Sau khi ngôi mộ ở An Dương, Hà Nam tìm thấy cuối năm 2009 được khẳng định là mộ Tào Tháo, giới khảo cổ Trung Quốc lại đang điên đầu truy tìm kẻ được chôn cùng mộ với Tào Tháo.

Ai được chôn cùng Tào Tháo?

Mô tả ảnh.
Lối vào lăng mộ Tào Tháo ở An Dương. Ảnh: THX.

Theo những thông tin trước đây, lăng mộ Tào Tháo bao gồm hai ngôi mộ lớn, được các nhà khảo cổ đánh số thứ tự là mộ số 1 và 2. Hai ngôi mộ được xây cách nhau khoảng 20 m và được bố trí song song với nhau theo hướng từ Đông sang Tây.

Đến thời điểm hiện tại, dù vẫn còn nhiều ý kiến không đồng tình, mộ số 2, nơi người ta tìm thấy ba bộ xương gồm một bộ xương đàn ông và hai bộ xương phụ nữ đã được các nhà khoa học Trung Quốc xác định là của Tào Tháo.

Tuy nhiên, nếu như mộ số 2, vấn đề đặt ra là chủ nhân của ngôi mộ có phải là Tào Tháo hay không, thì ở ngôi mộ thứ 1, câu chuyện lại phức tạp hơn rất nhiều. Bởi không có nhiều bằng chứng để có thể đoán định nhân vật được chôn cùng Tào Tháo là ai.

Theo các nhà khảo cổ làm việc tại lăng mộ Tào Tháo này thì, sau khi ngôi mộ số 2, ngôi mộ Tào Tháo được khai quật hoàn tất, khách tham quan tìm đến thôn Tây Cao Huyệt quá đông khiến việc khai quật mộ số 1 bị trì hoãn. Sau đó, thời tiết lạnh giá của mùa đông lại khiến các nhà khảo cổ không thể khai quật mộ số 1 một cách bình thường.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng thời gian khai quật thực ở mộ số 1 chỉ chưa đầy 1 tháng và chỉ mới khai quật được 1/3 ngôi mộ. Đây cũng là lý do khiến các nhà khoa học chưa thể xác định được chủ nhân của ngôi mộ này là ai.

Vẫn còn nhiều tranh cãi

Mô tả ảnh.
Hiện trường khai quật hầm mộ số 1. Ảnh: THX.

Nhân vật nào có đủ quyền uy và danh vọng để sau khi chết đi được “ngang vai sánh bước, an giấc ngàn thu" cùng với Ngụy Vũ Đế, nhân vật gian hùng nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa? Câu hỏi này đang khiến các nhà khoa học Trung Quốc đau đầu tìm lời giải đáp.

Hầu hết các nhà khoa học thuộc Phòng nghiên cứu khảo cổ đều cho rằng, ngôi mộ này chính là của Tào Ngang, con trai cả của Tào Tháo.

Lý do mà họ đưa ra là, Tào Ngang bị chết trong một trận chiến, di thể không còn giữ được. Trong khi đó, từ khi khai quật ngôi mộ đến nay, người ta chưa phát hiện bất cứ mẩu xương nào. Vì vậy, rất có thể đây là một ngôi mộ chôn quần áo và đồ dùng của Tào Ngang.

Tuy nhiên, cũng có nhiều chuyên gia cho rằng, chủ nhân của ngôi một số 1 chính là ái phi của Tào Tháo chứ không thể nào là của Tào Ngang được. Bởi lẽ, Tào Ngang là con trai Tào Tháo, theo thể chế, mộ của Tào Ngang không thể xây song song với mộ Tào Tháo được.

Trong những mẫu vật khai quật được tại mộ số 1, người ta thu được một thanh kiếm cổ. Vì vậy, một nhóm các chuyên gia khác lại có ý kiến cho rằng, Tào Tháo khi còn sống rất thích binh khí, vì vậy, ngôi mộ số 1 có thể chỉ là một mộ chứa binh khí.

Cũng có một số người khác suy đoán đây có thể là một của Điêu Thuyền, Tiểu Kiều, Đại Kiều hoặc mộ của một vị tướng yêu của Tào Tháo.

Những cuộc tranh cãi xung quanh ngôi mộ của nhân vật nổi tiếng bậc nhất lịch sử Trung Hoa này sẽ vẫn còn kéo dài. Bởi vì cả ngôi mộ số 1 và mộ số 2 chỉ là hai trong số rất nhiều ngôi mộ có khả năng được tìm thấy trong khu lăng mộ Tào Tháo có diện tích 740 m2 được phát hiện nơi đây.

                                                                   Theo Vietnamnet

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục