3G được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam phổ cập kết nối Internet đến các vùng sâu, vùng xa.

3G được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam phổ cập kết nối Internet đến các vùng sâu, vùng xa.

Hiện mới chỉ có 3 nhà mạng là Viettel, MobiFone và VinaPhone cung cấp 3G, song Viettel là nhà mạng đầu tiên phủ sóng 3G 63/63 tỉnh thành.

Với điểm ưu việt là dùng sóng di động, 3G đang được kỳ vọng là giúp VN rút ngắn khoảng cách số - điều mà ADSL khó có thể làm được khi mà hạ tầng mạng khó triển khai ở vùng sâu, vùng xa, nơi có địa hình khó khăn.

3G và giấc mơ băng rộng


Giữa tháng 5.2010, VN tổ chức hội nghị viễn thông quốc tế với chủ đề “Hiện thực hoá xã hội kết nối băng rộng tại VN”. Thực tế, dù băng rộng đã khá phổ biến tại VN, nhưng để hiện thực hoá cho số đông cư dân có thu nhập trung bình trở xuống, đặc biệt là việc rút ngắn khoảng cách số giữa thành thị, nông thôn và vùng sâu, vùng xa... thì băng rộng vẫn là một giấc mơ?

Vậy liệu VN có nên “mơ” về tương lai tốt đẹp này? Về khả năng công nghệ, các chuyên gia cho rằng 3G có đủ điều kiện để thay thế ADSL vốn cần sự lắp đặt khá phức tạp về hạ tầng mạng cáp... Trong khi đó, 3G dùng sóng di động có thể khắc phục được các yếu tố về địa hình, khoảng cách...; đồng thời, cũng dễ thoả mãn các điều kiện lắp đặt hơn so với mạng ADSL.

Đặc biệt hơn, việc các mạng di động cung cấp 3G, trong đó có thiết bị USB modem kết nối Internet càng làm tăng khả năng để có thể đáp ứng nhu cầu kết nối băng rộng cả từ điện thoại di động và từ máy tính.

Các chuyên gia nhận định, việc nhà mạng viễn thông có 3G đã giúp các DN này “thêm tay” và trở thành DN cung cấp Internet chính là bước đột phá về công nghệ, để VN sớm có thể hiện thực hoá giấc mơ.

Tuy nhiên đến đây, câu hỏi đặt ra là: 3G là dịch vụ xa xỉ, liệu đối tượng bình dân có cơ hội để tiếp cận khi mà vấn đề giá cả, thiết bị, cước phí... là những chi phí lớn? Nếu không thoả mãn những điều kiện này, 3G sẽ chỉ là “giấc mơ đẹp” rất gần, nhưng lại khó có thể với đến được.

Làm gì để hiện thực hoá giấc mơ?


Theo các chuyên gia, vấn đề giá cả, thiết bị, cước phí... là những chi phí lớn mà người dân không dễ tiếp cận. Theo cam kết, VinaPhone sau 3 năm mới triển khai phủ sóng 50% vùng dân cư. Trong khi đó, MobiFone cũng chỉ cam kết trong vòng 1 năm sẽ phủ sóng 3G tới 100% đô thị. Chỉ có riêng Viettel là đã phủ sóng 63 tỉnh.

Về chính sách giá, trong khi MobiFone và VinaPhone khai thác khách hàng có thu nhập khá thì Viettel chủ trương “bình dân hoá” dịch vụ 3G.

Để giúp cộng đồng trải nghiệm băng rộng 3G, hiện Viettel tung ra gói cước D-Com 3G, trong đó D-com 3,6Mbps giá khuyến mãi là 680.000đ/cái (gồm phí hòa mạng 65.000đ đối với trả trước và phí hòa mạng 119.000đ đối với trả sau).

Đối với bộ D-com 7,2Mbps thì giá trọn bộ là 780.000đ. Bên cạnh đó, Viettel cũng bình dân hoá giá cước, trong đó với tối thiểu 30.000đ/tháng, khách hàng đã có thể dùng 600MB.

Số đông cư dân thuộc cộng đồng số nhận định, thiết bị USB modem hiện có giá khá cao. Nếu có thể nhập khẩu công nghệ, hoặc chế tạo thành công và giảm giá thiết bị này, chắc chắn mức độ phổ cập Internet cho người dân sẽ được cải thiện.

Còn các chuyên gia CNTT thì phân tích: VN đang trong giai đoạn chuẩn bị tăng tốc để sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Với việc các DN viễn thông cung cấp 3G - trong đó có Internet 3G - sẽ giúp người dân có cơ hội tiếp cận Internet với chi phí hợp lý. Thậm chí, các chuyên gia kỳ vọng đây sẽ là giải pháp giúp VN có thể sớm hiện thực hoá giấc mơ băng rộng và xoá khoảng cách số.

                                                                             Theo Báo Laodong

Các tin khác


Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục