổ ra sông Thị Vải. Tổng giám đốc Yang Kun Hsiang khẳng định: “Từ khi xảy ra sự việc, công ty chưa bao giờ trốn tránh trách nhiệm bồi thường, nhưng phạm vi và mức độ như thế nào thì phải có căn cứ”.

Ông Yang cho hay công ty đang làm việc với Viện Môi trường - tài nguyên để đề nghị chỉnh lý một số nội dung trong kết luận giám định và sớm đi đến việc bồi thường cho người dân. Vì theo Vedan, tỉ lệ 89% như kết luận giám định là chưa thuyết phục. Nhưng Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nhấn mạnh: “Cơ quan khoa học là Viện Môi trường - tài nguyên đã xác định mức độ trách nhiệm của Vedan trong việc gây ô nhiễm sông Thị Vải. Vedan phải có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho người dân. Nếu chưa giải quyết dứt điểm vấn đề này thì coi như câu chuyện của Vedan vẫn chưa xong”.

Khi đứng trên cầu cảng quan sát sông Thị Vải, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nhắc lại với lãnh đạo Vedan: “Tôi đề nghị các ông khẩn trương và nghiêm túc bồi thường, hỗ trợ người dân bị thiệt hại. Xây dựng hệ thống xử lý nước thải hôm nay chỉ mới là một chuyện, chuyện lớn hơn là phải hành xử có lý có tình, phải xây dựng nhà máy trong lòng người dân, để người dân công nhận công ty của các ông sạch”.

Ông Yang Kun Hsiang cảm ơn và hứa sẽ “thực hiện đúng”.

                                                                             Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục