Nằm trong kế hoạch tổng thể của dự án ToiTietKiem.vn, với sản phẩm là phần mềm tiết kiệm điện ToiTietKiem.Vn Professional sử dụng cho máy tính, một nhóm các bạn sinh viên trường ĐH FPT đang nỗ lực thực hiện chiến dịch truyền thông kêu gọi mọi người sử dụng sản phẩm Máy tính “xanh” qua 10 trường ĐH tại Hà Nội.

Phần mềm ToiTietKiem.Vn Professional từng giành giải Nhất trong cuộc thi Ý tưởng xanh năm 2009, giải Nhất trong cuộc thi Thanh thiếu niên tham gia đề xuất các giải pháp, ý tưởng tiết kiệm năng lượng năm 2010 do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động, tổ chức.

Tác giả của phần mềm này, bạn Phạm Ngọc Thắng, sinh viên trường ĐH FPT, đồng thời là người trực tiếp quản lý, triển khai dự án cho biết, phần mềm này đã có hơn 20.000 người cài đặt sử dụng. Theo thiết kế, ToiTietKiem.Vn Professional được tích hợp công nghệ tiết kiệm thông minh. Khi người sử dụng không trực tiếp thao tác trên máy tính, phần mềm sẽ tự động ra lệnh tắt màn hình, dừng hoạt động các tính năng không cần thiết. Sau nhiều lần cải tiến, phần mềm được bổ sung thêm các tính năng cao cấp như giảm điện năng tiêu thụ của CPU, giảm tốc độ quay của ổ đĩa để tối ưu hóa hiệu suất sử dụng năng lượng mà không ảnh hưởng đến sự an toàn, cấu hình của máy tính. Bên cạnh đó, nếu ngồi làm việc bên máy tính quá lâu, phần mềm còn có tính năng nhắc nhở bạn thư giãn mắt rất thân thiện với người sử dụng.

Cũng theo Thắng, không chỉ phù hợp với người sử dụng cá nhân, ToiTietKiem.Vn Professional rất phù hợp các công ty, tòa nhà văn phòng. Khảo sát ở những địa điểm này, Thắng nhận thấy luôn có hàng trăm máy tính hoạt động đồng thời, trong nhiều trường hợp, nhân viên thường xuyên ra ngoài quên tắt máy thậm chí bật máy nhưng không sử dụng. Chính vì thế, nếu ToiTietKiem.Vn Professional được sử dụng thì hiệu suất tiết kiệm điện là rất lớn. “Tùy vào cấu hình, phần mềm sẽ giúp máy tính tiết kiệm được từ 20 - 60 (W) trong mỗi giờ sử dụng, tương đương với việc giảm 22% mức chi phí điện năng tiêu thụ hàng tháng”, Thắng chia sẻ.

Trên thực tế, ToiTietKiem.Vn Professional đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người sử dụng. Bạn Nguyễn Văn Linh, sinh viên ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chia sẻ, không chỉ tiết kiệm tiền điện trả hàng tháng, nhờ phần mềm này bạn có thể dễ dàng thiết lập biểu đồ theo dõi mức tiêu thụ năng lượng cho cả gia đình. Sau hơn nửa năm sử dụng, Nguyễn Quốc Chung, Học viện Báo chí & Tuyên truyền rất hào hứng khi chia sẻ hiệu quả của phần mềm này, nhất là góp phần kéo dài thời gian sử dụng pin máy tính xách tay. Thường xuyên phải mang máy tính đến giảng đường làm bài thực hành, pin máy tính của Chung chỉ “trụ” được hơn 2 tiếng. “Nhưng từ khi cài đặt ToiTietKiem.Vn Professional, thời gian sử dụng pin kéo dài thêm từ 15 - 20 phút”, Chung nói.

Là dự án truyền thông phi lợi nhuận hướng vào tác động ý thức của giới trẻ trong việc nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường. Chiến dịch truyền thông máy tính “xanh” trước tiên sẽ được tổ chức vòng quanh qua các trường đại học tại Hà Nội, phổ biến phầm mềm này trong giới sinh viên - một cộng đồng có rất đông người sử dụng máy tính. Tại đây, các tình nguyện viên của dự án sẽ cài đặt miễn phí, tư vấn hướng dẫn về cách sử dụng phần mềm cho các sinh viên. Nhóm thực hiện dự án cũng đang lên kế hoạch truyền thông tới các đơn vị có tòa nhà văn phòng, doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp máy tính để cung cấp miễn phí phần mềm cài đặt cho các khách hàng. Chưa chính thức triển khai nhưng hiện tại dự án đã có gần 10 đơn vị doanh nghiệp tham gia cài đặt và sử dụng phần mềm độc đáo này.

Phần mềm ToiTietKiem.Vn Professional đã được đăng ký bản quyền và cung cấp miễn phí tại các trang web: toitietkiem.vn; greenpc.toitietkiem.vn. Nếu có nhu cầu sử dụng phần mềm, mọi cá nhân, tổ chức có thể truy cập vào các địa chỉ nói trên để download hoặc có thể liên hệ trực tiếp với nhóm thực hiện dự án để được tư vấn, cài đặt miễn phí.

                                                                         Theo Thanhnien

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục