Chiếc xe buýt bị chôn vùi ngày 5-9

Chiếc xe buýt bị chôn vùi ngày 5-9

Theo Hãng tin Reuters, trong cuộc họp của các bộ trưởng và chuyên gia môi trường đến từ 46 nước diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, LHQ đã kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới hành động khẩn cấp để tiến tới một thế giới ít hoặc không có khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

 

Gần đây, thế giới đã chứng kiến những trận lũ lụt lịch sử tại Pakistan, Trung Quốc hay nạn cháy rừng hoành hành ở Nga. Đây chính là hậu quả của biến đổi khí hậu mà con người đã góp phần không nhỏ để nó diễn ra nhanh hơn.

Trong khi đó, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon ngày 3-9 cũng đã gửi thông điệp đến Hội nghị quốc tế về đại dương diễn ra tại New York (Mỹ), kêu gọi bảo vệ môi trường và đề nghị các nước cần thực hiện trách nhiệm tập thể bảo vệ các đại dương của thế giới.

Ông Ban Ki-moon cho rằng trong khi các đại dương tạo ra các nguồn oxy, cung cấp thực phẩm và các nguồn dinh dưỡng, hấp thụ khí thải gây hiệu ứng nhà kính chống biến đổi khí hậu..., thì các hoạt động của con người lại đang gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường và hệ sinh thái của các đại dương. Vì thế, mọi hành động của con người đối với các đại dương phải được thực hiện trong khuôn khổ Công ước LHQ về luật biển.

Theo AFP, Tổng thống Guatemala Alvaro Colom ngày 5-9 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại quốc gia Trung Mỹ này khi tình hình thời tiết đang có chuyển biến ngày càng tồi tệ hơn. Ít nhất 20 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong một vụ sạt lở núi xảy ra ngày 5-9 tại miền Tây Guatemala, làm một chiếc xe buýt bị chôn vùi. Nguyên nhân gây ra vụ lở núi là do mưa lớn kéo dài nhiều tuần qua. Cùng ngày, 4 người dân Guatemala đã thiệt mạng do lở núi làm sập nhà.

Sau 2 tuần liền mưa to, gây lũ lụt và lở đất nghiêm trọng tại khu vực Trung Mỹ, đã có ít nhất 183 người thiệt mạng, trong đó có 165 người Guatemala. Hàng ngàn người đã mất nhà cửa. Mức thiệt hại do mưa lũ gây ra tại khu vực này được ước tính khoảng 350-500 triệu USD. Các nhà khí tượng học Guatemala đã cảnh báo sẽ có những đợt mưa to hơn nữa tại khu vực này trong vòng 2-3 ngày tới.  

 

                                                                                    Theo SGGP

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục