Tuyết rơi ở Sa Pa.

Tuyết rơi ở Sa Pa.

Trưa 17/3, các điểm cao 2.500m trở lên so với mặt nước biển thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn có tuyết rơi bám đầy mặt đất và cành cây, dày trên 10cm.

 

Khả năng có tuyết ở các đỉnh núi cao ở Sa Pa, Bát Xát có thể kéo dài vài ngày vì nhiệt độ ở những khu vực này luôn ở mức dưới 3 độ C và có chiều hướng giảm sâu về đêm.

Trước đó, ngày 16/3 ở độ cao 1.500 đến 2.000m khu vực Sa Pa đã chấm dứt "màn" mưa tuyết và tuyết tan hoàn toàn vào 16 giờ chiều cùng ngày.

Tuy nhiên, tại một số đỉnh núi cao Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa), Ý Tý, A Lù (Bát Xát) vẫn có mưa tuyết. Các đỉnh núi cao của các xã Cao Sơn, xã La Pán Tẩn huyện Mường Khương; xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà cũng có tuyết rơi với mức độ nhẹ. Đây là điều hiếm thấy trong nhiều năm nay ở các huyện này.

Đây là đợt lạnh giá sâu, trái quy luật nên mặc dù người dân đã có kinh nghiệm bảo vệ gia súc tránh rét nhưng vẫn không thể tránh khỏi những thiệt hại nhất định. Tại xã Ý Tý và một số xã vùng cao Sa Pa, Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai lại tái hiện cảnh trâu nghé, trâu già chết rét do người dân không kịp lùa trâu bò từ trên rừng về nhà.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn khu vực và Trung ương, đợt rét còn kéo dài một thời gian nữa. Vì vậy, tỉnh Lào Cai đang gấp rút chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương tăng cường kiểm tra chống rét cho người và gia súc; khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi thời tiết để chăn thả gia súc và xuống giống; không được chủ quan với rét đậm, rét hại bất thường vì thời tiết còn diễn biến phức tạp.

                                                          Theo HaNoiMoi

Các tin khác


Xử lý nhanh sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt

(HBĐT) - Thời tiết đang diễn biến phức tạp, khó lường, cơ quan khí tượng cảnh báo lũ quét, trượt sạt tại nhiều khu vực như Đà Bắc, Mai Châu, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong, TP Hoà Bình… nguy cơ cao xảy ra trượt sạt, ngập úng, ách tắc giao thông.

Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục