Nhìn lại quá trình hơn 2 năm thực hiện Đề án quản lý thuê bao di động trả trước, Thứ trưởng thường trực Bộ TT&TT Lê Nam Thắng nhận định: chúng ta đã nhìn thấy bệnh rồi, và vẫn có những dấu hiệu trầm trọng, việc cần làm hiện nay là phải “bốc thuốc” đúng bệnh và kiên quyết thực hiện.

Khâu yếu nhất vẫn là đại lý

Trong 2 năm, Viettel đã cắt 7.000 hợp đồng đại lý ủy quyền. Ảnh minh họa.
Trong 2 năm, Viettel đã cắt 7.000 hợp đồng đại lý ủy quyền. Ảnh minh họa.

Theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng, nếu nói ngắn gọn về tồn tại trong công tác quản lý thuê bao trả trước hiện nay thì đó là: cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao trả trước đầy đủ nhưng chưa chính xác.

Trong các tồn tại, khâu yếu nhất vẫn là đại lý. "Nếu đại lý thực hiện tốt các quy định về đăng ký thông tin thuê bao thì độ chính xác của thông tin không thể thấp được", Thứ trưởng khẳng định.

Trong 2 năm qua, Viettel đã cắt 7.000 hợp đồng đại lý uỷ quyền nhưng nếu không quản lý chặt chẽ, đại lý mới sẽ vẫn tiếp tục vi phạm. Vì thế, Thứ trưởng Thắng yêu cầu các doanh nghiệp phải rà soát lại hệ thống hơn 200.000 điểm giao dịch được ủy quyền. Theo Thứ trưởng, con số này là quá nhiều và các doanh nghiệp cần xem xét cắt giảm còn 100.000 điểm (tương ứng 10 phường xã/1 điểm), cũng như tiến tới dùng chung các điểm giao dịch.

Thứ trưởng cho biết, trong năm nay Bộ TT&TT sẽ trình Chính phủ Nghị định hướng dẫn Luật viễn thông, trong đó sẽ đưa vào các điều khoản về đăng ký thuê bao viễn thông; về điều kiện để trở thành chủ điểm giao dịch.

Đại tá Vũ Xuân Dung, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho rằng: nếu làm nghiêm từ khi đăng ký, bắt buộc người sử dụng phải xuất trình CMT, chủ đại lý trực tiếp kiểm tra thông tin sẽ hạn chế được rất nhiều tình trạng khai báo thông tin không chính xác.

"Còn đối với những trường hợp cần phối hợp đối chứng, chúng tôi sẽ hợp tác. Riêng về Đề án cơ sở dữ liệu chứng minh thư điện tử, chúng tôi dự kiến triển khai vào cuối năm 2011", Đại tá Dung cho biết.

Sẽ có điểm giao dịch “N trong 1”

Hiện tại, mỗi nhà mạng có 1 hệ thống giao dịch riêng và tại đó chỉ làm thủ tục hòa mạng cho chính thuê bao của mạng đó. Trước thực tế này, theo đề xuất của ông Hoàng Sơn, Giám đốc Viettel Telecom, các doanh nghiệp viễn thông nên dùng chung “hạ tầng” giao dịch để vừa tạo thuận lợi cho người dân, vừa tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

"Nếu việc này được thực hiện, tại một điểm giao dịch sẽ có đại diện của các mạng để người dân có thể lựa chọn đăng ký mạng nào mình thích chứ không phải đến từng điểm giao dịch của từng nhà mạng như hiện nay", ông Sơn nói.

Ngoài ra, ông Sơn cũng đề nghị các doanh nghiệp viễn thông phối hợp với nhau trong việc thông tin và xử lý những đại lý có “tiền án” để xử lý nghiêm, tránh tình trạng đại lý vi phạm bị cắt hợp đồng với mạng này lại "chạy" sang nhà cung cấp khác rồi cũng vi phạm tương tự.

                                                                                          Theo Vnn

Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục