Các nhà khoa học Anh thông báo họ đã sáng chế được bộ công cụ giúp các bậc phụ huynh nhanh chóng xác định con em họ có sử dụng ma túy (như chất canabis hoặc cocaine) hay không. Dự kiến bộ công cụ này sẽ được bán rộng rãi trên thị trường trong vòng 2 năm nữa.

Không cần phải lấy máu để xét nghiệm, vừa phiền phức vừa tốn thời gian, theo các nhà khoa học Anh, chỉ với một giọt nước bọt và bộ kit giá 1,5 bảng là có thể cho ra kết quả chính xác trong vòng 5 phút. Bộ công cụ thử nghiệm có tên Vantix được phát triển với mục đích ban đầu là giúp cảnh sát nhanh chóng xác định các tài xế có lạm dụng ma túy hay không khi đang lái xe. Đến nay, các nhà nghiên cứu muốn nó trở thành vật dụng của mọi gia đình.  Theo báo Daily Mail, thông tin về Vantix được phổ biến rộng rãi chỉ vài ngày sau khi ca sĩ George Michael bị kết án tù 8 tuần (ngày 14.9) vì đã dùng cần sa trong khi đang lái xe.

Tại nhiều nước, rất nhiều bậc phụ huynh do lo lắng cho con em đã từng lấy mẫu nước bọt hoặc mẫu tóc gửi đến phòng thí nghiệm để tìm kết quả. Vì vậy, Vantix sẽ là bộ công cụ có ý nghĩa rất lớn trong đời sống xã hội. Thử nghiệm này có thể gây tranh cãi về tính pháp lý, nhưng người ta tin rằng không tòa án nào có thể bác bỏ quyền kiểm soát của phụ huynh đối với con em mình tại gia đình.

Về cơ bản thì bộ kit Vantix có chứa một con chip kích cỡ 5mm gắn trên một mẫu chất dẻo. Khi tiếp xúc với mẫu nước bọt, nó sẽ tạo ra phản ứng đặc trưng nếu phát hiện dấu vết của các phân tử ma túy (ví dụ: phân tử THC có trong cây cần sa), kế tiếp thông tin sẽ được truyền đến một thiết bị cầm tay làm sáng lên những đèn màu đặc trưng. Không chỉ ma túy, Vantix còn có thể phát hiện những hóa chất khác có thể gây nổ được chứa trong hành lý.

                                                                               Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục