Sáng 11-6, Viện khảo cổ (Viện khoa học xã hội Việt Nam) và Bảo tàng tổng hợp tỉnh Lào Cai đã công bố 504 hiện vật hóa thạch động vật cổ thu được trong quá trình khai quật tại hang Mã Tuyển, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

PGS, TS Nguyễn Lân Cường, Phó tổng thư ký Hội khảo cổ học Việt Nam cho biết: Hang Mã Tuyển nằm ở độ cao gần 800 mét so với mực nước biển, dài 90 mét, chỗ rộng nhất là 17 mét. Các hiện vật hóa thạch thu được  thuộc 12 quần động vật (họ gấu, họ tê giác, họ voi, họ nhím, họ dúi, họ hươu nai, họ lợn, họ sừng gãy, họ ngựa, họ chó, họ khỉ, họ chuột). Đặc biệt, tại đây còn tìm thấy răng voi Palaeoloxodon naumanni (voi răng kiếm) hóa thạch; răng heo vòi và cả xương ống động vật hóa thạch; niên đại thuộc giai đoạn hậu kỳ Pleistocenne (kỳ Cánh Tân), ít nhất cách nay khoảng 5 đến 7 vạn năm.
 
Ở Việt Nam chỉ có vài địa điểm tìm được răng của gấu tre và voi răng kiếm, trong đó có Mã Tuyển. Có điều kiện khai quật sâu, rất có thể ở khu vực Mã Tuyển sẽ tìm thấy răng hóa thạch của đười ươi (Pongo) và răng của người khôn ngoan (Homo sapiens sapienes). Riêng ở huyện Mường Khương, ngoài hang Mã Tuyển, còn có nhiều hang động khác, như hang Hàm Rồng (xã Tung Chung Phố), hang Séo Tủng (xã Lùng Khấu Nhin), hang Nấm Oọc (xã Nấm Lư)... có thể có hóa thạch động vật cổ. 
 
Được biết, Lào Cai là tỉnh thứ 10 trong cả nước phát hiện hóa thạch động vật cổ.
 
  
 
                                                                           Theo Báo ND
 

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục