Sau khi ngôi mộ ở An Dương, Hà Nam tìm thấy cuối năm 2009 được khẳng định là mộ Tào Tháo, giới khảo cổ Trung Quốc lại đang điên đầu truy tìm kẻ được chôn cùng mộ với Tào Tháo.

Ai được chôn cùng Tào Tháo?

Mô tả ảnh.
Lối vào lăng mộ Tào Tháo ở An Dương. Ảnh: THX.

Theo những thông tin trước đây, lăng mộ Tào Tháo bao gồm hai ngôi mộ lớn, được các nhà khảo cổ đánh số thứ tự là mộ số 1 và 2. Hai ngôi mộ được xây cách nhau khoảng 20 m và được bố trí song song với nhau theo hướng từ Đông sang Tây.

Đến thời điểm hiện tại, dù vẫn còn nhiều ý kiến không đồng tình, mộ số 2, nơi người ta tìm thấy ba bộ xương gồm một bộ xương đàn ông và hai bộ xương phụ nữ đã được các nhà khoa học Trung Quốc xác định là của Tào Tháo.

Tuy nhiên, nếu như mộ số 2, vấn đề đặt ra là chủ nhân của ngôi mộ có phải là Tào Tháo hay không, thì ở ngôi mộ thứ 1, câu chuyện lại phức tạp hơn rất nhiều. Bởi không có nhiều bằng chứng để có thể đoán định nhân vật được chôn cùng Tào Tháo là ai.

Theo các nhà khảo cổ làm việc tại lăng mộ Tào Tháo này thì, sau khi ngôi mộ số 2, ngôi mộ Tào Tháo được khai quật hoàn tất, khách tham quan tìm đến thôn Tây Cao Huyệt quá đông khiến việc khai quật mộ số 1 bị trì hoãn. Sau đó, thời tiết lạnh giá của mùa đông lại khiến các nhà khảo cổ không thể khai quật mộ số 1 một cách bình thường.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng thời gian khai quật thực ở mộ số 1 chỉ chưa đầy 1 tháng và chỉ mới khai quật được 1/3 ngôi mộ. Đây cũng là lý do khiến các nhà khoa học chưa thể xác định được chủ nhân của ngôi mộ này là ai.

Vẫn còn nhiều tranh cãi

Mô tả ảnh.
Hiện trường khai quật hầm mộ số 1. Ảnh: THX.

Nhân vật nào có đủ quyền uy và danh vọng để sau khi chết đi được “ngang vai sánh bước, an giấc ngàn thu" cùng với Ngụy Vũ Đế, nhân vật gian hùng nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa? Câu hỏi này đang khiến các nhà khoa học Trung Quốc đau đầu tìm lời giải đáp.

Hầu hết các nhà khoa học thuộc Phòng nghiên cứu khảo cổ đều cho rằng, ngôi mộ này chính là của Tào Ngang, con trai cả của Tào Tháo.

Lý do mà họ đưa ra là, Tào Ngang bị chết trong một trận chiến, di thể không còn giữ được. Trong khi đó, từ khi khai quật ngôi mộ đến nay, người ta chưa phát hiện bất cứ mẩu xương nào. Vì vậy, rất có thể đây là một ngôi mộ chôn quần áo và đồ dùng của Tào Ngang.

Tuy nhiên, cũng có nhiều chuyên gia cho rằng, chủ nhân của ngôi một số 1 chính là ái phi của Tào Tháo chứ không thể nào là của Tào Ngang được. Bởi lẽ, Tào Ngang là con trai Tào Tháo, theo thể chế, mộ của Tào Ngang không thể xây song song với mộ Tào Tháo được.

Trong những mẫu vật khai quật được tại mộ số 1, người ta thu được một thanh kiếm cổ. Vì vậy, một nhóm các chuyên gia khác lại có ý kiến cho rằng, Tào Tháo khi còn sống rất thích binh khí, vì vậy, ngôi mộ số 1 có thể chỉ là một mộ chứa binh khí.

Cũng có một số người khác suy đoán đây có thể là một của Điêu Thuyền, Tiểu Kiều, Đại Kiều hoặc mộ của một vị tướng yêu của Tào Tháo.

Những cuộc tranh cãi xung quanh ngôi mộ của nhân vật nổi tiếng bậc nhất lịch sử Trung Hoa này sẽ vẫn còn kéo dài. Bởi vì cả ngôi mộ số 1 và mộ số 2 chỉ là hai trong số rất nhiều ngôi mộ có khả năng được tìm thấy trong khu lăng mộ Tào Tháo có diện tích 740 m2 được phát hiện nơi đây.

                                                                   Theo Vietnamnet

 

Các tin khác


Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Bảo vệ bản quyền báo chí trên môi trường số

Bảo vệ được quyền tác giả sẽ thúc đẩy sự sáng tạo và tạo động lực cho nhà báo, cơ quan báo chí đầu tư vào dự án phát triển nội dung, dự án đổi mới sáng tạo báo chí.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục