Nhìn lại quá trình hơn 2 năm thực hiện Đề án quản lý thuê bao di động trả trước, Thứ trưởng thường trực Bộ TT&TT Lê Nam Thắng nhận định: chúng ta đã nhìn thấy bệnh rồi, và vẫn có những dấu hiệu trầm trọng, việc cần làm hiện nay là phải “bốc thuốc” đúng bệnh và kiên quyết thực hiện.

Khâu yếu nhất vẫn là đại lý

Trong 2 năm, Viettel đã cắt 7.000 hợp đồng đại lý ủy quyền. Ảnh minh họa.
Trong 2 năm, Viettel đã cắt 7.000 hợp đồng đại lý ủy quyền. Ảnh minh họa.

Theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng, nếu nói ngắn gọn về tồn tại trong công tác quản lý thuê bao trả trước hiện nay thì đó là: cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao trả trước đầy đủ nhưng chưa chính xác.

Trong các tồn tại, khâu yếu nhất vẫn là đại lý. "Nếu đại lý thực hiện tốt các quy định về đăng ký thông tin thuê bao thì độ chính xác của thông tin không thể thấp được", Thứ trưởng khẳng định.

Trong 2 năm qua, Viettel đã cắt 7.000 hợp đồng đại lý uỷ quyền nhưng nếu không quản lý chặt chẽ, đại lý mới sẽ vẫn tiếp tục vi phạm. Vì thế, Thứ trưởng Thắng yêu cầu các doanh nghiệp phải rà soát lại hệ thống hơn 200.000 điểm giao dịch được ủy quyền. Theo Thứ trưởng, con số này là quá nhiều và các doanh nghiệp cần xem xét cắt giảm còn 100.000 điểm (tương ứng 10 phường xã/1 điểm), cũng như tiến tới dùng chung các điểm giao dịch.

Thứ trưởng cho biết, trong năm nay Bộ TT&TT sẽ trình Chính phủ Nghị định hướng dẫn Luật viễn thông, trong đó sẽ đưa vào các điều khoản về đăng ký thuê bao viễn thông; về điều kiện để trở thành chủ điểm giao dịch.

Đại tá Vũ Xuân Dung, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho rằng: nếu làm nghiêm từ khi đăng ký, bắt buộc người sử dụng phải xuất trình CMT, chủ đại lý trực tiếp kiểm tra thông tin sẽ hạn chế được rất nhiều tình trạng khai báo thông tin không chính xác.

"Còn đối với những trường hợp cần phối hợp đối chứng, chúng tôi sẽ hợp tác. Riêng về Đề án cơ sở dữ liệu chứng minh thư điện tử, chúng tôi dự kiến triển khai vào cuối năm 2011", Đại tá Dung cho biết.

Sẽ có điểm giao dịch “N trong 1”

Hiện tại, mỗi nhà mạng có 1 hệ thống giao dịch riêng và tại đó chỉ làm thủ tục hòa mạng cho chính thuê bao của mạng đó. Trước thực tế này, theo đề xuất của ông Hoàng Sơn, Giám đốc Viettel Telecom, các doanh nghiệp viễn thông nên dùng chung “hạ tầng” giao dịch để vừa tạo thuận lợi cho người dân, vừa tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

"Nếu việc này được thực hiện, tại một điểm giao dịch sẽ có đại diện của các mạng để người dân có thể lựa chọn đăng ký mạng nào mình thích chứ không phải đến từng điểm giao dịch của từng nhà mạng như hiện nay", ông Sơn nói.

Ngoài ra, ông Sơn cũng đề nghị các doanh nghiệp viễn thông phối hợp với nhau trong việc thông tin và xử lý những đại lý có “tiền án” để xử lý nghiêm, tránh tình trạng đại lý vi phạm bị cắt hợp đồng với mạng này lại "chạy" sang nhà cung cấp khác rồi cũng vi phạm tương tự.

                                                                                          Theo Vnn

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục