Hội nghị toàn quốc lần thứ 3 về ứng dụng Toán học do Hội ứng dụng toán học Việt Nam và Bộ Công thương tổ chức đã khai mạc sáng nay tại Hà Nội với sự tham dự của hàng trăm nhà toán học, các nhà khoa học và những người yêu thích toán.

 

Hội nghị thu hút hơn 100 báo cáo ứng dụng toán học vào các hệ thống kỹ thuật, kinh tế, xã hội và quản lý của Việt Nam. Các báo cáo được chia thành các nhóm chính: kinh tế- tài chính; công nghiệp và giao thông vận tải; công nghệ thông tin; tính toán khoa học; các phương pháp vật lý toán; các phương pháp giải tích và tối ưu hóa.

GS.TS Tống Đình Quỳ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội ứng dụng Toán học Việt Nam cho biết, trong 5 năm từ 2005- 2010, trên phạm vi cả nước đã có thêm nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng toán học vào thực tế cuộc sống, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội, đưa đất nước tiến lên. Có ba hướng lớn mà các đề tài tập trung nghiên cứu: tính toán khoa học kỹ thuật, ứng dụng đặc biệt trong các lĩnh vực quân sự, an ninh quốc phòng và trong một số ngành trọng điểm như điện lực, dầu khí, nông nghiệp, sinh y học…; các vấn đề tối ưu trong kinh tế và tài chính, đặc biệt về chứng khoán và thị trường chứng khoán; ứng dụng các công cụ thống kê trong lĩnh vực quản lý kinh tế, quản lý xã hội.

Giáo sư Tống Đình Quỳ cho rằng, toán học ứng dụng trong các ngành sản xuất, kinh doanh và dịch vụ được coi là một công cụ rất quan trọng nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Tại Việt Nam, toán học ứng dụng hiện vẫn chưa thể hiện được vai trò của mình. Sau sự kiện Giáo sư Ngô Bảo Châu được trao giải thưởng toán học Fields, Nhà nước đã có sự quan tâm rõ rệt đối với toán học nói chung và toán học ứng dụng nói riêng. Tuy nhiên, để toán học ứng dụng có thể đi vào cuộc sống với những hiệu quả thiết thực, Nhà nước cần có những chính sách rõ ràng hơn khuyến khích và nâng cao chất lượng nghiên cứu, triển khai các thành tựu khoa học bằng toán học.

Giáo sư cũng cho rằng, trên con đường hội nhập kinh tế quốc tế, các doanh nghiệp cần có những chi phí cho nghiên cứu, tính toán tối ưu trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Các khoản chi phí này cần được coi là chi phí đầu tư cho phát triển.

* Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã trao giải thưởng về ứng dụng toán học giai đoạn 2005- 2010 cho ba nhóm tác giả: GS.TS Nguyễn Khắc Minh và các cộng sự thuộc trường ĐH Kinh tế quốc dân; Tiến sĩ Phạm Hồng Quang và các cộng sự thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Thạc sĩ Trần Cảnh và các cộng sự thuộc trường ĐH Xây dựng

 

                                                                                          Theo ND

 

 

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục