Iran sẽ có mạng “Internet” của riêng mình

Iran sẽ có mạng “Internet” của riêng mình

Với nỗ lực ngăn chặn những luồng tư tưởng và văn hóa "độc hại" từ phương Tây, chính quyền Iran quyết định sẽ xóa bỏ hoàn toàn mạng Internet tại đây, thay thế bằng một mạng quốc gia “cây nhà lá vườn”.

Như vậy, theo Wall Street Journal, một mạng quốc gia do Iran tự phát triển sẽ được dùng để thay thế cho mạng toàn cầu mà hàng tỷ người trên trái đất đã quen thuộc và sử dụng hằng ngày, và ngắt kết nối người Iran với phần còn lại của thế giới.

Theo lời bộ trưởng truyền thông của Iran, mạng-quốc-gia “made in Iran” do chính quyền nước này nắm toàn quyền quản lý sẽ được đưa vào vận hành chỉ trong hai năm tới. Dự kiến khoảng 60% hộ gia đình và các công ty, doanh nghiệp của nước này sẽ được “nối mạng” trong thời gian sớm hơn.

Đã có những câu hỏi được nêu ra, rằng liệu việc dẹp bỏ 100% mạng Internet tại Iran có khả thi hay không? Vì một bước đi như vậy sẽ không chỉ ngăn cư dân mạng nước này tiếp tục chơi Farmville (trên Facebook) – trang Digitaltrends hài hước – mà tệ hơn, nó cũng đồng nghĩa với việc giới hạn các khoản đầu tư nước ngoài và kìm hãm sự phát triển của ngành công nghệ của quốc gia Hồi giáo.

Giới truyền thông nhận định, kế hoạch “quốc hữu hóa” Internet của Iran là hệ quả của cơn sóng biểu tình đã quét qua một loạt quốc gia Trung Đông và khu vực bắc Phi, phần lớn trong số này đã được “tiếp sức” và thành công bởi dịch vụ mạng xã hội trực tuyến như Facebook và Twitter.

Tờ WSJ dẫn lời người đứng đầu bộ thương mại Iran, Ali Aghamohammadi, nói rằng mạng “Internet” của riêng Iran sẽ là “một mạng điện toán thuần Halal (khái niệm chỉ những sản phẩm phù hợp theo luật Hồi giáo), dành cho cộng đồng người dùng đạo Hồi vì mục tiêu (bảo tồn) đạo đức và luân lý”.

Cũng theo quan chức nói trên, trong giai đoạn đầu mạng điện toán mới của Iran vẫn hoạt động song song với mạng Internet thông thường, nhằm tạo điều kiện cho sự chuyển giao kỹ thuật tại các ngân hàng, cơ quan chính phủ và những công ty lớn. Và cuối cùng mạng quốc gia mới sẽ thay thế Internet tại Iran cũng như các quốc gia Hồi giáo khác.

Toàn bộ mạng lưới liên lạc viễn thông của Iran hiện nằm dưới sự giám sát của Vệ binh Cách mạng quốc gia Iran. Cũng như Trung Quốc, Iran đã thiết lập hẳn một lực lượng gọi là “Quân đoàn ảo” (Cyber Army), mà theo WSJ, ngoài nhiệm vụ kiểm tra và thanh lọc nội dung trên mạng Internet trong nước ra, lực lượng này còn sở hữu đến 25.000 hacker chuyên nghiệp. Chính những tin tặc “quốc doanh” này đã nhận trách nhiệm cho những vụ tấn công vào website của nhiều nước phương Tây, bao gồm cả Voice of America (VOA) – dịch vụ phát thanh quốc tế bằng nhiều thứ tiếng hoạt động bằng nguồn vốn trực tiếp từ chính phủ Hoa Kỳ.

Cuối cùng, các kỹ sư và chuyên gia làm việc tại bộ viễn thông Iran đang gấp rút để cho ra mắt công cụ tìm kiếm bản địa mang tên “Ya Hagh”, như một giải pháp thay thế Yahoo hoặc Google.

                                                                            Theo tuoitre

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục