Nhà cung cấp dịch vụ đàm thoại trực tuyến (VoIP) iCloud Communications vừa đâm đơn kiện Apple đã vi phạm bản quyền thương hiệu, sau khi “quả táo” công bố dịch vụ lưu trữ trực tuyến mới nhất của họ tại hội nghị WWDC.

 
iCloud Communications thành lập trước khi Apple ra mắt “iCloud” những 3 năm - Ảnh minh họa: Digitaltrends

Đây không phải lần đầu tiên đế chế của Steve Jobs gặp rắc rối xung quanh chuyện nghĩa - và - đặt - tên cho những sản phẩm/dịch vụ mang tiền tố “i” của họ. Thương hiệu iPhone từng là tâm điểm của những tranh chấp giữa Apple và Cisco, sau đó đến Fujitsu với cáo buộc tập đoàn Mỹ đánh cắp bản quyền thương hiệu… iPad từ họ. Và hiện đến lượt iCloud Communications, một công ty có trụ sở tại Arizona có cái tên giống hệt dịch vụ mới khai trương của Apple, iCloud.

Cụ thể, iCloud Communications (iCC) cho rằng việc mạo dùng tên tuổi của hãng cho dịch vụ của Apple đã làm “ảnh hưởng tiêu cực” đến chuyện làm ăn. Ngoài ra, đơn kiện của iCC cũng nhận xét dịch vụ mới của Apple rất giống những gì mà công ty này đang cung cấp đến khách hàng của họ, mặc dù theo giới truyền thông nhận xét này “có phần khiên cưỡng”.

Cả iCloud (của Apple) và giao thức VoIP (dịch vụ iCC đang cung cấp) đều tồn tại và hoạt động theo nguyên lý truyền tải thông tin qua mạng Internet, nhưng nếu iCloud của Apple hoạt động như một “kho” chứa nhạc trực tuyến (có thể tải về) cho khách hàng, thì VoIP của iCC chỉ dùng để gọi - nghe. Vì lẽ này, giới quan sát nhận định sẽ không có nhiều cơ sở để iCC chứng minh việc kinh doanh của họ có thể gặp tổn thất, cũng giống như hai đường thẳng song song thì không thể gặp nhau.

Dù sao, theo trang web của iCC, hãng này được thành lập từ năm 2009, rất lâu trước khi Apple nghĩ đến khái niệm “iCloud”. Đây là yếu tố tối quan trọng trên phương diện luật pháp để giải quyết những tranh chấp liên quan đến thương hiệu, giới bình luận nhận xét.

                                                                                Theo TuoiTre

Các tin khác


Xử lý nhanh sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt

(HBĐT) - Thời tiết đang diễn biến phức tạp, khó lường, cơ quan khí tượng cảnh báo lũ quét, trượt sạt tại nhiều khu vực như Đà Bắc, Mai Châu, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong, TP Hoà Bình… nguy cơ cao xảy ra trượt sạt, ngập úng, ách tắc giao thông.

Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục