Nhiều công trình nước sinh hoạt ở xóm Bãi Thoáng, xã Yên Thượng bỏ không.

Nhiều công trình nước sinh hoạt ở xóm Bãi Thoáng, xã Yên Thượng bỏ không.

(HBĐT) - Gần 3 tỷ đồng là tổng nguồn vốn các công trình nước sinh hoạt tại xã vùng cao đặc biệt khó khăn Yên Thượng (Cao Phong). Giá trị đầu tư tuy lớn nhưng sau khi đưa vào sử dụng chưa được bao lâu, hầu hết các bể nước tập trung ở trong tình trạng không có nước, đồng nghĩa với việc một hạng mục công trình có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống dân sinh không còn phát huy tác dụng.

 

Trong 4 năm (2005 - 2008), các dự án Giảm nghèo (WB), chương trình 134, 135 của Chính phủ đã tiến hành khảo sát nhu cầu và lựa chọn nước sinh hoạt làm hạng mục đầu tư. Theo ông Bùi Thanh Hà - Chủ tịch UBND xã thì mỗi chương trình, dự án đã đầu tư trên, dưới 1 tỉ đồng để 11/12 xóm được thụ hưởng công trình. Toàn bộ hệ thống bao gồm 8 bể nguồn chính và 150 bể tập trung. Bình quân mỗi nhóm 8 - 10 hộ gia đình dùng chung một bể nước sinh hoạt. Qua tình hiểu thì có 2 nguyên nhân chính dẫn đến công trình nước sinh hoạt không phát huy hiệu quả đã nhiều ngày nay là việc khảo sát của chủ đầu tư chưa sát với thực tế dẫn đến thiết kế chưa hợp lý. Các bể này thường chỉ có nước vào mùa mưa còn vào mùa khô, nước ở bể nguồn trong tình trạng cạn kiệt. Bên cạnh đó là những bất cập trong việc sử dụng công trình của bà con.

 

Vào mùa mưa, trên địa bàn xã còn khoảng 50% bể tập trung tại các xóm có nước từ bể chính dẫn về. Thế nhưng, tại một số công trình xảy ra hiện tượng các hộ gia đình gần khu vực bể đã tự ý đào bới, trích ống nước chìm rồi dùng ống nhựa dẫn nước thẳng về nhà mình. Sự vô ý thức của người dân dẫn đến việc thất thoát nước, đặc biệt là không thể điều tiết nước đến được với các hộ gia đình nằm xa bể tập trung. Hiện tượng hỏng phao, vòi xả tại các bể cũng phổ biến do cả yếu tố khách quan và chủ quan.

 

Trước tình cảnh có công trình nhưng không có nước, nhiều hộ phải lặn lội đi tìm nguồn nước khác nhưng cũng chỉ đủ dùng cho những sinh hoạt tối thiểu hàng ngày, UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương đã tuyên truyền, vận động bà con, thậm chí dùng biện pháp xử phạt hành chính đối với trường hợp tái diễn việc tự ý trích dẫn nước về hộ nhiều lần. Đồng thời, tháo dỡ ống nhựa, khắc phục lại đường ống nước chìm như hiện trạng lúc ban đầu. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay một số bể nguồn, bể tập trung đã bị hư hỏng, xuống cấp, không đảm bảo việc cung cấp nước. Thực trạng quản lý, bảo vệ công trình ở đây cũng bộc lộ không ít hạn chế và lo ngại. Đó là ở cấp xã không thành lập Ban quản lý, toàn bộ hệ thống công trình được giao về cho các xóm mà trưởng xóm trực tiếp là người quản lý, trông coi.

 

Tìm giải pháp khắc phục tình trạng công trình không phát huy hiệu quả, ông Chủ tịch UBND xã cho rằng, tới đây xã sẽ chỉ đạo các xóm xây dựng quy chế quản lý, sử dụng công trình nước, thành lập tổ quản lý tại các xóm có công trình. Đối với các công trình lỗi thiết kế, khảo sát cần huy động kinh phí bảo dưỡng, duy tu, đồng thời tích cực vận động nhân dân đóng góp, ủng hộ phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Mặt khác, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức bảo vệ công trình nước sinh hoạt trong nhân dân, kiên quyết xử lý các hộ dân còn thiếu ý thức.   

 

                                                                    Bùi Minh

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục