Cách đây gần 90 năm, công nghệ điện thoại di động và máy nghe nhạc di động thậm chí chưa được nghĩ đến nhưng đã được... thử nghiệm. Một đoạn video clip đen trắng đã tiết lộ “dấu tích” của ĐTDĐ đầu tiên thế giới.


Vòi phun nước và chiếc ô là "phương tiện" để hỗ trợ ĐTDĐ đầu tiên thế giới.

 
Hôm qua, các nhà lưu giữ phim Anh đã tiết lộ một đoạn video clip đen trắng không có tiếng nhưng đã đủ chứng minh chiếc điện thoại di động đầu tiên thế giới xuất hiện từ năm 1922.

Đoạn phim xuất hiện 2 cô gái đang đi trên một con phố của Mỹ và mang theo một chiếc điện thoại dáng gập “to tướng”. Hai cô gái nối một sợi dây vào vòi rồng chữa cháy (ở hệ thống dẫn nước ở đường phố) và bật ô lên để làm ăn-ten. Sau đó, một cô gái dùng điện thoại để nối với tổng đài, người trực tổng đài dùng máy phát nhạc để mở bài hát theo yêu cầu.

Đoạn phim hiếm hoi này vừa được phát hiện trong kho rác của British Pathé, công ty chuyên thu thập các nội dung đa phương tiện để khám phá những bí mật liên quan đến công nghệ.

“Thật là kỳ lạ, cách đây gần 90 năm, công nghệ điện thoại di động và âm nhạc di động chưa được nghĩ đến nhưng đã được thử nghiệm”, phát ngôn viên Mark Harris của British Pathé nói.

Theo British Pathé, đây có thể là chiếc điện thoại dáng gập đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, rất có thể nó sẽ không được nhận bất cứ giải thưởng thiết kế nào.

Đoạn phim này đã xuất hiện trong tạp chí Eve's Film Review chuyên dành cho phái đẹp, số 41, từ khoảng năm 1921 đến 1933.

British Pathé hy vọng có ai đó biết về đoạn phim để cung cấp thêm chi tiết về sự phát hiện thú vị này.
 
                                                                                   Theo Dantri
 

Các tin khác


Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục