Nhằm nhanh chóng đưa ra những kết quả cũng như có khuyến cáo tốt nhất cho người dân TP HCM về thông tin tìm thấy ổ bọ xít hút máu trên địa bàn, chiều 25/9, nhóm các chuyên viên nghiên cứu thuộc Viện sốt Rét - Ký sinh trùng - Côn trùng (SRKST-CT) TP HCM đã tiếp tục tới kho lưu trữ của Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Quốc tế Thiên Phú (91, Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, TP HCM) lấy lại mẫu bọ xít được phát hiện tại đây vào ngày 24/9.

 

Thêm 30 con bọ xít cùng loại đã được tìm thấy trong ngày 25/9 cùng nhiều ổ trứng bọ xít nằm rải rác trong kho với số lượng lớn. Theo đề nghị của Viện SRKST-CT, Công ty Thiên Phú đã cho nhân viên bốc dỡ toàn bộ tài liệu cùng các đồ dùng thiết bị bên trong ra ngoài, mở toàn bộ các cửa sổ, làm thông thoáng trong phòng và thực hiện lau dọn vệ sinh.

Ông Mai Đình Thắng, Viện SRKST-CT TP HCM cho biết, ngày 26/9, các chuyên viên của Viện SRKST-CT cũng có tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia côn trùng ngoài Viện SRKST-CT Trung ương để thống nhất nên dùng loại hoá chất gì và liều lượng ra sao cho phù hợp để vào sáng thứ 2 (27/9), Viện SRKST-CT sẽ cử đội kỹ thuật của Viện cùng phối hợp với công ty trên sẽ phun hoá chất diệt côn trùng toàn bộ kho.

Bắt bọ xít hút máu tại Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ Quốc tế Thiên Phú - TP HCM.

Ông Thắng cũng cho hay, hiện tượng bọ xít hút máu được phát hiện thời gian này là một vấn đề hoàn toàn mới của Việt Nam nên các chuyên gia côn trùng đang cho thử nghiệm mức độ gây ảnh hưởng của bọ xít này trên cơ thể chuột, và sẽ được công bố trong thời gian tới.

Cho tới nay tại TP HCM cũng như Hà Nội loại bọ xít hút máu đã được tìm thấy mới chỉ khiến người bị đốt có triệu chứng sưng, ngứa, dị ứng chứ chưa có những chứng cứ lâm sàng nguy hiểm gây ra như loại bọ xít Trypanosamacruzi đã được các nhà khoa học tìm thấy tại vùng Trung Mỹ gây bệnh ký sinh trùng Chaga's (gây ngủ, rung tim, nghẽn mạch máu và tử vong), nhưng theo ông Thắng, trên các mẫu loại bọ xít tìm thấy ở trong nước ghi nhận đã có sự lưu hành của tế bào gây bệnh ký sinh trùng nhưng chưa tìm ra loại ký sinh trùng gì và mức độ gây bệnh cho người ra sao. Đây cũng không phải là loại côn trùng mới xuất hiện tại môi trường Việt Nam, các tư liệu cho thấy loại côn trùng này đã tồn tại trong môi trường của ta từ rất lâu. Tuy nhiên trước đây do sự nhận thức cũng như mức độ quan tâm của người dân còn ít. Có thể nhiều người đã bị loại bọ xít này tấn công nhưng thấy không gây mức độ nguy hiểm tới sức khỏe nên không để ý. Hoặc do trong vài năm nay thời tiết có nhiều thay đổi tác động làm xuất hiện các loại bọ xít có đặc tính hút máu trên.

Cũng như nhiều đề tài về côn trùng đã từng được thực hiện có kết quả tại Việt Nam như việc tìm thấy các loài ve chó, (trong môi trường Việt Nam có tới trên 80 loại), các loại mò (được tìm thấy và phát hiện từng gây nên bệnh sốt mò, mạt, bọ chét…), từ đây các nhà khoa học trong nước sẽ mở rộng nghiên cứu về loại bọ xít trong môi trường.

Tại TP HCM, Viện SRKST-CT ngoài việc cử riêng một nhóm chuyên viên trực tiếp đi khảo sát lấy mẫu, Viện đang xúc tiến đầu tư thêm các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc nghiên cứu được nhanh chóng, để đưa ra khuyến cáo sớm nhất cho người dân. Nhưng theo khuyến cáo của Viện, nếu phát hiện loại bọ xít này trong khuôn viên nhà cửa, trước mắt, người dân nên truy tìm bằng phương pháp thủ công, hạn chế phun bừa bãi thuốc hoá chất diệt côn trùng. Nếu phát hiện ổ bọ xít lớn thì báo ngay cho Viện SRKST-CT TP HCM để cử lực lượng xuống xử lý. Chỉ tiêu diệt bằng thuốc hoá chất với những ổ bọ xít lớn, giảm thiểu ảnh hưởng của hóa chất với cơ thể con người, tới môi trường sống nhất là trẻ nhỏ

 

                                                                                       Theo CAND

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục