Trong phòng thí nghiệm sản xuất Hydro sinh học.

Trong phòng thí nghiệm sản xuất Hydro sinh học.

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp thành công hai loại vi khuẩn để tạo ra hydro trong nồi phản ứng sinh học chứa các phế thải trong quá trình chế biến thực phẩm.

 

Theo một bài bào đăng trên Tạp chí Microbiology Today, công nghệ này còn có thêm một ưu điểm: các enzym thải bỏ còn được tận dụng để thu hồi các kim loại quý từ các chất xúc tác để chế tạo ra các pin nhiên liệu chuyển hoá hydro thành năng lượng.

Hydro tính theo khối lượng chứa năng lượng nhiều hơn dầu mỏ đến 3 lần, thuộc loại có năng lượng cao nhất. Việc khan hiếm nguồn năng lượng hiện nay buộc người ta phải nhìn nhần lại giá trị của loại nhiên liệu bị bỏ quên có thể sinh ra nhờ vi khuẩn này. 

Hàng năm, khoảng 1/3 lượng lương thực tiêu dùng ở Anh Quốc bị thải bỏ, lên tới 7 tiệu tấn. Đa số lượng phế thải này được chôn xuống đất, sinh ra các khí như mêtan, một trong các thành phần của khí nhà kính. Phế thải đó cần phải được xử lý theo một hướng khác, không gây hại, mà ngược lại còn mang lại lợi ích. Đó là suy nghĩ của TS Marr Redwood, Trường ĐH Birmingham. Ông cho biết: Các loại vi khuẩn như vi khuẩn dị dưỡng (heterotroph), lam khuẩn (cyanobacteria), vi tảo (microalgae)… có thể sản sinh ra được hydro sinh học bằng nhiều cách khác nhau để làm nguyên liệu cho pin nhiên liệu”.

Khi không có oxy, các vi khuẩn lên men sử dụng cacbohydrat (như đường) để tạo ra hidro và các axit. Những loại vi khuẩn khác như vi khuẩn tía (purple bacteria) dùng ánh sáng để tạo ra năng lượng và sản sinh ra hydro để giúp chúng bẻ gãy các phân tử như axit. Giáo sư Lynne Makaskie, ĐH Birmingham đã thiết kế ra hai loại thiết bị phản ứng sinh học, tạo ra điều kiện lý tưởng để hai chủng vi khuẩn này sản sinh ra hydro.

TS Mark Redwood nói: “Kết hợp hai chủng sinh ra được nhiều hydro hơn một loại đơn độc. Song muốn đưa ra công nghiệp, sẽ gặp 2 thách thức lớn:

1. Phải thiết kế được thiết bị phản ứng sinh-quang học (photobioreactor) để thu được ánh sáng từ một vùng rộng lớn.

2. Bảo đảm được một nguồn nguyên liệu cacbohydrat dồi dào và ổn định.

Bổ sung khâu tiền xử lý, nguồn nguyên liệu có thể mở rộng ra các nguyên liệu rẻ tiền khác như lõi ngô, vỏ trấu lúa mì mà hàng năm Anh có hàng chục triệu tấn. Như vậy, thay vì việc chôn hoặc rải trên mặt đất, có thể dùng vi khuẩn chuyển thành hydro sinh học, vừa giảm được sự biến đổi khí hậu, vừa bảo đảm được an ninh năng lượng.

Trường ĐH Birmingham đã thành lập Công ty Biowaste2energy Ltd, để triển khai và thương mại hoá công nghệ biến phế thải thành năng lượng.   

                                                              Theo Vietnamnet

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục