Iran sẽ có mạng “Internet” của riêng mình

Iran sẽ có mạng “Internet” của riêng mình

Với nỗ lực ngăn chặn những luồng tư tưởng và văn hóa "độc hại" từ phương Tây, chính quyền Iran quyết định sẽ xóa bỏ hoàn toàn mạng Internet tại đây, thay thế bằng một mạng quốc gia “cây nhà lá vườn”.

Như vậy, theo Wall Street Journal, một mạng quốc gia do Iran tự phát triển sẽ được dùng để thay thế cho mạng toàn cầu mà hàng tỷ người trên trái đất đã quen thuộc và sử dụng hằng ngày, và ngắt kết nối người Iran với phần còn lại của thế giới.

Theo lời bộ trưởng truyền thông của Iran, mạng-quốc-gia “made in Iran” do chính quyền nước này nắm toàn quyền quản lý sẽ được đưa vào vận hành chỉ trong hai năm tới. Dự kiến khoảng 60% hộ gia đình và các công ty, doanh nghiệp của nước này sẽ được “nối mạng” trong thời gian sớm hơn.

Đã có những câu hỏi được nêu ra, rằng liệu việc dẹp bỏ 100% mạng Internet tại Iran có khả thi hay không? Vì một bước đi như vậy sẽ không chỉ ngăn cư dân mạng nước này tiếp tục chơi Farmville (trên Facebook) – trang Digitaltrends hài hước – mà tệ hơn, nó cũng đồng nghĩa với việc giới hạn các khoản đầu tư nước ngoài và kìm hãm sự phát triển của ngành công nghệ của quốc gia Hồi giáo.

Giới truyền thông nhận định, kế hoạch “quốc hữu hóa” Internet của Iran là hệ quả của cơn sóng biểu tình đã quét qua một loạt quốc gia Trung Đông và khu vực bắc Phi, phần lớn trong số này đã được “tiếp sức” và thành công bởi dịch vụ mạng xã hội trực tuyến như Facebook và Twitter.

Tờ WSJ dẫn lời người đứng đầu bộ thương mại Iran, Ali Aghamohammadi, nói rằng mạng “Internet” của riêng Iran sẽ là “một mạng điện toán thuần Halal (khái niệm chỉ những sản phẩm phù hợp theo luật Hồi giáo), dành cho cộng đồng người dùng đạo Hồi vì mục tiêu (bảo tồn) đạo đức và luân lý”.

Cũng theo quan chức nói trên, trong giai đoạn đầu mạng điện toán mới của Iran vẫn hoạt động song song với mạng Internet thông thường, nhằm tạo điều kiện cho sự chuyển giao kỹ thuật tại các ngân hàng, cơ quan chính phủ và những công ty lớn. Và cuối cùng mạng quốc gia mới sẽ thay thế Internet tại Iran cũng như các quốc gia Hồi giáo khác.

Toàn bộ mạng lưới liên lạc viễn thông của Iran hiện nằm dưới sự giám sát của Vệ binh Cách mạng quốc gia Iran. Cũng như Trung Quốc, Iran đã thiết lập hẳn một lực lượng gọi là “Quân đoàn ảo” (Cyber Army), mà theo WSJ, ngoài nhiệm vụ kiểm tra và thanh lọc nội dung trên mạng Internet trong nước ra, lực lượng này còn sở hữu đến 25.000 hacker chuyên nghiệp. Chính những tin tặc “quốc doanh” này đã nhận trách nhiệm cho những vụ tấn công vào website của nhiều nước phương Tây, bao gồm cả Voice of America (VOA) – dịch vụ phát thanh quốc tế bằng nhiều thứ tiếng hoạt động bằng nguồn vốn trực tiếp từ chính phủ Hoa Kỳ.

Cuối cùng, các kỹ sư và chuyên gia làm việc tại bộ viễn thông Iran đang gấp rút để cho ra mắt công cụ tìm kiếm bản địa mang tên “Ya Hagh”, như một giải pháp thay thế Yahoo hoặc Google.

                                                                            Theo tuoitre

Các tin khác


Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Lũ cát đỏ tràn vào đường ở Hàm Tiến - Mũi Né khiến xe máy, ô tô bị lún nửa thân xe

Rạng sáng 21/5, mưa lớn kéo dài trong đêm khiến lũ cát đỏ từ đồi cao tràn xuống lấp 1 đoạn trên đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết). Hậu quả khiến nhiều xe máy, ô tô đi ngang bị lún nửa thân xe không kéo ra được.

Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục