Chiếc xe buýt bị chôn vùi ngày 5-9

Chiếc xe buýt bị chôn vùi ngày 5-9

Theo Hãng tin Reuters, trong cuộc họp của các bộ trưởng và chuyên gia môi trường đến từ 46 nước diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, LHQ đã kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới hành động khẩn cấp để tiến tới một thế giới ít hoặc không có khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

 

Gần đây, thế giới đã chứng kiến những trận lũ lụt lịch sử tại Pakistan, Trung Quốc hay nạn cháy rừng hoành hành ở Nga. Đây chính là hậu quả của biến đổi khí hậu mà con người đã góp phần không nhỏ để nó diễn ra nhanh hơn.

Trong khi đó, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon ngày 3-9 cũng đã gửi thông điệp đến Hội nghị quốc tế về đại dương diễn ra tại New York (Mỹ), kêu gọi bảo vệ môi trường và đề nghị các nước cần thực hiện trách nhiệm tập thể bảo vệ các đại dương của thế giới.

Ông Ban Ki-moon cho rằng trong khi các đại dương tạo ra các nguồn oxy, cung cấp thực phẩm và các nguồn dinh dưỡng, hấp thụ khí thải gây hiệu ứng nhà kính chống biến đổi khí hậu..., thì các hoạt động của con người lại đang gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường và hệ sinh thái của các đại dương. Vì thế, mọi hành động của con người đối với các đại dương phải được thực hiện trong khuôn khổ Công ước LHQ về luật biển.

Theo AFP, Tổng thống Guatemala Alvaro Colom ngày 5-9 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại quốc gia Trung Mỹ này khi tình hình thời tiết đang có chuyển biến ngày càng tồi tệ hơn. Ít nhất 20 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong một vụ sạt lở núi xảy ra ngày 5-9 tại miền Tây Guatemala, làm một chiếc xe buýt bị chôn vùi. Nguyên nhân gây ra vụ lở núi là do mưa lớn kéo dài nhiều tuần qua. Cùng ngày, 4 người dân Guatemala đã thiệt mạng do lở núi làm sập nhà.

Sau 2 tuần liền mưa to, gây lũ lụt và lở đất nghiêm trọng tại khu vực Trung Mỹ, đã có ít nhất 183 người thiệt mạng, trong đó có 165 người Guatemala. Hàng ngàn người đã mất nhà cửa. Mức thiệt hại do mưa lũ gây ra tại khu vực này được ước tính khoảng 350-500 triệu USD. Các nhà khí tượng học Guatemala đã cảnh báo sẽ có những đợt mưa to hơn nữa tại khu vực này trong vòng 2-3 ngày tới.  

 

                                                                                    Theo SGGP

Các tin khác


Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Lũ cát đỏ tràn vào đường ở Hàm Tiến - Mũi Né khiến xe máy, ô tô bị lún nửa thân xe

Rạng sáng 21/5, mưa lớn kéo dài trong đêm khiến lũ cát đỏ từ đồi cao tràn xuống lấp 1 đoạn trên đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết). Hậu quả khiến nhiều xe máy, ô tô đi ngang bị lún nửa thân xe không kéo ra được.

Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Thời tiết ngày 20/5: Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, phía Đông Bắc Bộ, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm 20 và ngày 21/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục