TS. Phạm Minh Tuấn, Trưởng ban Đầu tư Dự án Điện hạt nhân (ĐHN) và Năng lượng tái tạo khẳng định, việc lựa chọn Nga làm đối tác trong dự án nhà máy ĐHN đầu tiên là một quyết định được đưa ra với một tính toán tổng thể ở tầm quốc gia.

Mô hình nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. Ảnh: VNN.
Mô hình nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. Ảnh: VNN.

Chiều 25/05, ông Phạm Minh Tuấn cho biết, hiện tại dự án ĐHN Ninh Thuận, nhà máy ĐHN đầu tiên của Việt Nam đang trong giai đoạn chuẩn bị với Dự án đầu tư nhằm khảo sát tư vấn và lập kế hoạch cho dự án để trình lên Chính phủ và Quốc hội.

Bên cạnh đó, nhiều dự án và đề án thành phần như chuẩn bị hạ tầng cơ sở, đào tạo cán bộ, trung tâm tiếp xúc thông tin cho người dân… cũng đang được triển khai thực hiện.

Về công nghệ ĐHN sẽ được sử dụng trong nhà máy ĐHN Ninh Thuận 1, theo ông Phạm Minh Tuấn, hiện tại vẫn phải đợi hợp đồng chính thức giữa hai bên Việt – Nga được ký kết mới biết chắc chắn chúng ta sẽ lựa chọn công nghệ nào.

Tuy nhiên, ông Tuấn khẳng định công nghệ lò nước nhẹ mà Nga đang sử dụng là một trong những công nghệ an toàn bậc nhất hiện nay và việc lựa chọn Nga là một bài toán mà chúng ta đã xem xét trong một thời gian dài và quyết định được đưa ra với một tính toán tổng thể ở tầm quốc gia.

Nhiều câu hỏi cũng được đặt ra xoay quanh các vấn đề nguồn tài chính, nguồn nhân lực, xử lý chất thải... của dự án. Trả lời những vấn đề này, PGS. TS. Vương Hữu Tấn, Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam khẳng định,chúng ta đang có những dự án cụ thể nhằm chuẩn bị nguồn vốn và nhân lực,... cho dự án.

Đồng thời, ông Vương Hữu Tấn cũng cho biết, phía đối tác mà cụ thể là Nga đã cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam toàn bộ quá trình xây dựng và quản lý, bao gồm cả vấn đề thu xếp tài chính, đào tạo nhân lực, xử lý chất thải hạt nhân,…

Theo kế hoạch, nhà máy ĐHN Ninh Thuận 1 sẽ được khởi công vào 2014 và sẽ vận hành tổ máy đầu tiên vào năm 2020. Tổng công suất của hai nhà máy ĐHN Ninh Thuận 1 và 2 sẽ là 4000 MW.

                                                                                           Theo Vnn

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục